Scottish Universities Alumni
Supakorn Sukkitjey (Bee)
MSc Petroleum Engineering
University of Aberdeen
"

          คอร์ส MSc Petroleum Engineering ดีมั้ย ในแง่การเรียนการสอน ความรู้ที่สามารถนำมาใช้ได้จริง                      

          ผมอยากเริ่มจากการอธิบายความแตกต่างระหว่างสาขา Petroleum กับ Oil & Gas เพราะว่าทั้งสองสาขานี้มีความใกล้เคียงกันและเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมของ U of Aberdeen  
          Oil & Gas จะเริ่มตั้งแต่กระบวนการสำรวจ การประเมินปริมาณน้ำมัน การขุดเจาะ การผลิต การแยก-สกัด และการขนส่งแก๊ส-น้ำมัน ส่วน Petroleum จะจงเจาะเฉพาะ การสำรวจ (ลึกกว่า) การประเมินปริมาณน้ำมัน (ลึกกว่า) การขุดเจาะ (เท่ากัน) การผลิต (เท่ากัน) อาจจะสรุปได้ว่า Oil & Gas เรียนกว้างกว่างตั้งแต่น้ำมันที่อยู่ในหินชั้นใต้ดินจนกระทั่งส่งน้ำมันขาย แต่ Petroleum เรียนลึกกว่าในด้านน้ำมันที่อยู่ในใต้ดินเพียงอย่างเดียว ซึ่งมันก็มีข้อดีที่แตกต่างกัน อย่าง Oil & Gas ก็มีโอกาสในการทำงานที่กว้างกว่า ไม่เพียงเฉพาะแต่ด้านน้ำมันต้นน้ำ แต่ยังสามารถไปต่อได้ในโรงกลั่นหรือโรงปิโตรเคมี ส่วน Petroleum ก็จะมีความเข้าใจที่ลึกขึ้นในอุตสาหกรรมต้นน้ำโดยเฉพาะ 
          ส่วนตัวผมมีความสนใจโดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมต้นน้ำ คอร์ส Petroleum จึงตอบโจทย์ผมได้อย่างดี ด้วยหลักสูตรในเนื้อหาที่เรียน การลงมือปฏิบัติทั้งห้องปฏิบัติการณ์และการใช้คอมพิวเตอร์ทำ Simlation  ทำให้ผมมีความมั่นใจในความรู้พื้นฐานด้านปิโตรเลียม เพื่อที่จะสามารถนำไปต่อยอดในการทำงานจริง  
          สิ่งที่ผมชอบในหลักสูตรนี้คือการสอนที่ไม่ใช่การสอนเพียงแต่ในหนังสือ แต่เป็นการประยุกต์จากในหนังสือมาใช้งานจริง อย่างเช่นวิชา Field Development ที่ไม่มีการสอนในห้อง แต่ให้เรานำความรู้ทั้งหมดมาใช้เพื่อตอบการบ้านข้อเดียวคือ คุณจะผลิตน้ำมันอย่างไร นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งอำนวยอื่นๆ เช่น ห้องสมุดที่มีหนังสือด้านปิโตรเลียมเยอะมาก รวมทั้งห้องปฏิบัติการที่รองรับในทุกวิชาที่เรียน

          เรียนยากมั้ย สำหรับคนที่จบไม่ได้ตรงสายมาก

          สำหรับตัวผมเองนั้นมีพื้นฐานป.ตรีด้านวิศวกรรมเคมีกับประสบการณ์ทำงานด้านน้ำมันอีกประมาณ 1 ปี ซึ่งตอนแรกก็คาดว่าก็น่าจะพอเป็นพื้นฐานได้บ้าง แต่พอได้เรียนเต็มๆแล้ว ต้องยอมรับเลยครับว่าเหมือนกับต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ผมก็อยากแนะนำสำหรับคนที่ไม่ได้จบด้านปิโตรเลียมโดยตรง อาจจะต้องให้ความพยายามมากขึ้น มั่นทบทวนบทเรียน ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรอ่านบทเรียนไปเข้าคลาสครับ และทุกวิชาจะมีคลาส Tutorial ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้คุยหรือชักถามกับอาจารย์โดยตรง ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีครับที่ทำให้เราเข้าใจในบทเรียนมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าหากเราเข้าใจพื้นฐานอย่างดีแล้วในเทอมแรกก็ไม่ยากครับสำหรับเทอมสอง จากการที่พูดคุยกับคนไทยทั้งในและนอกสาขาวิชา ผมเองก็มั่นใจครับว่าการเรียนนั้นยากเกินไปสำหรับเด็กไทยครับ  

          ระห