ประสบการณ์รักษาตัวจาก COVID-19 ขณะเรียนต่ออยู่ในสก็อตแลนด์ โดย พี่ๆ นักเรียน PhD ที่กำลังเรียนต่อใน Scotland
News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
ประสบการณ์รักษาตัวจาก COVID-19 ขณะเรียนต่ออยู่ในสก็อตแลนด์ โดย พี่ๆ นักเรียน PhD ที่กำลังเรียนต่อใน Scotland

เจ็บป่วยที่สก็อตแลนด์ต้องทำไง ไหนใครรู้ช่วยบอกที!
.

การเจ็บไข้ได้ป่วยบางทีก็เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดใช่มั้ยล่ะคะ โดยเฉพาะช่วงนี้ ที่มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19  เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนคงจะกังวลในเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่ถ้าได้ลองอ่านประสบการณ์นอน รพ. ของพี่ศิษย์เก่าที่ไปเรียนต่อที่สก็อตแลนด์ ก็อาจจะทำให้น้อง ๆ เบาใจ และถือเป็นการเตรียมความพร้อมไปในตัว
.


 

  • เบอร์ที่น้อง ๆ ควรเมมไว้เลยคือเบอร์ 111 ค่ะ ซึ่งเป็นบริการให้คำแนะนำปรึกษาอาการป่วยทั้งกาย และจิตตลอด 24 ชม. แถมเราสามารถขอล่ามภาษาไทยเพื่อช่วยในการสื่อสารได้ด้วยนะ


 
  • ตอนที่ติดต่อไป ทางเจ้าหน้าที่จะสอบถามอาการของโรค แล้วส่งให้พยาบาลวินิจฉัยอาการค่ะ หลังจากที่เราตอบคำถามเสร็จหมดแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะนำข้อมูลส่วนนี้ไปวิเคราะห์ แล้วติดต่อเรากลับมาอีกทีค่ะ (ในช่วงนี้ ล่ามภาษาไทยจะอยู่ในสายกับเราตลอดนะคะ ไม่ต้องกังวลเลยล่ะ!)


 
  • ที่สำคัญ รักษาฟรี ! ก่อนเดินทางเรียนต่อ ทุกคนจะถูกบังคับให้จ่ายค่า NHS (National Health Insurance) อยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้จะครอบคลุมทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเจ็บป่วย (ยกเว้นตา กับฟัน) ดังนั้น น้อง ๆ ทุกคนคลายกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้เลยน้า
.
ขั้นตอนต่อจากนี้ อาจจะขึ้นอยู่กับเคสของแต่ละคน ทางเราขอยกตัวอย่างมาจากประสบการณ์ของพี่ศิษย์เก่าก็แล้วกัน
.
  • หลังจากที่เจ้าหน้าที่นำอาการไปวิเคราะห์ ก็มีคุณหมอติดต่อกลับมา พร้อมสอบถามว่าเราสะดวกที่จะมาตรวจที่ รพ.มั้ย ถ้าเราโอเค เขาจะส่งรถมารับตามที่อยู่ที่เราได้ลงทะเบียนไว้ค่ะ อ้อ ! แต่ต้องตรวจสอบก่อนน้าว่าที่อยู่เรา update แล้วรึยัง
  • ในการตรวจสอบเบื้องต้น จะมีล่ามอยู่ในห้องตรวจกับเราด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าการสื่อสารทั้งหมดนั้นถูกต้อง หลังจากนั้นเราก็ถูกส่งตัวไปรับการรักษาตามรพ.ที่เราลงทะเบียนไว้
  • หลังออกจากรพ. จะมีเภสัชกรโทรเข้ามาเพื่อให้คำแนะนำเรื่องยา เราสามารถปรึกษาเรื่องการลดยาเพิ่มยาได้ เมื่อได้ข้อมูลครบ ก็นัดวันเพื่อไปรับยาที่ รพ.ได้เอง
.
เนื่องจากเป็นช่วง COVID คนนอกไม่สามารถเข้าออกบริเวณวอร์ดได้ ทำให้รพ.มีบริการ Give & Go โดยจะมี volunteers อาสานำของมาให้คนไข้ตามวอร์ดต่าง ๆ พร้อมกับรับของจากคนไข้ออกมาให้กับคนที่มารอรับ
.
ขอขอบคุณข้อมูลจากพี่ Ning Wejprasit นะคะ เป็นประโยชน์มาก ๆ เลย
.
ใครอยากไปเรียนต่อที่ประเทศดี ๆ แบบนี้ สามารถติดต่อพี่ ๆ แมคดูเคชั่นได้ที่
เบอร์ 02-1687600 หรือแอดไลน์ @mcducation
https://mcducation.org

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน