Scottish Universities Alumni
Jita (Nice)
MSc Entrepreneurship & Innovation
University of Edinburgh
"รีวิว คอร์ส MSc Entrepreneurship & Innovation, Edinburgh University

สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป

ไนซ์อยู่เมือง Edinburgh เป็นเมืองที่สวย น่ารัก และสงบมาก city center อยู่ใกล้กันหมดเลย สามารถเดินไปไหนได้อย่างง่ายดาย ทุกๆ อย่างสะดวกดีมากเลยค่ะ รู้สึกว่าเป็นเมืองที่เหมาะกับการศึกษาด้วยความที่เมืองนี้ไม่วุ่นวายจนเกินไป
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
University of Edinburgh เป็นมหาลัยที่คลาสสิคและตึกมีความขลังมากเลยค่ะ อารมณ์เหมือน Hogwarts 5555 บริเวณ George Squares ก็จะเป็นตึกเรียนของหลากหลายสาขาเช่น Business School, Law School, Social Science School, etc. แล้วก็มีห้องสมุดที่เปิดตลอด 24 ชม. สะดวกดีค่ะ
 
Review หอพัก ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
ไนซ์อยู่หอพักที่มหาวิทยาลัยจัดไว้คือที่ Buccleuch Place (ชื่อมันอ่านออกเสียงยากมากกก) เป็นหอที่เพิ่ง renovate ใหม่ค่ะ ไนซ์ได้อยู่เป็นแบบ shared flat คือ ไม่มีห้องน้ำในห้องนอน ต้องแชร์กับเพื่อนๆ ใน flat อีก 6 คน มีห้องครัวส่วนกลางด้วยค่ะ ไนซ์อยู่ห้อง superior delux ก็จะได้ห้องนอนใหญ่เกินความจำเป็นไปนิดนึง แต่โดยร่วมแล้วก็ไม่แย่อย่างที่คิด เพราะว่า flatmates ทุกคนก็มีระเบียบกันทุกคน ข้อดีของหอคืออยู่ตรงข้าม Business School เลย สะดวกที่สุด
 
 หลักสูตร ที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
คอร์ส ป. โทของไนซ์เป็นสาขาที่เพิ่งเปิดใหม่ ปีไนซ์ก็เพิ่งเป็นปีที่ 2 ทำให้จำนวนเพื่อนในคอร์สมีประมาน 40 คนเท่านั้น เพื่อนๆ มาจากหลากหลายชาติมากเลยค่ะ มีแทบจะทุกทวีปของโลก ในคอร์สของไนซ์มีพี่คนไทยเรียนด้วยอีก 1 คน ด้วยความที่คอร์สที่ไนซ์เรียนเป็นคอร์สเล็ก จึงทำให้ทุกคนสนิทกันเร็วมาก แค่อาทิตย์แรกก็ไปไหนด้วยกันบ่อยดีค่ะ คอร์สนี้ไม่มีสอบ แต่มี projects เต็มไปหมดเลย ทั้งงานเดี่ยวและงานกลุ่ม ก็ฟังดูท้าทายดีค่ะ

มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
อยากบอกพี่ที่แมคว่า ขอบคุณมากๆๆ เลยนะคะ ช่วยไนซ์ในทุกๆ process เลย ตั้งแต่ สมัคร, proof read SoP, ตรวจเอกสารการทำวีซ่า ทำให้ไนซ์ที่สมัครแบบ งงๆ ได้มาเรียนที่นี้ด้วยความพร้อมค่ะ 555"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน