Scottish Universities Alumni
Lalit Matanapojanard (Pear)
MSc International Marketing
University of Strathclyde
" รีวิว International Marketing, Strathclyde ดีไหม
 • ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
  สาขานี้ช่วยต่อยอดสาขาวิชาที่เรียนตอนปริญญาตรีและประสบการณ์ทำงานด้านการตลาด ให้มีความ international และ practical มากขึ้น
   
 • ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากๆ ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
  1) Cross-cultural buyer behaviour - เรียนเกี่ยวกับ consumer culture ได้เรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้าในวัฒนธรรมต่างๆ ได้เห็นความเหมือนและความแตกต่างในวัฒนธรรมนั้นๆ เป็นการเปิดโลกได้เห็นด้านใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆของการตลาด และได้รู้จักกับ trend ต่างๆของลูกค้าและผู้บริโภคด้วย ในแต่ละคาบ จะมี discussion หรือ workshop สั้นๆให้คิดเสนอความเห็นกันในคลาส
  2) International services marketing - ได้เห็นมุมมองใหม่ของตลาดในด้านการบริการ และแนวคิดที่เน้นการบริการเพื่อต่อยอดและเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าและบริษัท อาจารย์สอนเก่ง มีการยกตัวอย่างเคสจากบริษัทใหญ่ๆที่น่าสนใจ
   
 • สาขานี้ ที่ Strathclyde ดียังไง ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน
  มุมมองที่มีความ international และมีการ self study เยอะมากๆ ได้เรียนแนวคิดและทฤษฎีใหม่ๆจาก articles ที่น่าสนใจ ทำให้ได้ฝึกการเลือกอ่านสิ่งที่มีประโยชน์และ relevant และได้ฝึก critical thinking ด้วย
   
 • บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้าง
  เรียนหนักมากที่สุดตอนเทอมแรก เพราะมีเรียนหลายวิชา มีส่งงาน สอบย่อย และสอบปลายภาค ติดๆกัน เลยค่อนข้างเครียด และต้องบริหารเวลาให้ดี แต่พอผ่านเทอมแรกไปได้ก็จะปรับตัวได้แล้ว เทอมสองจะรู้สึกง่ายขึ้น มีเวลาทำงานมากขึ้นเพราะ deadline ไม่ติดกันเหมือนเทอมแรก

  เพื่อนๆในห้องโดยรวมน่ารัก เป็นมิตรทั้งในคลาสนอกคลาส หลายคนมีส่วนร่วมในชั้น ช่วยกันแชร์ความเห็น และตอบอาจารย์ เวลาติวสอบหรือเตรียมตัวทำ assignment ก็มีการรวมตัวกันติว หรือแชร์ข้อมูลกันด้วย ส่วนอาจารย์ส่วนใหญ่ก็สอนสนุก ทำให้คลาสกระตือรือร้นในการเรียนและตอบคำถาม ให้ความช่วยเหลือเวลาสอบถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนและ assignment เป็นอย่างดี
   
 • น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆก็สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามาก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมาก
  ส่วนตัวก็เลือกมหาวิทยาลัย/ business school ที่อยู่ rank ต้นๆเหมือนกันค่ะ เพราะบอกได้ว่าโดยรวมมีการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ อาจารย์มีประสบการณ์ และมีการทำ research ที่ได้รับการยอมรับ แต่ขณะเดียวกันเพื่อนร่วมชั้นก็สำคัญมาก ส่วนตัวอยากให้คลาสมีความหลายหลายทางเชื้อชาติมากกว่านี้ และชอบบรรยากาศที่มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมในห้องเรียน
 
แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
 • เมือง Glasgow เป็นยังไงบ้าง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว
  Glasgow เป็นเมืองที่มีสีสันมากแต่ก็ไม่คนเยอะพลุกพล่านหรือนักท่องเที่ยวเยอะเกินไป ภายในเมืองเดินทางสะดวกทาง subway หรือถ้าขยันจริงๆก็เดินไปไหนมาไหนได้สบาย ในเมืองมีครบทุกอย่าง ร้านค้าแบรนด์ดังๆ, ร้านอาหาร local หรือต่างชาติ เช่น อินเดีย อิตาเลี่ยน จีน ไทย, ร้านกาแฟและคาเฟ่เยอะมาก, Bar ก็มีหลายสไตล์ตามกลุ่มอายุของลูกค้า, มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ และ art gallery ที่มี exhibitions หมุนเวียนให้เดินเล่นได้ฟรี, มีสวนสาธารณะหลายที่ วันอากาศดีๆก็ไปนั่งเล่นได้ แล้วเมืองก็มีแม่น้ำผ่าน ไปวิ่งตอนเช้าหรือไปเดินเล่นก็ได้
   
 • การเดินทางใน Glasgow เป็นยังไงบ้าง ปกติเดินทางยังไง ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง
  ถ้าเรียน strathclyde ส่วนใหญ่ก็จะพักใกล้มหาลัย ซึ่งก็ใกล้ใจกลางเมืองมาก วันปกติไปเรียนก็เดินไปสะดวก แต่ถ้าจะไปโซนอื่นก็นั่ง subway หรือเรียก uber แชร์กับเพื่อนๆไป ถ้าไปเมืองอื่น Glasgow ก็เดินทางด้วยรถไฟสะดวก มีสถานีใหญ่ 2 สถานี รอบรถไฟมาบ่อยมากๆ
   
 • อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย
  พักอยู่ Merchant Studios เป็นหอที่สะดวก ราคาค่อนข้างคุ้มกับขนาดห้องและ location ที่สำคัญเป็นหอเดียวที่มีแอร์ เลยนอนสบายทุกสภาพอากาศ ในหอมีจัดกิจกรรมเล็กๆน้อยๆเช่น pizza night และพนักงานก็ทักทายเป็นมิตรและให้ความช่วยเหลือดีตลอด แต่การดูแลรักษาความสะอาดของตัวตึกจะไม่ค่อยบ่อยมาก ถ้ามีคนทำสกปรกบางทีก็จะค้างอยู่หลายวัน
   
 • ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า
  ซื้อของสดจาก supermarket  เช่น Aldi, Sainbury, M&S มาทำกับข้าวกินเองเกือบทุกวัน บางทีก็ซื้ออาหาร ready to eat มาอุ่นช่วงที่ยุ่งๆ ออกไปทานข้างนอกบ้างในโอกาสพิเศษ หรือบางมื้อที่จะเปลี่ยนบรรยากาศก็จะไปนั่งในคาเฟ่บ้าง
   
 • ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ
  ค่าครองชีพที่พักสูงกว่าไทย ส่วนอาหารถ้าทำเองก็ค่อนข้างถูกมาก ส่วนตัวไม่คิดว่า supermarket แพงกว่าที่กรุงเทพเลย ร้านอาหารแพงกว่าประมาณ 2-3 เท่า แล้วแต่ประเภทร้าน เช่น พาสต้าจานนึง GBP 10-15 พิซซ่าถาดละ GBP 7-8 แต่ portion นึงก็ใหญ่กว่าร้านที่ไทย ค่าเดินทางในเมืองก็แพงกว่าประมาณ 2-3 เท่า return ticket ประมาณ GBP 2.5
   
 • เพื่อนๆที่ Strathclyde เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเพื่อนต่างชาติ และเพื่อนๆคนไทย
  เพื่อนๆน่ารักค่ะ ได้เพื่อนสนิทใหม่ทั้งคนไทยและต่างชาติ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆจากเพื่อนต่างชาติด้วย วันว่างๆก็ได้นัดกันทานข้าว หรือไปเที่ยวด้วยกันตามความสนใจของแต่ละคน
 
หน้าที่การงาน
 • ความรู้ที่ได้จากการไปเรียนที่ Strathclyde เป็นประโยชน์ยังไงกับการกลับมาหางานทำหรือการทำงานในปัจจุบันบ้างคะ
  ได้ฝึก critical thinking skill กับ interpersonal skill เยอะมากๆตลอดปีนี้ รู้สึกโตขึ้นและพร้อมที่จะกลับไปทำงานที่ challenging มากขึ้น แล้วก็ได้ทดลองเรียนการตลาดในด้านใหม่ๆ ทำให้มีโอกาสสมัครงานในสายงานอื่นด้วย

ความประทับใจ
 • สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการไปเรียนที่ University of Strathclyde คืออะไร
  ประทับใจอาจารย์และเพื่อนในคลาสหลายๆคน ได้ประสบการณ์ดีๆความทรงจำดีๆจากการพูดคุยและเรียนจากผู้คนใหม่ๆค่ะ ถ้าอยู่ที่ไทยก็คงไม่มีโอกาสได้รู้จักคนหลากหลายแบบนี้
   
 • อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษบ้างคะ
  ขอบคุณเพื่อนคนไทยที่สนิทกัน ช่วยกันเรียน ให้คำปรึกษากัน และเป็นกำลังใจให้กันตลอดทั้งปี ดีใจที่มีคนที่เข้าใจและแชร์ความรู้สึก ทั้งมีความสุขและเศร้าในแต่ละช่วงไปพร้อมๆกัน
  แล้วก็ขอบคุณอาจารย์วิชา Cross-cultural buyer behaviour ที่ inspire ให้ทำ dissertation เรื่องนี้ และทำให้อยากทำงานเกี่ยวกับ consumer behaviour สุดท้ายก็อยากขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเป็นประสบการณ์ที่ดีในช่วงหนึ่งปี รู้สึกว่าได้เรียนรู้จากการ observe คน เห็นสิ่งที่ดีและไม่ดี ได้ความรู้ใหม่ๆจากการพูดคุยกับคนใหม่ๆเยอะมากๆ
น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลว่า Strathclyde ดีไหม คอร์สเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนโดยคลิก Get Free Advice สีเขียวทางด้านขวามือนี้ได้เลยค่า"

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน