Scottish Universities Alumni
Naetiphong Laocharoen (Nay)
LLM Intellectual Property Law
University of Aberdeen
"สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
            เมือง Aberdeen เป็นเมืองเงียบๆ แต่มีทุกอย่างครบมาอยู่ไม่ต้องกลัวลำบากเรื่องของใช้ หรือเรื่องอาหารการกิน แต่ถ้าเดินค่อนข้างไกล แนะนำให้ใช้บริการของประจำทางซึ่งมีให้บริการค่อนข้างสะดวกเวลาไปไหนมาไหน
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
            University of Aberdeen เป็นมหาลัยที่เก่า ทุกอย่างอย่างเก่า ตึก ห้องเรียน ห้องน้ำ แต่สะอาด และได้บรรยากาศเมืองโบราณดี อาจารย์ และพนักงานมหาวิทยาลัยเป็นกันเองมากๆ สงสัยอะไรหรือมีปัญหาสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือกับพวกเขาเหล่านี้ได้ทันที และพวกเขาพร้อมที่จะช่วยเหลือเราอย่างเต็มใจ
 
น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
            Powis Place เป็นหอใหม่แต่ก็ยังมีปัญหาซื่งปี 2017 ที่มาอยู่หอมีปัญหามาก ทั้งน้ำรั่ว สัญญาณเตือนไฟไหม้ ดังจนท้อใจ แต่พนักงานหอพักก็พยายามแก้ไขอยู่ หวังว่าจะไม่มีปัญหาในปีถัดๆไปนะ โดยรวมหอดี อยู่ใกล้ร้านอาหารจีน
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
            มาเรียน LLM in IP Law ต้องบอกคนที่จะมาเรียนสาขานี้ว่าควรจะมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ IP Law มาพอสมควร ไม่งั้นอาจจะเรียนไม่รู้เรื่องเหมือนเรา เพราะเราเลือกเรียน ป.โท ใบสองโดยไม่รู้จะเลือกสาขาอะไรดีเพราะใบแรกเรียน การค้าระหว่างประเทศมา ทำให้การเรียนต้องค้นคว้าหนักมาก และเรียน week แรกๆไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่อาจารย์พยายามช่วยเหลือเต็มที่
 
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
         McDucation ดูแลดีมากครับ ถ้าไม่ได้พี่บุ๋มก็คงมาเรียนไม่ทันปี 2017 เพราะตัดสินใจประมาณ 1 เดือนก่อนมาเรียนซึ่งกะทันหันมากๆ ต้องขอบคุณพี่บุ๋มมากๆครับที่คอยดูแลตั้งแต่เลือกสาขา ยื่นเอกสาร สมัครเรียน วีซ่า หอพัก ไปจนกระทั่งช่วยให้คำแนะเรื่องจองตั๋วเครื่องบิน แทบจะช่วยเหลือทุกอย่าง ประทับใจมากๆครับ ให้สามผ่านเลยครับ พี่บุ๋ม แห่ง McDucation"

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน