Scottish Universities Alumni
Nidtanid Suttisomboon (Erng)
MSc Economics and Finance
University of Strathclyde
"รีวิว Economics and Finance, Strathclyde ดีไหม

เอิงเลือกเรียน Economics and Finance เพราะเอิงเรียน Business Economics ตอนปริญญาตรี แล้วอยากต่อยอดความรู้ด้าน Finance แล้วก็ Economicsด้วย

ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากๆ ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

Microeconomics เป็นวิชาที่เรียนเทอมแรกแล้วเอิงชอบมาก เนื้อหาเกี่ยวกับFirm production เราจะได้รู้ว่าการผลิตสินค้าอย่างหนึ่ง สิ่งที่บริษัทสนใจเช่น Costs มันมีอะไรบ้าง แล้วบริษัทนั้นๆจะลด Costsได้อย่างไร มีกี่ตลาดที่บริษัทสามารถนำสินค้าไปขายได้ แล้วจะตั้งราคาอย่างไร อีกวิชาคือDerivative and Treasury Management วิชานี้เอิงชอบเพราะว่าอาจารย์สอนดีมาก เนื้อหาก็เป็นอะไรที่เอิงสนใจอยู่แล้วด้วย อาจารย์จะสอนเกี่ยวกับ Hedging การใช้ Options, Futures, Forwards มาจัดการความเสี่ยง เป็นวิชาที่สนุกเหมือนกันค่ะ
              

บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้าง

บรรยากาศในห้องเรียนดีมาก เพื่อนร่วมห้องมาจากหลายประเทศทำให้เราได้เห็นความแตกต่างในการเรียนของแต่ละคน เอิงรู้สึกว่าเรียนไม่หนักมาก แต่บางครั้งเราอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาเองด้วย เพราะบางเรื่องเราอาจจะยังไม่เข้าใจในห้องเรียน ถ้ามีตรงไหนที่ไม่เข้าใจก็สามารถถามอาจารย์ได้เลย จากที่เรียนมา อาจารย์ทุกคนมีenergyเยอะมาก เขาพยายามอธิบาย พวกเราสามารถถามได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ในห้องเรียน หรือหลังจากเรียนclassนั้นจบแล้ว เขาพยายามที่จะอธิบายให้เราเข้าใจ ใช้การยกตัวอย่างให้เราเห็นภาพมากขึ้น และไม่มีการปฏิเสธเลย

น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆก็สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามาก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมาก

Rankingอาจจะเป็นตัวดึงดูดให้คนสนใจในชื่อมหาวิทยาลัยนั้นๆ แต่สำหรับเอิง factorอื่นที่สำคัญคือวิชาที่เราต้องเรียนในสาขาที่เราเลือก เอิงเลือกมหาวิทยาลัยนี้เพราะเอิงดูที่Coursesที่เอิงอยากเรียนจริงๆ หรือมีCoursesไหนที่น่าสนใจที่มหาวิทยาลัยอื่นไม่มี

เมือง Glasgow เป็นยังไงบ้าง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว

Glasgowเป็นเมืองที่มีครบทุกอย่าง ร้านอาหาร Asian Supermarket แหล่งShopping Parks ที่ท่องเที่ยว และผู้คนไม่เยอะมาก Glasgowให้ความรู้สึกของความเป็นเมือง เหมือนกรุงเทพที่มีทุกอย่าง ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้เราสะดวกมาก เช่นเวลาเราทำอาหารไทยกันเอง เราก็ไปหาซื้อวัตถุดิบที่ Thai shopได้เลย ถ้าเราจะไปhang-outกับเพื่อนๆต่างชาติก็จะมีร้านให้เลือกหลายร้านมาก เราก็ได้ลองอาหารไปเรื่อยๆ เอิงคิดว่ามันสนุกตรงนี้แหละค่ะ การเดินทางในเมืองนี้ก็ไม่ยากเลย เนื่องจากมหาวิทยาลัยเราอยู่ใกล้city centreแล้วหอเอิงก็อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย เอิงเลยเดินไปเรียน เดินไปร้านอาหารแล้วก็เดินเข้าcity centre แต่บางทีถ้าจะไปไหนไกลหน่อย เอิงก็ไปรถไฟหรือsubwayค่ะ รถไฟที่นี่ถูกกว่าsubway แล้วก็ไปได้ทั่วถึงหลายๆพื้นที่ เวลาไปเที่ยวเมืองอื่นก็จะนั่งรถไฟไปอย่างเดียวเลย เพราะว่าเราสามารถจองตั๋วได้เลยในแอพแล้วก็เลือกเวลาได้เยอะ ซึ่งเอิงคิดว่ามันสะดวกและคุ้มค่า ค่าครองชีพในเมืองนี้ก็ไม่แพงมาก ถ้าเทียบกับราคาร้านอาหารในห้างในกรุงเทพฯแล้วก็สูงกว่านิดเดียว ส่วนวัตถุดิบที่นำมาใช้ทำอาหารก็ไม่แพงค่ะ ถือว่าค่าครองชีพไม่สูงถ้าเทียบกับลอนดอน ในส่วนของเพื่อนๆนั้น เอิงชอบเพื่อนๆที่นี่มากค่ะ เนื่องจากในห้องเรียนมีเพื่อนหลายเชื้อชาติทำให้เราได้มีเพื่อนชาวต่างชาติเยอะขึ้นทั้งยุโรป อเมริกัน และเอเชีย เพื่อนๆนิสัยดีและเขาทำให้เราได้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป เวลาคุยกันสนุกดีค่ะ ทำให้เราได้รู้อะไรอีกเยอะเลย ส่วนเพื่อนไทย เอิงรู้สึกดีใจมากที่ได้เจอเพื่อนไทยที่นี่ เพื่อนๆนิสัยดีมาก คอยช่วยเหลือกันตลอด เวลาเอิงมีปัญหาก็ได้เพื่อนไทยเนี่ยแหละค่ะที่ช่วยไว้เสมอ เวลาซื้ออะไรมา หรือทำอาหารก็แบ่งกัน สนุกดีค่ะ

อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า

เอิงอยู่Merchant Studiosค่ะ หอนี้จะมีแต่ห้องstudioคือมีครัวอยู่ข้างใน ซึ่งหอนี่อยู่ใกล้กับ Aldiมาก เวลาไปซื้อของกินก็ง่าย อีกอย่างเดินไปมหาวิทยาลัยแค่ประมาณ10นาที จะเดินทางไปไหนก็สะดวกเพราะว่ามีสถานีรถไฟแล้วก็ป้ายรถบัสอยู่ใกล้ๆ ส่วนใหญ่เอิงทำอาหารกินเองเพราะว่ามันถูกมากกว่าไปกินที่ร้าน แล้วก็เราได้ทำอะไรที่เราอยากกินด้วย แต่ก็มีบางเวลาที่อยากสงัสรรค์กับเพื่อน หรือลองเมนูใหม่ๆก็จะออกไปกินที่ร้านกันค่ะ

ความรู้ที่ได้จากการไปเรียนที่ Strathclyde เป็นประโยชน์ยังไงกับการกลับมาหางานทำหรือการทำงานในปัจจุบันบ้างคะ

สำหรับสายวิชาที่เรียน เราสามารถนำความรู้ทั้งด้าน Economics หรือ Finance มาปรับใช้ในการหางานได้ เพราะcoursesที่เรียนก็คลอบคลุม แล้วอาจารย์ก็จะอัพเดตเนื้อหาตลอด บางcourseก็ยังมีคนเรียนน้อยอยู่เพราะเป็นcourse ที่ยากหรือadvance นี่ก็เป็นข้อดีที่เราสามารถเอามาใช้ในการสมัครงานได้เหมือนกัน

สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการไปเรียนที่ University of Strathclyde คืออะไร

เอิงประทับใจสภาพแวดล้อมในห้องเรียนค่ะ เพราะมันแตกต่างจากการเรียนที่ไทยโดยทั่วไป เอิงชอบการที่มีinteractionในห้องเรียน นักเรียนที่นี่จะชอบถาม ซึ่งบางคำถามก็ทำให้เราฉุกคิดว่า ทำไมเราถึงคิดไม่ถึงเรื่องนั้นบ้าง มันทำให้การเรียนไม่น่าเบื่อ และรู้สึกenjoyไปกับเนื้อหาด้วย

อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษบ้างคะ ^__^

ก่อนอื่นเอิงอยากขอบคุณพี่ๆที่Mcducationนะคะที่ช่วยเหลือตั้งแต่ตอนแนะนำสาขาที่เรียนพร้อมทั้งมหาวิทยาลัย เพราะเอิงสนใจหลายที่มาก เลยขอคำปรึกษาจากพี่ๆเยอะมาก ทั้งเรื่องเมือง เรื่องการใช้ชีวิตที่เมืองนี้ พี่ๆคอยแนะนำและให้คำปรึกษาเสมอถึงแม้เราจะมาอยู่ที่นี่แล้วก็ตาม รวมถึงตอนที่เอิงมีปัญหาเรื่องวีซ่า พี่ๆก็ยังช่วยติดต่อให้ เอิงขอขอบคุณพี่ๆMcducationมากจริงๆค่ะ นอกจากพี่ๆแล้วเอิงอยากขอบคุณครอบครัวที่คอยสนับสนุนในการทำสิ่งต่างๆ ขอบคุณเพื่อนๆที่คอยช่วยเหลือ ไปเรียนด้วยกัน ช่วยกันติวหนังสือ ช่วยกันทำงานและทำให้เหมือนเราอยู่กับครอบครัวที่ไทยค่ะ

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลว่า Strathclyde  ดีไหม คอร์สเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนโดยคลิก Get Free Advice สีเขียวทางด้านขวามือนี้ได้เลยค่า

"

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน