News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
ให้มันจบที่สก๊อตแลนด์

วันนี้เราจะพามาดูบรรยากาศการรับปริญญาของมหาวิทยาลัยต่างๆ ในสก๊อตแลนด์กันนะคะ

การรับปริญญาของที่นี่ เป็นไปด้วยความเรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึงเสน่ห์ และความขลังในของแต่ละมหาวิทยาลัย อย่างบางที่จะมีการเปิด และปิดงานด้วยปี่สก็อต มีคนเป่าปี่เดินนำขบวนตอนเริ่มงาน ตอกย้ำความเป็น Scottish Traditional ไปอีกค่า

ในวันงาน บัณฑิตต้องมาถึงก่อนเวลารับจริงเล็กน้อย เพื่อลงทะเบียน และบรีฟขั้นตอนบนเวทีคร่าวๆ บรีฟแป๊ปๆ ว่าตอนขึ้นไปรับต้องทำอย่างไรบ้าง ไม่ต้องมาซ้อมล่วงหน้าก่อนหลายๆ วัน อ้อ บางมหาวิทยาลัย บรีฟในหอประชุมก่อนขึ้นรับเลยด้วยซ้ำ

ต้องบอกว่า การรับปริญญาของที่นี่ ถือว่าตรงเวลามากๆ เลยหล่ะ อย่างเช่น ถ้าในกำหนดการคืองานเริ่มสิบโมง พอเข็มนาฬิกาเดินมาถึงเลขสิบปุ๊ป พิธีเริ่มปั๊บ! พวกบัณฑิตที่ยังยืนถ่ายรูปสวยๆ อยู่ด้านนอก แทบจะถูกต้อนเข้าหอประชุมกันไม่ทันเลยทีเดียว ดังนั้น อย่ามาสายกันน้าทุกคน

การรับปริญญาบัตร จะรับกับอธิการบดีของมหาวิทยาลัย process การรับบนเวทีของแต่ละที่ ก็จะแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย บางมหาวิทยาลัย จะใช้หมวกเคาะหัวบัณฑิตเบาๆ บางมหาวิทยาลัย จะเชคแฮนด์ ส่วนแถบสีของชุดครุยแต่ละคณะ บางที่ก็จะให้บัณฑิตสวมขึ้นมาแต่แรก แต่บางที่ ก็จะสวมให้บนเวที ขั้นตอนทั้งหมดในหอประชุม ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว

ส่วนใครมีญาติพี่น้องที่มาแสดงความยินดีในวันนั้น สามารถเข้ามาในหอประชุมได้ค่ะ โดยบัณฑิต 1 คน จะได้โควต้าพา guest เข้า 2 ท่าน หากมีมากกว่านั้น ต้องเสียเงินเพิ่ม (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละมหาวิทยาลัย แต่ส่วนมากเป็นแบบนี้ค่า)

ตัวปริญญาบัตรที่มอบให้ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบกระบอก หลังจากรับเสร็จ ก็ออกมาถ่ายรูปสวยๆ ท่ายอดฮิตคือ ถ่ายรูปคู่กระบอก พร้อมเอียงตัวเล็กน้อย ถ่ายเดี่ยวบ้าง ถ่ายหมู่บ้าง ตามอัธยาศัย

ใครที่ไม่เข้ารับปริญญา ก็รอรับปริญญาบัตรอยู่บ้านสวยๆ ผายมือรับกับบุรุษไปรษณีย์ได้เลยค่า

การแต่งกาย บางที่จะมีกำหนด dresscode ไว้ เช่น ผู้ชายให้ใส่สูท ส่วนผู้หญิง ให้ใส้เป็นชุดกระโปรงสีขาว/ ดำ หรือใครอยากใส่ชุดประจำชาติก็ได้ แต่สุดท้ายแล้ว มหาวิทยาลัยก็ให้อิสระในการแต่งกาย ใครอยากใส่อะไรด้านในก็ใส่ ไม่มีการเคร่งในกฏระเบียบใดๆ ขอแค่เป็นชุดสุภาพ อยากติดขนตาปลอม ทำสีผม ก็ตามสบายเลยค่า

เอ้า ไม่พูดเยอะ ไปดูภาพสวยๆ กันดีกว่าค่าา
บัณฑิตแต่ละมหาวิทยาลัย จะถ่ายรูปออกมาปังแค่ไหน เชิญรับชมจ้า
ขอบคุณภาพสวยๆ จากศิษย์เก่าทุกท่านนะคะ 
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียนมหาวิทยาลัยใน Scotland ติดต่อ McDucation (มีที่เดียว) ทักไลน์มาได้ที่ Line ID: mcducation หรือติดต่อโดยตรงที่ https://www.mcducation.org/contact-us
 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน