ประวัติศาสตร์สก็อตแลนด์


สก็อตแลนด์ เป็นชาติที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าภูมิใจ เป็นหนึ่งในสี่ของชาติที่ประกอบกันขึ้นเป็นสหราชอาณาจักร

หลักฐานพบว่าดินแดนแห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยครั้งแรกเมื่อราวพันปีก่อน สก็อตแลนด์ถูกกล่าวถึงครั้งแรกโดยบันทึกของชาวโรมันที่ได้ปกครองดินแดนที่เป็นอังกฤษและเวลส์ในปัจจุบัน แต่ไม่สามารถรุกคืบไปถึงสก็อตแลนด์ได้

สก็อตแลนด์มีความสัมพันธ์ที่ยาวนานและซับซ้อนกับอังกฤษ หลายๆท่านคงได้รับรู้เรื่องราวส่วนหนึ่งของสก็อตแลนด์จากภาพยนต์ Braveheart ซึ่งเป็นตอนที่อังกฤษกำลังมีอิทธิพลเหนือสก็อตแลนด์ และจบลงด้วยชัยชนะของโรเบิร์ต เดอะ บรูซ ที่กลายเป็นกษัตริย์สก็อตในเวลาต่อมา รูปปั้นของโรเบิร์ต เดอะ บรูซ ได้รับการประดิษฐสถานไว้หน้าปราสาทเอดินเบอระคู่กับรูปปั้นของ วิลเลียม วอลเลซ วีรบุรุษผู้กล้าหาญของชาวสก็อต

ขณะที่หลายคนมักจะเข้าใจว่าสก็อตแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษหรือปกครองโดยอังกฤษ แต่ข้อเท็จจริงกลับเป็นว่ากษัตริย์องค์แรกที่ได้ปกครองทั้งอังกฤษและสก็อตแลนด์นั้นกลับกลายเป็นกษัตริย์สก็อต การปกครองทั้งสองประเทศโดยกษัตริย์องค์เดียวกันนี้เรียกว่า Union of Crowns ทว่าทั้งสองประเทศนั้นยังมีรัฐบาลบริหารประเทศเป็นของตนเองอยู่จนกระทั่งในปี 1707 ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจและการเมือง ทั้งสองประเทศจึงได้ตกลงออก Acts of Union เพื่อรวมการบริหารประเทศ

 
Scottish Universities Alumni
Ohm, MSc Supply Chain and Operation Management
"ความประทับใจที่มีต่อประเทศสก๊อตแลนด์: อากาศเย็นสบาย ธรรมชาติสวย ผู้คนที่นี่ร่าเริงเป็นมิตรมากครับ ความประทับใจต่อมหาวิทยาลัย: ช่วงเรียนภาษา อาจารย์เป็นกันเองและมีเทคนิคในการสอนทำให้เรากล้าจะใช้ภาษามากขึ้น เพื่อนๆในคลาสน่ารักมากๆครับ ความประทับใจกับพี่ๆ Mcducation: ผมขอบคุณพี่ๆทุกคนที่คอยแนะแนวแ..."
Lie, LLM International Commercial Law
"ประทับใจ McDucation มาก เพราะพี่ๆเจ้าหน้าที่เป็นกันเอง ช่วยแก้ปัญหา และจัดการดูแลเรื่องศึกษาต่อได้อย่างรวดเร็ว เมื่อมาเรียนที่นี่ก็คอยติดต่อไถ่ถามอยู่เสมอ McDucation ช่วยทำให้การมาศึกษาต่อต่างประเทศเป็นเรื่องง่าย และทำให้รู้สึกสบายใจอบอุ่นใจที่มีพี่ๆคอยดูแลเสมอ ขอบคุณพี่บุ๋มที่ช่วยดูแลนะคะ ครั้ง..."
Oei, MLitt Marketing
"แนะนำต่อแน่นอนค่ะ Mcducation ช่วยเหลือดีมาก ตั้งแต่เรื่องเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร ตรวจเอกสารขอวีซ่า ส่งข้อมูลอัพเดทตลอดเวลา และได้ offer เร็วมากค่ะ 555+++    St. Andrews เป็นเมืองเล็กๆ เงียบสงบมากค่ะ เหมาะแก่การเรียนเป็นอย่างยิ่ง เป็นเมืองที่ปลอดภัยมากค่ะ เดินแล้วสบายใจ ไม่มีอันตรายแน่..."
Camp, MSc Investment and Finance
"ขอบคุณพี่หมีกับพี่บาสมากคับ พวกผมประทับใจมหาลัยนี้มากคับ ความบันเทิงครบครันจิงๆคับ"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน