ประวัติศาสตร์สก็อตแลนด์


สก็อตแลนด์ เป็นชาติที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าภูมิใจ เป็นหนึ่งในสี่ของชาติที่ประกอบกันขึ้นเป็นสหราชอาณาจักร

หลักฐานพบว่าดินแดนแห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยครั้งแรกเมื่อราวพันปีก่อน สก็อตแลนด์ถูกกล่าวถึงครั้งแรกโดยบันทึกของชาวโรมันที่ได้ปกครองดินแดนที่เป็นอังกฤษและเวลส์ในปัจจุบัน แต่ไม่สามารถรุกคืบไปถึงสก็อตแลนด์ได้

สก็อตแลนด์มีความสัมพันธ์ที่ยาวนานและซับซ้อนกับอังกฤษ หลายๆท่านคงได้รับรู้เรื่องราวส่วนหนึ่งของสก็อตแลนด์จากภาพยนต์ Braveheart ซึ่งเป็นตอนที่อังกฤษกำลังมีอิทธิพลเหนือสก็อตแลนด์ และจบลงด้วยชัยชนะของโรเบิร์ต เดอะ บรูซ ที่กลายเป็นกษัตริย์สก็อตในเวลาต่อมา รูปปั้นของโรเบิร์ต เดอะ บรูซ ได้รับการประดิษฐสถานไว้หน้าปราสาทเอดินเบอระคู่กับรูปปั้นของ วิลเลียม วอลเลซ วีรบุรุษผู้กล้าหาญของชาวสก็อต

ขณะที่หลายคนมักจะเข้าใจว่าสก็อตแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษหรือปกครองโดยอังกฤษ แต่ข้อเท็จจริงกลับเป็นว่ากษัตริย์องค์แรกที่ได้ปกครองทั้งอังกฤษและสก็อตแลนด์นั้นกลับกลายเป็นกษัตริย์สก็อต การปกครองทั้งสองประเทศโดยกษัตริย์องค์เดียวกันนี้เรียกว่า Union of Crowns ทว่าทั้งสองประเทศนั้นยังมีรัฐบาลบริหารประเทศเป็นของตนเองอยู่จนกระทั่งในปี 1707 ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจและการเมือง ทั้งสองประเทศจึงได้ตกลงออก Acts of Union เพื่อรวมการบริหารประเทศ

 
Scottish Universities Alumni
Koi, LLM International Commercial Law
" รีวิว LLM Kent รีวิวเรียนต่อสาขา LLM International Commercial Law ที่ University of Dundee และ LLM General Law ที่ University of Strathclyde รีวิว LLM Essex แนะนำตัวเองหน่อยค่ะ ชื่อ Arunotai Suesuwan (Koi ก้อย) นะคะ จบป.ตรี นิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบป.โทใบแรกที่มหาลัยธ..."
Fah, MSc International Business and Emerging Markets
"Glad to be here at the University of Edinburgh. Nice uni life and city. Thanks a lot for help and support from McDucation especially p'Bas and p'Mee na ka . :) น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Edinburgh ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถาม..."
Boon, PhD Biology
"รีวิวเรียนต่อ PhD Biology ที่ Dundee  Edinburgh การติดต่อกับแมคดูเคชั่นทำให้เรื่องต่างๆง่ายขึ้นมาก เช่นวีซ่าเอกสารส่งไปรอบเดียวตรวจผ่านเลย แล้วได้ข้อมูลคร่าวๆพวกสภาพเมือง การเดินทาง ฯลฯ ก็ช่วยให้วางแผนอะไรได้ง่ายขึ้นมากๆ รวมถึงข้อมูลทั่วไปเยอะหน่อย เช่น แผนที่เมือง แผนที่รถไฟ หรือพวกคู่มื..."
Ik, MSc Civil Engineering
"รีวิว MSc Civil Engineering, Dundee ดีไหม Edinburgh เนื่องจากหน้าที่และลักษณะงานที่ทำในปัจจุบันสอดคล้องกับวิชาสาขาที่เลือกไปเรียน คือ วิศวกรรมโยธา ซึ่งสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา ของมหาวิทยาลัย (University of Dundee) มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆ ของ UK (1 ใน 5 อันดับแรก) มีอาจารย์หรือ Professor ที่มี..."
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน