ประวัติศาสตร์สก็อตแลนด์


สก็อตแลนด์ เป็นชาติที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าภูมิใจ เป็นหนึ่งในสี่ของชาติที่ประกอบกันขึ้นเป็นสหราชอาณาจักร

หลักฐานพบว่าดินแดนแห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยครั้งแรกเมื่อราวพันปีก่อน สก็อตแลนด์ถูกกล่าวถึงครั้งแรกโดยบันทึกของชาวโรมันที่ได้ปกครองดินแดนที่เป็นอังกฤษและเวลส์ในปัจจุบัน แต่ไม่สามารถรุกคืบไปถึงสก็อตแลนด์ได้

สก็อตแลนด์มีความสัมพันธ์ที่ยาวนานและซับซ้อนกับอังกฤษ หลายๆท่านคงได้รับรู้เรื่องราวส่วนหนึ่งของสก็อตแลนด์จากภาพยนต์ Braveheart ซึ่งเป็นตอนที่อังกฤษกำลังมีอิทธิพลเหนือสก็อตแลนด์ และจบลงด้วยชัยชนะของโรเบิร์ต เดอะ บรูซ ที่กลายเป็นกษัตริย์สก็อตในเวลาต่อมา รูปปั้นของโรเบิร์ต เดอะ บรูซ ได้รับการประดิษฐสถานไว้หน้าปราสาทเอดินเบอระคู่กับรูปปั้นของ วิลเลียม วอลเลซ วีรบุรุษผู้กล้าหาญของชาวสก็อต

ขณะที่หลายคนมักจะเข้าใจว่าสก็อตแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษหรือปกครองโดยอังกฤษ แต่ข้อเท็จจริงกลับเป็นว่ากษัตริย์องค์แรกที่ได้ปกครองทั้งอังกฤษและสก็อตแลนด์นั้นกลับกลายเป็นกษัตริย์สก็อต การปกครองทั้งสองประเทศโดยกษัตริย์องค์เดียวกันนี้เรียกว่า Union of Crowns ทว่าทั้งสองประเทศนั้นยังมีรัฐบาลบริหารประเทศเป็นของตนเองอยู่จนกระทั่งในปี 1707 ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจและการเมือง ทั้งสองประเทศจึงได้ตกลงออก Acts of Union เพื่อรวมการบริหารประเทศ

 
Scottish Universities Alumni
Tu, Economics MSc
"ยังจำช่วงเวลานี้เมื่อสัก 7-8 ปีก่อนที่ผมเริ่มหาที่เรียนปริญญาโทได้ดีครับ ด้วยความอนุเคราะห์ของทั้งสองท่าน ตั้งแต่การแนะนำหลักสูตร การจัดส่งใบสมัคร และการต่อรองเงื่อนไข conditional offer ทำให้ผมมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อยังมหาวิทยาลัยในเมืองที่ผมชื่นชอบมากที่สุดเมืองหนึ่งคือ Edinburgh ในสก็อตแลนด์ จำได้..."
MC, MSc Marketing
"ถ้ามีคนรู้จักอยากจะมาเรียนที่สกอตแลนด์ก็จะแนะนำ McDucation คับ สภาพแวดล้อมโดยรวมชอบคับ เมืองสเตอร์ริ่งอยู่แบบสบายๆอย่างที่คิดไว้ ค่าครองชีพไม่แพงมาก เพื่อนต่างชาตินิสัยดี ถ้ามีอะไรที่ไม่ชอบ ก็น่าจะเรื่องฝนตกคับ"
Khao, MSc International Business and Socio-Economic Development
"มีสาขาที่อยากเรียน, ประเทศสวย, แฟนไปเรียนด้วย ธรรมชาติ, ผู้คน, วัฒนธรรม, ศิลปะ บรรยายไม่หมดเลย ชอบมาก ฝึกภาษาให้ดี, ฝึกอ่าน/เขียน เอกสารวิชาการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่จะเรียนมากๆ (ได้ทั้งไทยและอังกฤษ), เตรียมไปเจอฝน, เสื้อผ้าไปซื้อที่นู่น tk-max/primark/sport direct ราคาไม่ต..."
Rom, MSc Computer Science
"Mcducation team and P'Game are the loveliest counsellor. I would love to thanks for all support me "
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน