Alumni Review | Finance | University of Edinburgh
Scottish Universities Alumni
Apinya Charusinthanakorn (Vee)
MSc Finance
University of Edinburgh
"รีวิว MSc Finance, Edinburgh ดีไหม

สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี
Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่สวยกว่าที่คิดไว้มาก น่าอยู่ มีความปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตร คนท้องที่ให้ความช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ การเดินทางสะดวก มีรถบัส รถไฟ ไปได้เกือบทุกที่ สภาพอากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้ วันนึงจะเจอทุกฤดู ทั้งหนาว ร้อน ฝนตก เตรียมเสื้อไม่ถูกเลยทีเดียว เอดินเบอระ กลาสโกว์ ก็เป็นเมืองที่สวย สถานที่ท่องเที่ยวเยอะทั้งด้านธรรมชาติและสถาปัตยกรรม มีทั้ง new town และ old town ให้ความรู้สึกที่แตกต่างอย่างลงตัว ส่วนเรื่องการซื้อของกินของใช้ มีให้เลือกซื้อได้ทั่วเมือง สะดวกมาก :D
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
พื้นที่มหาวิทยาลัยค่อนข้างกว้างและสวย ภายนอกดูมีความเก่าแก่ แต่ภายในทันสมัยมาก เครื่องมืออุปกรณ์การสอนครบครัน จะมีการอัพโหลดเอกสารการเรียนให้ล่วงหน้าหนึ่งวัน เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือดีมาก อำนวยความสะดวกให้ตลอด นักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นคนจีน ไต้หวัน และยุโรปค่อนข้างเยอะ ทำให้สามารถใช้ฝึกภาษาอังกฤษได้ตลอดเวลา
 
รีวิว ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
อยู่หอพัก Holyrood north – Almond house หอพักค่อนข้างใหม่ มีห้องน้ำในตัว แชร์ครัวร่วมกับคนอื่นอีก5คน ซึ่งมาจากคนละประเทศ มีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดพื้นที่ส่วนรวมและห้องน้ำในห้องให้อาทิตย์ละครั้ง แต่จากที่พักต้องเดินไปเรียนประมาณ15นาที และต้องเดินขึ้นเขาเล็กน้อย
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
มาเรียนพรีก่อน4วีค ซึ่งจะเป็นsession ที่เกี่ยวกับ English for business matter จะเน้นในเรื่องของการเขียน แต่ว่าอาจารย์จะไม่ค่อยสอนแล้ว เน้นให้เป็นการคุยกับเพื่อนร่วมห้องมากกว่า มีการพรีเซ้นประมาณ 4 ครั้ง และเขียนessay1ครั้ง โดยส่วนตัวที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการเขียนแบบนี้มาก่อนจะรู้สึกค่อนข้างยาก แต่คนที่ได้ unconditional offer จะไม่ต้องสอบ นักเรียนที่มาเรียนจะเป็นจีนกับไต้หวันส่วนใหญ่
ส่วนคอส ปโท ยังไม่ได้เริ่มเรียนจริงจัง เพราะเพิ่งวีคแรก ปีนี้ Finance มีนักเรียนทั้งหมด 120 คน  คนส่วนใหญ่เป็นจีน มีคนไทย 2 คน แต่โดนจับแยกคลาสทุกคลาส ไม่ได้มานั่งเรียนด้วยกัน อาจารย์ที่สอนจะพูดค่อนข้างเร็ว และมีบทความให้ไปศึกษาก่อนเรียนเป็นบางวิชา และจะคิดว่านักเรียนศึกษามาแล้ว จะมีการอัพโหลดชีทให้ล่วงหน้า 1 วัน โดยเราอาจจะไปปริ๊นหรือเอาโน้ตบุ๊คเข้าไปเรียนได้ อาจารย์ที่สอนส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากสก็อตแลนด์ จะมีมาจากยุโรป แขก สำเนียงสก็อตเลยไม่เป็นปัญหา แต่จะสอนและพูดเร็วมาก ต้องกลับมาทบทวนทีหลัง
 
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
พี่ๆให้คำแนะนำดีมากค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

---------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม

วิชาเรียนในหลักสูตรจะประกอบด้วยวิชาบังคับคือ
 1. Statistics for Finance
 2. Quantitative Research Methods in Finance
 3. Corporate Finance
 4. Financial Markets and Investment
 5. Financial Statement Analysis
วิชาเลือก เลือกได้ 3 วิชาจากวิชาดังต่อไปนี้ (อาจจะไม่ได้มีเปิดสอนหมด)
 1. Case Studies in Corporate Finance
 2. Corporate Governance
 3. Energy and Environmental Markets
 4. Energy Finance and Policy
 5. Research in Corporate Finance
 6. Equity Valuation
 7. Financial Engineering
 8. Fixed Income
 9. Investment Management
 10. Mergers and Acquisitions
Ranking
มหาวิทยาลัยได้พัฒนาตัวอย่างรวดเร็ว โดยได้รับการจัดอันดับ Ranking เป็นที่ 17 ของ UK ทางด้าน Accounting & Finance (the Complete University Guide 2020) ซึ่งปรับขึ้นมาจากอันดับ 30 ของ UK ในปี 2019

ผู้อำนวยการและอาจารย์ประจำหลักสูตร

อันดับมหาวิทยาลัย UK ทางด้าน Accounting & Finance

มหาวิทยาลัยได้พัฒนาตัวอย่างรวดเร็วจนติดอันดับ Top 5 ของ Scotland และ Top 20 UK (อันดับ 17) ทางด้าน Accounting & Finance ได้พัฒนาตัวอย่างรวดเร็ว  (the Complete University Guide 2020) ซึ่งปรับขึ้นมาจากอันดับ 30 ของ UK ในปี 2019
 1. Glasgow
 2. Strathclyde
 3. Warwick
 4. Leeds
 5. LSE
 6. Bath
 7. Loughborough
 8. Queen's Belfast
 9. Exeter
 10. Aberdeen
 11. Lancaster
 12. Durham
 13. Newcastle
 14. Nottingham
 15. Birmingham
 16. Sheffield
 17. Edinburgh
 18. Sussex
 19. Stirling
 20. East Anglia (UEA)
 21. Manchester
 22. Liverpool
 23. Heriot-Watt
 24. Ulster
 25. Readingสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สทางด้าน Business หรือสนใจสมัครเรียนคลิก https://www.mcducation.org/register หรือทักไลน์มาเลย Line ID: mcducation หรือโทร 02-168-7600

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Edinburgh ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน