Scottish Universities Alumni
Gumchai Lertphuttiphinyo (Tee)
MBA Master of Business Administration
University of Aberdeen
"รีวิว MBA, University of Aberdeen

ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
ต้องการนำความรู้มาพัฒนาการทำงาน หลักสูตรการบริหารสามารถเปิดมุมมองของการทำธุรกิจได้กว้างขึ้นขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากๆ ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?
วิชา strategic marketing: สอนแนวคิดการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน (อาจารย์สอนทฤษฎีไม่มากแต่แนวการวิเคราะห์จากเทรนด์ของการทำการตลาดเพื่อให้นักเรียนฝึกวิเคราะห์จากสถานการณ์)  
วิชา Business strategy: คล้ายวิชาแรก แต่เน้นการฝึกวิเคราะห์การสร้างธุรกิจ โดยส่วนตัวคิดว่ากลยุทธ์การตลาดสำคัญ และ สองวิชานี้ที่ Aberdeen สอนได้ดี 
วิชา talking to team: เป็นวิชาที่ได้คะแนนน้อย แต่รู้สึกว่าสำคัญ เพราะเนื้อหามีการเกี่ยวข้องกับเรื่องจิตวิทยาเล็กๆ ในการนำมาใช้สื่อสารทีม
สาขานี้ ที่ Aberdeen ดียังไง ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน
มีความเป็น international academic มาก ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและแนวคิดของเพื่อนต่างชาติมากมายบรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้าง?
มีความง่วงปกติ เรียนไม่หนักมาก เพื่อนดี และในสาขาที่เรียนมีคนไทยคนเดียว (MBA) เหมาะมากกับการฝึกภาษา เพื่อนๆดีมาก มีความช่วยเหลือกัน และมีกิจกรรมนอกเหนือจากการเรียนร่วมกัน (ปาร์ตี้ทำอาหาร) น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆก็สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามาก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมาก?
ไม่ปฏิเสธว่า Ranking เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกเรียน (เพราะ Aberdeen เป็น ranking ที่ดีที่สุดภายใต้เงื่อนไขการรับสมัครรวมถึงคะแนนภาษาอังกฤษที่ผมได้รับ) แต่โปรแกรมที่ชอบเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ใน Scotland มีวิชาที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจหรือบริหารการตลาดที่น่าสนใจเยอะมาก โดยส่วนตัวคิดว่า สิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจการเรียน คือรายวิชาในหลักสูตร ซึ่ง Aberdeen มีหลักสูตรที่น่าสนใจ จึงทำให้เรียน แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
1. เมือง Aberdeen เป็นยังไงบ้าง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว
-เงียบแต่ผมชอบ เมื่อเทียบกับลอนดอน ผมชอบ Aberdeen มากกว่า การเดินทางในเมืองก็สะดวก ผับ ห้างร้านทั่วไปก็มี ไม่เจ๋งเท่าในเมืองใหญ่ แต่ก็ไม่เลว มีร้านอาหารไทย และ ซุปเปอร์มาเก็ตไทย
2. กิจกรรมหลักของนักเรียนที่ Aberdeen ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของนักเรียนไทย หรือของมหาวิทยาลัย
-ก็มีกิจกรรมของนักศึกษาของมหาวิทยาลัย แต่ผมไม่ได้เข้าร่วมเลย ก็มีไปเที่ยวกับเพื่อนๆแบบเที่ยวต่างเมือง อะไรทำนองนี้มากกว่า แลัมีหลักสูตรพัฒนาการทำ business project ฟรี ซึ่งต้องดูในเว็บไซต์ของคณะ
3.การเดินทางใน Aberdeen เป็นยังไงบ้าง ปกติเดินทางยังไง ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง
-รถไฟ รถบัส เครื่องบิน ผมใช้รถไฟบ่อยๆ มีตั๋วลดราคาทำให้ราคาถูกลง แต่ส่วนใหญ่การเดินทางในเมืองผมจะเดินเอา 
4.อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า
Powis Place / ผมว่า staff ดี แต่ flatemates ไม่ดี สกปรก ขี้จก (ผมเป็นคนเดียวที่ทำความสะอาดครัวส่วนกลางตลอดปี) เสียงดังโวยวาย (อันนี้ผู้เช่าคนอื่น) 
5.ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ
-ไม่แพง อยู่ได้โดยไม่ต้องทำงาน
6.เพื่อนๆที่ Aberdeen เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเพื่อนต่างชาติ และเพื่อนๆคนไทย
- ดีให้ความช่วยเหลือ และมีความเป็นกันเอง ทั้งเพื่อนชาวไทยและเพื่อนต่างชาติ 
 


หน้าที่การงาน
เพิ่งกลับมา แต่คิดว่าน่าจะได้ใช้ในการทำงาน หลักๆเลยคงจะเป็นเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษ มีความมั่นใจมากขึ้น แม้ทักษะทางการใช้ภาษาจะไม่ได้ดีขึ้นมาก ความประทับใจ
ขอบคุณ Mcducation ผมว่าให้คำแนะนำได้ดีนะ ดูใส่ใจนักเรียนและให้คำแนะนำที่ไม่ทำให้นักเรียนเสียโอกาสทางการศึกษาต่อต่างประเทศ ขอเสริมนิดนึง ผมว่า
Pre-Sessional Programme สำคัญมากที่ทุกคนควรเรียนนะ ต่อให้คะแนน IELTs ผ่านเกณฑ์ก็ตาม เพราะมหาวิทยาลัยที่ผมเรียน เก็บคะแนนจากงาน Essays ทุกวิชา! ดังนั้นการเตรียมตัวฝึกการเขียนจะช่วยได้เยอะมาก และหากสนใจเรียน MBA ควรจะมีพื้นฐานมาบ้าง การซื้อหนังสือ MBA มาอ่านเพื่อทำความเข้าใจก่อนจะช่วยได้เยอะ มาก
 
 "

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน