Alumni Review | Finance and Management | University of Strathclyde
Scottish Universities Alumni
Nalintip Piyaseth (Mai)
MSc Finance and Management
University of Strathclyde
"รีวิว Finance and Management, Strathclyde ดีไหม
Edinburgh


ตัดสินใจเรียน Finance and Management เพราะโดยส่วนตัวไม่ได้มองว่าตัวเองจะไปทำงานสายไฟแนนซ์หนักๆโดยตรงแบบ MSc Finance หลังจากก่อนมาเรียนได้ทำงานมาประมาณ 3 ปีและรู้สึกว่าไฟแนนซ์เป็นสิ่งสำคัญในทุกๆสายงานอาชีพและคิดว่าสำคัญ ต่อการวางแผนการเงินในชีวิตส่วนตัวจึงคิดว่าการมาเรียนต่อป.โทสาขานี้จะทำให้เรานำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้ใน อนาคต เลยตัดสินใจว่าอยากเรียนเป็นแนว Finance และ Management
 
สำหรับบรรยากาศในห้องเรียน ขึ้นอยู่กับว่าเรียนสาขาไหนค่ะ คลาสส่วนที่เป็น Finance จะเป็นคลาสใหญ่กว่า ส่วนคลาส Management จะค่อนข้างเล็ก วิชาที่ประทับใจมากที่สุดคือ Global Business Environment ซึ่งสอนเกี่ยวกับบริหารกิจการให้ประสบความสำเร็จโดยคำนึงถึงปัจจัยโดยรวม ไม่คำนึงถึงแต่ด้านกำไรทางการค้า จากการเรียนทำให้ได้รับความรู้และ เห็นภาพของการทำงานจริงมากยิ่งขึ้นค่ะ แนะนำว่าเวลาตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยให้ดูในเชิง Ranking  ด้วยเพราะสำคัญมากๆ และปัจจัยด้านอื่นๆด้วย เช่น การเดินทาง การใช้ชีวิต สภาพอากาศ สภาพบ้านเมือง*เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวตต่างประเทศค่ะ 
 


แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
เมือง Glasgow เท่าที่อยู่มารู้สึกว่าปลอดภัยมากและคนที่นี่ nice มากค่ะ จากหอพักโดยรอบสามารถเดินเข้าถึงตัวเมืองได้โดยง่าย ไม่ไกลกันมากประมาณ 20 นาที ทุกที่แทบสามารถเดินถึงได้หมดโดยไม่ต้องใช้รถประจำทาง ในตัวเมืองมี facility ครบ ทั้งห้าง แหล่งชอปปิ้งร้านแบรนเนมและร้านอาหาร ร้านเอเชีย ช่วงเรียนเราพักอยู่ที่ St. Mungo’s Apartment ซึ่งเป็นหอนอกเฉพาะนักเรียนเท่านั้น เป็นหอเปิดใหม่ เดินประมาณ 5 นาทีถึงตึก Business School ได้เลยค่ะจึงค่อนข้างสะดวก ถ้าใครตัดสินใจมาเรียนก็อยากแนะนำหอนี้ค่ะ คนส่วนใหญ่ที่เรียนด้วยกันจะมีจีน ไต้หวัน ยุโรป และอินเดียค่ะ ค่าครองชีพ ถ้าทำอาหารทานเองเป็นส่วนมากจริงๆแล้วถูกกว่าอยู่กรุงเทพอีกค่ะ พวกเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้มีครบค่ะ แต่ถ้าไปทางนอกบ้านก็อาจจะแพงกว่าหน่อยค่ะ การเดินทางไปเมืองอื่น สามารถชึ้นรถไฟหรือรถบัสจากใจกลางเมืองได้เลยค่ะและสนามบินก็สามารถบินนอกประเทศหรือในประเทศได้ เหมือนกันค่ะจึงจัดว่าค่อนข้างสะดวกในการเดินทางไปเที่ยวค่ะ
 


หน้าที่การงาน
ยังไม่ได้เริ่มงานค่ะแต่คิดว่าความรู้ที่ได้เรียนจะนำไปต่อยอดในการทำธุรกิจในอนาคตได้ค่ะ
 
ความประทับใจ
ประทับใจตัวเมือง สภาพแวดล้อมค่อนข้างมากค่ะ รู้สึกว่าอยู่แล้วแฮปปี้เพราะสามารถเดินไปไหนก็ได้ประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการรถติด และถ้าเบื่อๆอยากไปเมืองอื่นก็มีหลายเมืองที่สามารถไปเช้า เย็นกลับได้และ
ในตัวเมืองเองก็มีค่อนข้างครบทุกอย่างทำให้การใชีวิตที่นี่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว แม้การเรียนอาจจะหนักหน่อยเพราะ หลักสูตรต้องจบภายใน 1 ปีแต่ถ้าตั้งใจจริงๆก็ทำได้ค่ะข้อมูลเพิ่มเติม 

มหาวิทยาลัย Strathclyde นอกจากจะได้เป็น Business School ที่แรกของสก็อตแลนด์ ยังเป็นมหาวิทยาลัยเดียวของ UK ที่ติดอันดับ Top 5 UK ทางด้าน Finance มานับสิบปีติดต่อกัน โดยล่าสุดอันดับเป็นดังนี้
 1. Glasgow
 2. Strathclyde
 3. Warwick
 4. Leeds
 5. LSE
 6. Bath
 7. Loughborough
 8. Queen's Belfast
 9. Exeter
 10. Aberdeen
 11. Lancaster
 12. Durham
 13. Newcastle
 14. Nottingham
 15. Birmingham
 16. Sheffield
 17. Edinburgh
 18. Sussex
 19. Stirling
 20. East Anglia (UEA)
 21. Manchester
 22. Liverpool
 23. Heriot-Watt
 24. Ulster
 25. Reading


*เมืองกลาสโกว์ ติดอันดับเมือง Top 10 โลกเมืองที่เป็นมิตรกับคนต่างชาติ ประจำปีนี้ น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Strathclyde ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน