Alumni Review | Bioinformatics | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Nadecho Atthaveesin (Home)
MSc Bioinformatics
University of Glasgow
"รีวิว MSc Bioinformatics, Glasgow ดีไหม Edinburgh 

· ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
พอดีตอนเรียน ป.ตรี ที่ไทย ได้มีโอกาสเรียนสาขา biology ที่ ม.เกษตร แล้ว เราทำโปรเจค ด้าน bioinformatics เป็นโปรเจคจบ แล้วเห็นว่า เออ สาขานี้มันน่าสนใจดีนะ ดูน่าจะเอาไปปรับใช้ได้ในหลายๆด้าน ก็เลยอยากจะมาลองเรียนเพิ่มเติมดู เอาให้สุดกันไปเลย

·  ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
ช่วงที่มาเรียนนี้มาเรียนตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2019 ก็เรียนมาจนถึง ต้นๆสิงหาคม ปิดคอร์ส จบปิ๊ง ประมาณ 6-7 เดือนเห็นจะได้ เป็นคอร์สพรีมาสเตอร์สำหรับเด็ก science-engineering ครับ วิชาที่ชอบก็ต้อง Research Project เลยครับ เพราะเราได้แสดงความคิดเราเต็มที่ อีกอย่างคือมันเป็นวิชาหลักที่ต้องให้ผ่านในคอร์สนี้เลย ตอนเริ่มแรกผม หัวโล่งมาก แล้วก็หิวด้วย เลยเดินเข้าครัวเลยครับ ไปทำข้าวกิน สรุป ทำ กุ้งแช่น้ำปลากิน 5555 ใส่กระเทียมหั่นเยอะๆ แบบที่ผมชอบ เออ ผมก็มานั่งคิดกระเทียมนี่กินไปแล้วมันมีประโยชน์อะไรมั้ยนะ ก็เลยทำเรื่องกระเทียมมันซะเลยครับ 5555 แต่ก็ดีครับได้ทำอะไรที่อยากจะทำจริงๆ

                                     

· สาขานี้ ที่ Glasgow ดียังไง ^^ ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญมากกที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน)
มหาวิทยาลัยที่เปิดสาขานี้มีน้อยที่มากครับ ที่แรกที่ผมรู้ว่าที่นี่มีคือจากอาจารย์ที่ปรึกษาโปรเจคตอน ป.ตรี ผมนี่แหละ บังเอิญพอดีท่านจบการศึกษาจากที่นี่พอดี ผมเห็นผ่านหน้าเฟสบุ๊คก็เลยสนใจขึ้นมา เลยลองทำรีเสิร์ชเกี่ยวกับที่นี่ดูสรุปคร่าวๆก็คือน่ามาเรียนครับ

· บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ยยย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ ^^
-การบ้านเยอะมั้ย เทอมแรกนี่ถือว่าชิวมากครับ แต่ขอบอกเลยว่าเทอมสองนี่เข้มข้นมาก เรียกได้ว่าส่งงานสัปดาห์ต่อสัปดาห์กันเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่ผมพอจะมีทักษะการจัดการเวลาอยู่บ้าง ก็เลยสามารถส่งงานทุกชิ้นไปได้อย่างราบรื่น 555 บางคนไม่รู้เห็นว่าผมเรียนชิวๆ ก็ชิวแหละครับ ผมสามารถไปเที่ยวได้ตลอดระยะเวลาที่เรียนคอร์สพรีมาสเตอร์ เพราะผมทำงานล่วงหน้าไว้แล้ว ประมาณ1-2อาทิตย์ก่อนกำหนดส่งครับ 555555

                                     

· น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆที่สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามากกก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้างเช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมากกก
Ranking ที่ University of Glasgow ถือว่าสูงมากนะครับ ปัจจัยหลักๆที่ผมว่าควรนึกถึงคือพวกร้านขายวัตถุดิบทำอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกอะไรพวกนี้แหละครับ เพื่อนผมบางคนไปเรียนที่ แรงค์สูงๆ แต่ขาดปัจจัยพวกนี้ไป เรียนไปก็ไม่เอ็นจอยครับ แต่ที่กลาสโกวนี่ ถือว่า เพรียบพร้อมในทุกด้านครับ ร้านขายวัตถุดิบอาหารเอเชียนี่เรียกได้ว่ามีพร้อมครับ มาอยู่นี่ไม่ค่อยโฮมซิคแน่นอน 5555

                                     

รีวิวเรื่องเมืองและความเป็นอยู่
· เมือง Glasgow เป็นยังไงบ้างง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว
มีคนเคยกล่าวว่า Glasgow is the best place to die for มันเป็นเมืองที่เพรียบพร้อมในทุกด้านครับ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ผู้คนที่อบอุ่นให้บรรยากาศเหมือนอยู่ประเทศไทย สภาพอากาศที่ไม่ร้อนมาก ค่อนไปทางเย็นเลยแหละ แต่ก็มีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ฝนตกเยอะ แต่ก็เหมือนกันทุกเมืองใน UK อยู่ไปสักพักก็ชินแหละครับ คนไทยที่นี่มีพอสมควรเลย ร้านอาหารไทยอร่อยๆก็พอจะมีบ้าง ห้างใหญ่ๆมี 2-3 ที่ครับ ชอปปิ้งตามสะดวก ผับนี่ เพื่อนที่ Edinburgh ยังบอกว่าที่กลาสโกวนี่เดอะเบสดีกว่าเยอะ 5555 สถานที่เที่ยวก็ค่อนข้างเยอะครับ เบื่อๆก็นั่งรถไฟไปนอกเมืองหาสถานที่ใหม่ๆสะดวกมากครับ
 
                                     

· กิจกรรมหลักของนักเรียนที่ Glasgow ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของนักเรียนไทย หรือของมหาวิทยาลัย
ส่วนใหญ่เพื่อนผมจะเข้าห้องสมุดกัน แต่ก็นะผมไม่ค่อยชอบเข้า แล้วพอดีผมเล่นสเก็ตบอร์ดได้นิดหน่อย ก็เลยจะไปอยู่แถวลานสเก็ตในช่วงเช้าๆฝึกฝนทักษะกันไป ตกกลางคืนก็ตามเพื่อนครับคืนไหนเพื่อนชวนก็ออก พอดีผมเป็นคนแนว easy-going ใครชวนไปไหนไปหมด 5555 อ่ออีกอย่างที่คนที่นี่ชอบทำคือวันไหนที่อากาศร้อนมีแดดหน่อยเขาก็จะไปที่สวนสาธารณะกัน อาบแดด ปิ๊คนิ๊ค ทำบาร์บีคิว ชิวๆดีครับ
 
                                     
 
· การเดินทางใน Glasgow เป็นยังไงบ้าง ปกติเดินทางยังไง ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง
เดินทางถ้าในตัวเมืองมี subway เป็นวงกลมรอบเมืองสะดวกมากครับ สมัครบัตร topup ของเขาแล้วค่อนข้างคุ้ม เพราะมันจะลิมิตเงินที่จะต้องจ่ายต่อวันเป็น 3 ปอน ครับ ก็คือไม่ว่าเราจะขึ้นกี่รอบในวันนั้นเราก็จ่ายสูงสุดแค่ 3 ปอนด์ ถือว่าคุ้มมากๆ คุ้มกว่าสมัครบัตรซีซั่นอีกนะบางที ไปเมืองอื่นก็นั่ง scotrail เลยครับ ใครที่มาแนะนำสมัครบัตรไว้ครับ ใช้ลดราคาได้ ลดค่อนข้างเยอะเลย บัตรมีอายุประมาณปีนึง มาอยู่ครบปีนึงก็คุ้มละครับ 
 
                                     

· อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า ทำอะไรบ้าง
ตอนนี้อยู่หอ dobbie’s point ครับ อยู่แถว east เลย คนละทิศกับ ม. เลย แต่ก็ดีอย่างครับ ได้นั่งซับเวย์เปิดประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆ ได้เพื่อนกลุ่มใหม่ๆ ที่ไม่น่าจะพบเจอในฝั่ง west 55555 แต่เดียวจะย้ายไปอยู่แถว Kelvingrove museum ละครับ ไม่ไหวไกลเกิน 55555 ทำกับข้าวกินเองครับวัตถุดิบหาง่ายๆเลย  มีตามพวกซุปเปอมาร์เกตทั่วไปเลยครับ

                   

· ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ
ค่าครองชีพที่นี่ถ้าเป็นเรื่องร้านอาหารผมว่าค่อนข้างแพงเอาเรื่องอยู่ (ต้องทำกินเอง) แต่ถ้าเป็นพวกที่พักผมว่าค่อนข้างถูกเลยทีเดียวนะถ้าเทียบกับลอนดอน อะไรงี้อะครับ
 
· เพื่อนๆที่ Glasgow เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเพื่อนต่างชาติ และเพื่อนๆคนไทย
เพื่อนกลาสโกวนิสัยดีครับ เพื่อนคนไทยอยู่กันเป็นคอมมิวนิตี้เลย มานี่มีคนคุยภาษาไทยด้วยไม่เหงาครับ 55555

                   

ความประทับใจ
· สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการไปเรียนที่ University of Glasgow คือ
เป็นเมืองที่ต้องลองมาอยู่แบบจริงๆจังๆสักครั้งครับ คนที่ไม่มาหรือไม่เคยได้ยินขื่ออาจจะคิดว่าเมืองอะไรวะไม่เห็นรู้จัก ใช่ครับ แต่ถ้าได้ลองมาดู กลาสโกว คือเมืองนึงที่ถ้าคุณมาแล้วคุณจะอยากอยู่ที่นี่ต่อครับ

                                     

· ที่ไปเรียนแล้วจบมาได้ 55 อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษบ้างคะ ^__^
ขอบคุณบิดรมารดาที่ให้การสนับสนุนครับ ถ้าไม่ได้พวกท่านผมก็คงไม่ได้มาเรียน ขอบคุณพี่ๆแมคดูเคชั่นที่คอยตามเรื่องตามราวช่วงก่อนที่จะมาคอยเป็นธุระให้ ขอบคุณอาจารย์ที่GIC คอยให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนอยู่เรื่อยๆ ขอบคุณเพื่อนๆคนไทยที่กลาสโกวครับมีความสุขมากๆที่นี่เลยครับ

-----------------

ข้อมูลเพิ่มเติม - มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ได้รับการจัดอันดับเป็น Top 3 UK ทางด้าน Medicine และ Life Science ร่วมกับ Oxford และ Cambridge ประจำปี 2020 โดยทั้งสิบอันดับมีดังนี้
  1. Oxford
  2. Cambridge
  3. Glasgow
  4. Swansea
  5. Edinburgh
  6. Dundee
  7. Imperial College
  8. Queen Mary
  9. Keele
  10. Exeterน้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน