Scottish Universities Alumni
Patchayatorn Putmee (Toto)
MSc Renewable Energy Engineering
University of Aberdeen
"สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
Aberdeen เป็นเมืองที่เหมาะกับการมาศึกษามากค่ะเงียบ สงบ ปลอดภัย ตัวเมืองไม่ใหญ่มากแต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทั้ง shopping center สนามบิน สถานีรถไฟ sport complex  ส่วนในเรื่องของภาพอากาศค่อนข้างหนาวกว่าอังกฤษชัดเจนแต่ก็ไม่ถึงกับหนาวจนอยู่ลำบาก  ผู้คนที่นี่ค่องข้างเป็นมิตรตั้งแต่มาถึงยังไม่เคยเจอปัญหากับคนไม่ดี  และที่สำคัญเนื่องจากเมืองนี้เป็นที่ตั้งของบริษัทพลังงานหลายๆบริษัทเวลามีอีเวนท์รับสมัครงานบริษัทหลายๆแห่งมักจะมาที่เมืองนี้เหมาะกับน้องๆที่สนใจหาข้อมูลเผื่อการทำงานในอนาคต
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
สิ่งที่ประทับใจที่สุดเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยคือระบบการค้นคว้าเช่นห้องสมุดและห้องสมุดออนไลน์ที่รวบรวมเอกสารทางวิชาการไว้เยอะมากๆ  เวลาเรียนก็ไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสือแต่ใช้อ่านจากคอมพิวเตอร์เอา  ที่นี่ยังมีระบบที่เรียกว่า career service ที่จะคอยจัดอีเว้นท์เกี่ยวกับด้านการสมัครงานให้เราได้เข้าร่วมเรื่อยๆซึ่งส่วนตัวคิดว่ามีประโยชน์มาก   ส่วนเพื่อนร่วมคลาสก็มีมาจากหลายชาติทำให้ได้เพื่อนใหม่ๆและเรียนรู้วัฒนธรรมของที่อื่น   การเรียนการสอนอยู่ในเกณฑ์ดีแต่สำหรับสาขา renewable ถ้าน้องๆคนไหนมีวิชาที่สนใจพิเศษอยู่แล้วเช่น wind solar biomass geothermal อาจจะต้องศึกษาโปรแกรมของแต่ละมหาลัยว่าที่ไหนมีแลปอะไรบ้างเพราะที่Aberdeen มีแลปแค่เฉพาะ solar กับ biomass เท่านั้น
 
น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
ส่วนตัวพักที่หอของ Unite Student ค่ะ โดยรวมถือว่าสถานที่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยและตัวเมือง (ในทุกๆหอ)  และที่นี่เป็นห้องแบบ en-suit เหมาะสำหรับน้องๆที่ไม่ต้องการใช้ห้องน้ำร่วมกับใครแต่ยังต้องใช้ครัวร่วมกันกับ flat mate อีก4 คน ระบบรักษาความปลอดภัยของหอค่อนข้างดี  แต่จุดที่ต้องคำนึงคือถ้าได้เพื่อนร่วมห้องเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีจะมีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนอยู่บ้าง  อันนี้ต้องลองติดต่อทาง Unite ดูว่าขอเลือกเพื่อนร่วมห้องเป็นเด็กป.โท หมดเลยได้หรือเปล่า
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
อันดับแรกคอร์ส pre-sessional แนะนำว่าน้องๆคนไหนที่คะแนนไอเอลผ่านแล้วแต่มีเวลาว่างอยากให้มาลงเรียนค่ะเพราะมีประโยคมากเนื่องจากการเขียนรายงานในมหาวิทยาลัยนั้นแตกต่างกับการสอบไอเอลมาก  อาจารย์จะสอนวิถีเขียน reference, academic writing และที่สำคัญคือ plagiarism นักเรียนที่มาเรียนคอร์สนี้ส่วนมากเป็นนนักเรียนจากเอเชียเช่น จีน ไทย และอาหรับ คาร์สนึงมีประมาณ 15 คน แบ่งตามสาขาที่เรียนเช่น law, business, science
 
ส่วนคอร์ส ป.โท นั้นโดยส่วนตัวแล้วถ้าน้องๆมีพื้นฐานของความรู้ ป.ตรีในระดับที่ดีแล้วการมาเรียน renewable energy นับว่าไม่ยากเกินความสามารถ  แต่ถ้าใครจบวิศวะไฟฟ้าหรือมีความรู้พื้นฐานในด้านของไฟฟ้าจะค่อนข้างได้เปรียบเพราะจะมีวิชาที่เรียกว่า grid integration ซึ่งใช้ความรู้ด้านไฟฟ้ากำลังมาคำนวณนอกจากนี้น้องๆที่อยากมาเรียนควรมีความรู้ในด้านข่าวสารของ renewable energy บ้างเพื่อเป็นหัวข้อสนทนาหรือเข้าใจเวลาอาจารย์ยกตัวอย่าง   เพื่อนร่วมคลาสปีนี้มีความหลากหลายมากตั้งแต่คนที่เพิ่งจบป.ตรีไปจนถึงมีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว 15ปี มาจากอินโดนีเซีย สก็อตแลนด์ โบลิเวีย เม็กซิโก จอร์แดน อียิปต์ ไนจีเรีย เวเนซุเอล่าและอื่นๆ  ซึ่งผลที่ได้คือเราได้พูดคุยกับคนที่มีประสบการณ์หลากหลายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้าน energy และการทำงาน
 
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
ต้องขอขอบคุณพี่ๆที่McDucation มากค่ะ ที่ช่วยเดินเรื่องทุกอย่างให้ตั้งแต่การรวบรวมข้อมูลหลักสูตรที่เปิดสอนสาขา Renewable Energy ไปจนถึงการทำเรื่องขอ offer ให้ ซึ่งถ้าทำเรื่องเองอาจจะนานกว่าก็ได้และหลังจากที่มาถึงสก็อตแลนด์แล้วพี่ๆยังมีการติดต่อมาเป็นระยะๆเพื่อสอบถามความเรียบร้อยอีก ตรงนี้ขอบคุณมากๆค่ะ
ปล. McDucation ช่วยอำนวยความสะดวกในการเตรียมเอกสารทำวีซ่าก็จริงแต่น้องๆก็ยังต้องรับผิดชอบตรวจทานด้วยตัวเองอีกทีนะคะเพราะบางที่มีน้องสมัครมามากพี่ๆก็ไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างถูกต้องทุกคน"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน