Scottish Universities Alumni
Naprach Rattananit (Pound)
MArch Architectural Studies
Glasgow School of Art
"สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
สำหรับ Scotland บอกเลยว่าแตกต่างจากความคิดก่อนมาเรียนมากคับ 555 ตอนแรกเข้าใจว่าต้องมีแต่ป่ากับปราสาทหินแต่ความจริงเป็นประเทศที่เจริญมาก อากาศดี มีต้นไม้เยอะแยะ ที่สำคัญคนที่นี่น่ารักมาก เข้ามาช่วยเหลือตลอดเวลาเห็นคนต่างชาติหลงทาง (เหมาะมากกับใครที่กลัวหลงเวลามาเรียนคนเดียว) ส่วนเมืองที่ผมมาเรียนคือ Glasgow คับ (ตอนแรกเข้าใจว่าเมืองชื่อนี้อยู่รัสเซีย 555) เป็นเมืองเศรษฐกิจที่มีแม่น้ำ Clyde ไหลผ่าน วิวดี มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการการต่อเรือมาอย่างยาวนาน สำหรับน้องๆที่จะมา Glasgow บอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ไม่ว่าจะชอบชีวิตกลางวันหรือกลางคืน ชอบเมืองหรือชอบธรรมชาติ Glasgow ตอบโจทย์ได้หมด แถมบรรยากาศที่นี่ยังเหมาะกับการเรียนมาก ไม่วุ่นวาย ไม่เงียบเกินไปคับ

มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
ตอนนี้เพิ่งเปิดเทอมได้อาทิตย์กว่าๆเอง อาจจะบอกอะไรน้องได้ไม่ครบ แต่สำหรับใครอยากมาเรียนเกี่ยวกับศิลปะ ไม่ว่าอาร์ทจ๋าหรือประมาณว่าสถาปัตย์ Glasgow school of art มีทุกอย่างที่ดีสำหรับน้องๆแน่นอน โดยเฉพาะบรรยากาศที่มีนักเรียนศิลปะเจ๋งๆจากทั่วโลกมารวมตัวกัน มันจะเป็นทั้งประสบการณ์และแรงบันดาลใจให้เราสร้างสรรค์งานได้อย่างดีเลย

น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
ตอนมาเรียน Pre-sessional course (GCU) อยู่หอมหาลัยคับ ชื่อหอ Liberty Park (แต่คนที่นี่เรียก Victoria hall) สำหรับผมไม่แย่เลยนะคับ(คนละเรื่องกับหอมหาลัยที่เคยรู้จักเลย) หอสะอาด ห้องกว้าง อยู่สบาย เตียง Kingsize มีห้องน้ำในตัว (นี่ผมได้ค่าคอมฯมั้ยเนี่ย - -“) ส่วนห้องครัวต้องแชร์กันกับเพื่อนที่อยู่ชั้นเดียวกันประมาณสี่คน ซึ่งผมชอบมาก เพราะเราจะได้เจอเพื่อนต่างชาติที่อาจจะเรียนที่เดียวกับเราหรือไม่ก็ได้ เป็นหอที่หาเพื่อนได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าหน้าด้านๆแบบผมก็อาจจะได้กินฟรีหลายมื้อเลย 555 ราคาก็กลางคับราวๆ 130-140 ปอนด์/สัปดาห์ พอจบพรีก็ย้ายมาอยู่แฟลตคับ จะต่างกับหอนิดหน่อยตรงที่จ่ายเป็นรายเดือนและบิลไม่รวมค่าไฟ ข้อดีคือถูกกว่าหอนอกอื่นๆเกือบครึ่ง(320 ปอนด์/เดือน) แต่ข้อเสียคือต้องแชร์ห้องน้ำ ห้องครัวคับ สำหรับใครไม่คิดมากก็ไม่มีปัญหา แต่ใครต้องการความเป็นส่วนตัวสุดๆ แนะนำอยู่หอนอกไปเลยคับ อย่างหอ IQ ก็จะมีห้องน้ำ ห้องครัวในตัว มีฟิตเนส มีห้องซักผ้า(มีเครื่องอบผ้า) มีบาร์ มีโต๊ะปิงปอง เรียกว่ามีทุกอย่างในราคาน้องๆโรงแรม(160ปอนด์/สัปดาห์) คร่าวๆเรื่องหอก็ประมาณนี้คับ
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
เริ่มจากคอร์สพรีเลย เป็นคอร์สที่ดีมากทั้งสำหรับคนที่ภาษายังไม่ถึง(แบบผม) หรือคนที่อยากมาปรับตัวก่อน เพราะเราจะเจอคนที่มีปัญหาเหมือนๆกับเรามารวมกัน ซึ่งแน่นอนส่วนใหญ่จะเป็นเอเชีย(ฝรั่งมันจะมาพรีทำไม 555) แต่ก็อาจเจอละตินอเมริกามาบ้าง ซึ่งมันจะดีตรงที่เราได้เริ่มฟังจากภาษาอังกฤษสำเนียงเดียวกับเราก่อน และง่ายต่อการฝึกพูด เพราะจะผิดจะถูกมันก็ฟังราอยู่ดี อย่างเพื่อนร่วมห้องตอนพรีส่วนใหญ่เป็นจีนเกินครึ่ง รองมาก็ซาอุ ที่เหลือก็เกาหลี ฮ่องกง ปานามา ไทย (เรียงตามประชากรเลย) สำหรับตอนเรียนพรีผมแนะนำให้น้องๆพยายามตามงานที่อาจารย์ให้ในห้องให้ครบ(เพราะมันจะช่วยให้คะแนนตอนจบดีขึ้น) และพยายามอย่าขาดเรียน เพราะมันจะช่วยให้ตอนสอบง่ายขึ้นมาก ข้อสอบจะไม่ค่อยต่างจากแบบฝึกหัดในห้อง ส่วนตอนเรียนโท บอกเลยว่าชีวิตแตกต่างจากตอนพรีคนละเรื่อง เพื่อนร่วมห้องคราวนี้อาจเป็นยุโรปหรือคนอังกฤษ หรือแม้กระทั่งคนสก๊อตเลย ดังนั้นเลคเชอร์ในห้องก็จะไม่มีการปรานีเหมือนตอนพรีอีกต่อไป พูดเร็วหูดับตับไหม้ (ใครไม่คุ้นสำเนียงสก๊อต รับประกันความไม่รู้เรื่อง) และตารางเรียนเราต้องตามเอง เพราะเพื่อนร่วมห้องอาจมาจากคนละเมเจอร์ เจอกันแค่บางคาบ ดังนั้นต้องตรวจเมล์มหาลัย และอัพเดตตลอด ที่สำคัญควรศึกษาชื่อตึกชื่อห้องก่อนเริ่มเรียนให้ดี เพราะการเรียนที่นี่จะย้ายห้องเกือบทุกวิชา บางห้องอาจอยู่คนละตึกที่ห่างไปเป็นกิโล ดังนั้นถ้าให้แนะนำ น้องควรมาเตรียมตัวก่อนเปิดเทอมซักสองอาทิตย์เพื่อปรับหู ปรับตัว ก่อนเปิดเทอมคับ
 
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
ต้องบอกว่าขอบคุณและโชคดีมากๆ ที่ได้พี่ๆที่ McDucation แนะนำคับ อย่างที่บอก ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับสก๊อตก่อนมาเลย แต่พี่ๆที่นี่ช่วยปรับเข้าใจและช่วยประสานงานให้จนผมได้มาที่นี่อย่างที่หวังคับ ตั้งแต่การแนะนำหลักสูตร แนะนำหอพัก แนะนำเรื่องวีซ่า ทุกอย่างดำเนินการเร็วมาก (ขอบคุณพี่เก๋มากๆๆๆๆๆคับ) จนมาถึงที่นี่ ผมมีปัญหาเอกสารอะไรเกี่ยวกับมหาลัยพี่ๆที่แมคฯก็ยังคอยตามให้ ต้องขอบคุณมากๆคับผม ^^"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน