Scottish Universities Alumni
Paphawee Hirunwatsiri (Amm)
LLM Commercial Law
University of Edinburgh
"สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
เอดินเบอระสวยมาก ค่อนข้างปลอดภัย เมืองใหญ่มีอะไรให้เที่ยว มีทั้งที่เที่ยวทั้งธรรมชาติ ถ้าเทียบกับเมืองอื่นๆในscotland เท่าที่ไปมา ชอบเมืองนี้มากที่สุด แต่ค่อนข้างไม่มีอะไรทำเท่าเมืองที่อยู่ในลอนดอน เพราะร้านอาหาร shopping zone ในลอนดอนมีอะไรให้เลือกเยอะกว่า เมืองเงียบพอสมควรเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ชอบเข้าสังคมเท่าไหร่

มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
ก็เรียนหนัก (มากกกก):’(

น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
พักที่หอของUnite Students เป็นstudio ใครจะเลือกหอuniteจากแผนที่ ให้เลือกดีๆเพราะที่เอดินมันมีหลายชั้น เลือกผิดที่อาจขึ้นเขาจนเหนื่อย ที่เลือกไปคือที่sugarhouse closeก็สะดวกมากถ้าจะเดินทางไปเมืองอื่น ใกล้princess street ใกล้สถานีรถไฟ Waverley station มีป้ายรถเมล์อยู่หน้าและหลังหอพักเลยไปมหาวิทยาลัยและไปcity centre แต่ถ้าจะเดินไปเรียนที ก็ต้องขึ้นเขาจนเหนื่อย เพราะอยู่ชั้นล่าง
ที่ดีที่สุดของuniteน่าจะเป็นLady Nicolson ดีสุดในเรื่องlocationเพราะใกล้มหาวิทยาลัยมาก มีtescoมีร้านขายของจีนอยู่ใกล้ๆ อยู่ระหว่างมหาวิทยาลัยทั้ง2โซนold collegeกับcentral area และอยู่ใกล้ห้องสมุด ซึ่งสำคัญมากเวลาต้องอ่านหนังสือดึกๆ จะได้ไม่ต้องเดินไกล แต่ราคาแพงกว่าที่อื่น แต่ห้องใหญ่กว่าที่อื่นนะ มีแยกเป็นสัดส่วน ไม่เหมือนstudioของสาขาอื่น เท่าที่เพื่อนบอกมา อีกหอนอกที่อยู่locationดีติดกับมหาวิทยาลัยก็richmondแต่ห้องเล็กพอสมควร ส่วนหอพักของมหาวิทยาลัยอันใหม่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อnovember2015 ดูดีมาก น่าจะถูกกว่าหอนอกแต่สภาพใหม่กว่าเทียบกับของunite ชื่อHolyrood North ไกลกว่าพวกlady nicolsonหรือrichmondหน่อย แต่ก็พอเดินได้ 15นาทีถึงมหาวิทยาลัย ที่แน่ๆคือค่าซักผ้าถูกกว่าunite แน่นอน
หอพักที่อยู่เส้นholyroodดีตรงที่อยู่ใกล้arthur’s seatเป็นสวนสาธารณะ ใหญ่มาก ไปออกกำลังกาย ไปพักผ่อนได้

คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
คอร์สพรี ทั้งคลาสมีแต่คนจีน คนไทยมี4คนในช่วง10week แล้วมาเพิ่มอีก3คน ก็คือยังน้อยอยู่ดี
สอบยากมั้ย ก็ยาก essay 2,000คำ presentation15นาที มี EPTBอีก ถามว่าเครียดมั้ย เครียด แต่เครียดไม่สู้ตอนเรียนโทแล้ว มีคนตกมั้ย มี ประมาณ50คน จากประมาณ150คน ส่วนใหญ่คนจีน เหมือนจะมีคนไทยตก1คน ยังไม่แน่ใจ มาเรียนพรีก็ดี ได้ปรับตัว ได้ฝึกเขียนงาน แต่เรื่องค่าใช้จ่ายก็อีกเรื่องหนึ่ง แพงกว่าสอบieltsหลายๆรอบอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเงินขอvisaสองรอบด้วย

มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
นักเรียนที่จะมาเรียนกฎหมายเมืองนอก น่าจะมีมากขึ้นทุกปี ถ้าพี่ที่แมคช่วยในการแนะนำมหาวิทยาลัย มีrankมีหลักสูตร มีคำแนะนำเรื่องโทกฎหมายเพื่อสอบท่านอัยการ ผู้พิพากษา อาจจะช่วยได้มากขึ้นกว่าช่วยสมัครหรือติดต่อมหาวิทยาลัยกับสมัครวีซ่าเพียงอย่างเดียวค่ะ"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน