Scottish Universities Alumni
Parinya Sriboonsom (Beer)
LLM International Law
University of Glasgow
"สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
สำหรับเมือง Glasgow รู้สึกว่า เป็นเมืองที่มีความปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตร  และดูไม่เคร่งเครียด การเดินทางสะดวก ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์  รถไฟใต้ดิน  อากาศค่อนข้างหนาว  ค่าครองชีพทีนี่พออยู่ได้ ไม่สูงหรือต่ำเกินไป ถ้าเทียบกับเมืองต่างๆ ใน UK สรุปแล้วโดยรวมแล้วถือว่าน่าอยู่ 
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
University of Glasgow ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่  มีเปิดสอนหลากหลายสาขา  ระบบการจัดการของมหาวิทยาลัยค่อนข้างดี  มีห้องสมุดที่ใหญ่ ลองเคยถามเพื่อนคนสกอต เค้าก็บอกว่า University of Glasgow เป็นมหาลัยชั้นนำของสกอต และของ UK เลย
 
น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
พักอยู่หอนอก ชื่อ Robert Owen House ซึ่งอยู่ใน city center  ราคา 162 ปอนด์ต่อสัปดาห์ เป็นห้องสตูดิโอ (มีห้องน้ำกับครัวในตัว)  ซึ่งค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับหออื่นๆ แต่ข้อดีก็คืออยู่บริเวณย่านที่เจริญที่สุดของเมือง การเดินทางคือ นั่งรถเมล์ไปมหาลัยใช้เวลาเพียง 15 นาที 
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
สำหรับปริญญาโทสาขากฎหมายระหว่างประเทศ  ที่นี่ เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนยุโรป  โดยเฉพาะ UK และเยอรมัน   ส่วนคนไทยที่เรียนสาขากฎหมายระหว่างประเทศ ก็มีแค่ 2 คน  ก่อนเข้าเรียนแต่ละวิชา อาจารย์ก็จะมี reading list มาให้ดูว่า จะต้องอ่านอะไรบ้างก่อนที่จะเข้าเรียน โดยวิชานึง ก็อ่านไม่ต่ำกว่า 100 หน้า ซึ่งถือว่า หนักพอสมควร  ส่วนการวัดผลก็จะให้เขียนรายงาน (3,000 คำ) คิดเป็น 25% และสอบปลายภาค 75%
 
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
ขอขอบคุณ Mcducation โดยเฉพาะพี่บุ๋ม มากๆ ที่คอยจัดการให้ทุกขั้นตอน  ใส่ใจในทุกรายละเอียด และไม่เคยดุนักเรียนเลย"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน