About Scotland | เกี่ยวกับสก็อตแลนด์
About Scotland | เกี่ยวกับสก็อตแลนด์
เกี่ยวกับสก็อตแลนด์

สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่เล็กก็ด้วยแค่จำนวนประชากรและขนาดพื้นที่ หากแต่เป็นชาติที่ยิ่งใหญ่่จนน่าทึ่งหากวัดในด้านผลงานที่ผลิตสู่ชาวโลก

ผลงานปรัชญาและแนวคิดทางเศรษฐศาสตร์ของชาวสก็อตในยุค Enlightenment ซึ่งนำโดยนักปรัชญาชั้นนำอย่าง เดวิด ฮูม และ อดัมสมิธ นั้นปลุกยุโรปให้ ตื่นจากความหลับใหล วอลแตร์ได้กล่าวถึงสก็อตแลนด์ว่า ‘ We look to Scotland for all our ideas of civilisation

ประวัติศาสตร์สก็อตแลนด์

สก็อตแลนด์ เป็นชาติที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าภูมิใจ เป็นหนึ่งในสี่ ของชาติที่ประกอบกันขึ้นเป็นสหราชอาณาจักร

หลักฐานพบว่าดินแดนแห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยครั้งแรกเมื่อราวพันปีก่อน สก็อตแลนด์ถูก กล่าวถึงครั้งแรกโดยบันทึกของชาวโรมันที่ได้ปกครองดินแดนที่เป็นอังกฤษและเวลส์ ในปัจจุบัน แต่ไม่สามารถรุกคืบไปถึงสก็อตแลนด์ได้

เมืองสำคัญในสก็อตแลนด์
ภูมิอากาศในสก็อตแลนด์

มักจะมีความเข้าใจผิดอยู่เสมอว่าสก็อตแลนด์มีความหนาวเย็นกว่าอังกฤษเป็นอย่างมาก อันที่ จริงแล้ว อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีของสก็อตแลนด์นั้นต่ำกว่าลอนดอนเพียงประมาณ 2 องศา อย่างไรก็ตาม บริเวณไฮแลนด์ที่อยู่ทางเหนือของสก็อตแลนด์นั้นจะเป็นพื้นที่โล่งและมีลมพัด แรง จึงหนาวเย็นกว่าส่วนอื่นๆค่อนข้างมาก

ชาวสก็อตที่มีชื่อเสียง
Scottish Universities Alumni
Till, MSc Financial Mathematics
"รีวิว MSc Financial Mathematics, Heriot-Watt ดีไหม ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้? เป็นสาขาวิชาที่ท้าทาย เรียนการเงินอย่างเข้มข้น พี่ๆ ที่ฝึกงานก็แนะนำให้เรียนสาขานี้   ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ..."
Phai, MSc Civil Engineering and Management
"การเดินทาง ทุกอย่างราบรื่นดีมาก พี่ๆ McDucation ช่วยเป็นธุระช่วยประสานงานทุกอย่าง ตั้งแต่จองตั๋วเครื่องบินจนกระทั้งเดินทางถึง UK พอถึงสนามบินก็ขึ้น Airport bus มาที่หอพัก ก็แนะนำครับสำหรับเพื่อนๆที่ Luggage ไม่หนักมาก สก็อตแลนด์ สำหรับวันแรกที่ไปถึงสก็อตแลนด์ เป็นไปคาดอากาศตามสไตล์ UK อึมครึ..."
O, MSc Marketing
"รีวิว MSc Marketing, Strathclyde ดีไหม It makes my application much easier; a main gate for Scottish education. Mesmerizing, I would say. If you would like to balance between natures and city lives, Glasgow is, no doubt, your choice Generally, okay. Generally speaking,..."
Mheaw, LLM Innovation Technology and the Law
"พี่ๆที่แมคดีมากๆเลยค่ะ ดูแลเอาใจใส่ติดตามให้ตลอด(ประสบการณ์ส่วนตัว) สงสัยเรื่องอะไร หรือถามบางเรื่องซ้ำๆหรือขอให้ช่วยติดตาม หรือเร่งเรื่องอะไรให้ พี่ๆก็ช่วยอย่างทันที รวดเร็วทันใจ ไม่เคยบ่นหรืออิดออด ประทับใจมากๆค่ะ ยากมากเป็นดังคำร่ำลือที่ว่าเรียนยาก เพราะทุกคาบเป็นแบบ seminar ดังนั้นการเตรีย..."

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน