Alumni Review | Biomedical Sciences | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Thunchanok Rirkkrai (Lily)
MSc Biomedical Sciences
University of Glasgow
"รีวิว MSc Biomedical Sciences, Glasgow ดีไหม Edinburgh

เรียนคณะ Biomedical Sciences ที่ University of Glasgowค่ะ ที่เลือกเรียนคณะนี้เพราะอยากได้ความรู้ด้าน biomedical มากขึ้นเพราะเรียนจบวิศวะมา พื้นฐาน Biology ยังไม่แน่นพอต่อสาขาเฉพาะทางด้าน cancer อนาคตอยากทำวิจัยด้านนี้ค่ะขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
 ชอบวิชา molecular genetic diseases เรียนหลายๆโรคเกี่ยวกับพันธุกรรมหรือDNA mutation อาจารย์มีจัดdicussion, presentationบ่อยๆแบบไม่คิดคะแนน เป็นการฝึกสกิลพรีเซ้นต์ไปในตัวแต่อาจารย์ก็ไม่บังคับให้พรีเซ้นต์ด้วย แล้วเราก็รู้ว่าเพื่อนๆที่ในคลาสเค้ามีพื้นฐานมามากแค่ไหน บางเรื่องเรางงๆก็ได้เพื่อนช่วยอธิบาย อาจารย์ก็สอนดี รวบรัดแต่ยังเข้าใจ แล้วตอนทำโปรเจ็คจบเลือกหัวข้อที่มีงานแลปเกี่ยวกับมะเร็งก็สนุกดีค่ะ      

สาขานี้ ที่ Glasgow ดียังไง
ที่ U of Glasgow มีให้เลือกว่าจะเรียนแบบ MRes หรือ MSc คือเทอม 2 อยากเรียนหรือทำ project เราก็เลือก MSc ซึ่งคณะนี้มหาลัยอื่นๆส่วนมากจะมีแต่ MRes ตอนเลือกมหาลัยrankingมหาลัยก็มีส่วนในการเลือกเข้าเรียน แต่เน้นเลือกที่วิชาเรียนและรายละเอียด course มากกว่าว่าตรงกับที่เราต้องการไหม เราเลือก MSc เทอม 2 ก็เลือกว่าจะเรียนวิชาอะไร 3 ตัวกับเด็กคณะอื่นๆในสายไบโอ

บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ยยย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ 
คณะนี้เทอมแรกจะเรียนค่อนข้างชิว แบบ 2-4 วันต่อสัปดาห์ จะมีให้ค้นคว้าข้อมูลเรื่อยๆแล้วสอบปลายภาค 2 ตัว แต่เทอม 2 มีเรียนแน่นขึ้นและมีให้เขียนessayหลายพันคำหลายฉบับก็จะหนักหน่วงหน่อย ซัมเมอร์ก็ทำโปรเจ็ค แล้วแต่หัวข้อที่เลือกเลย ถ้าทำแลปก็ไปทำเกือบทุกวัน บางวัน 9.00am-5.00pm โมงก็มี เพื่อนในคณะบางคนเลือกหัวข้อแบบไม่ทำแลปแรกๆก็ชิวแต่หลังๆก็ปั่นวิเคราะห์งานเขียนรีพอร์ตทุกคน บางคนยังมีเข้าแลปวันเสาร์เลย ในห้องเรียนก็มีให้discussionกันบ่อยๆ เพื่อนๆก็มีช่วยๆกันเรียน ทุกคนคือfriendlyแต่ต้องหากลุ่มเล็กๆที่มีนัดกันอ่านหนังสือบ้างเอง ซึ่งส่วนมากเราก็ชินกับคนเอเชียด้วยกันเอง อาจารย์คือเรางงเรื่องอะไรก็ถามเค้าในคาบได้เลย ถ้าไม่ถามมากเกินไปเค้าชอบให้ถามนะ

เมือง Glasgow เป็นยังไงบ้างง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว 
Glasgow นี่อยู่ง่าย supermarket ไว้ซื้อวัตถุดิบอาหารทำกินเองเยอะมาก ร้านอาหารก็เยอะ มี deliveroo กับ uber eats ส่งอาหารมาถึงหน้าหอสำหรับวันขี้เกียจทำกินเอง5555 อาหารไทยก็มีหลายร้าน แต่ค่าครองชีพก็แพงกว่าไทยถ้าแปลงเป็นเงินบาทเพราะเงินเดือนเค้าก็สูงกว่าไทยด้วย ผับ บาร์ที่นี่เยอะเหมือนกัน ในเมืองศุกร์เสาร์กลางคืนนี่ครึกครื้น ถ้าชอบเที่ยวธรรมชาติ เมืองนี้ก็น่าอยู่เลย นั่งรถไฟไปครึ่งชม.ก็ได้เจอทะเลกับภูเขาละ อยู่มาปีนึงก็ไปปีนเขาอยู่หลายครั้ง สนุกดี
 
กิจกรรมหลักของนักเรียนที่ Glasgow ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของนักเรียนไทย หรือของมหาวิทยาลัย
ที่มอก็มีชมรมคนไทยนะ แต่เราไม่เคยเข้า5555 ชอบเล่นกีฬาเลยอยู่ชมรมตีแบต มีตีทุกสัปดาห์ในเทอม1กับ2แต่อาจจะต้องรอคิวถ้าคนมาเยอะ ชมรมกีฬาที่นี่ต้องเสียเงินเข้านะ
 


 

การเดินทาง/ที่พัก/การกิน
การเดินทางที่นี่ส่วนมากใช้เดิน ไกลหน่อยก็ subway, รถไฟ, bus ไปต่างเมืองก็ใช้รถไฟเอา มีซื้อบัตรสำหรับนร.ถ้านั่งไปเมืองอื่นบ่อยๆก็คุ้มอยู่เราอยู่หอwillowbank เงียบสงบดีถ้าไม่มีคนมาปาร์ตี้ดังๆนะ เดินเข้าเมืองก็ไม่ไกล เดินไปยิมของมอก็ใกล้ แต่ตึกที่เราเรียนประจำดันไกลไปนิด supermarketใกล้หอก็มีSainbury, tesco เดิน5นาทีก็ถึง ปกติก็ทำเมนูผัดๆง่ายๆ นานๆทีก็ทำต้มยำ เครื่องปรุงมีเอามาจากไทยเยอะพอสมควร จบ1ปียังใช้ไม่หมดเลยค่ะ นักเรียนไทยที่นี่เยอะพอสมควร ได้เจอบ่อยๆ มีทำอาหารกินด้วยกัน เล่นเกมและเที่ยวด้วยกันบ้าง
 

 
ความประทับใจ
เป็นครั้งแรกที่ออกมาเรียนต่างประเทศเป็นปี ได้เรียนรู้ทั้งเรื่องเรียนและการใช้ชีวิตมากขึ้น เจอคนหลากหลายทั้งสาขาที่เรียน อายุ วัฒนธรรม แต่คนในเมือง Glasgow เฟรนลี่ ชิวๆ เจอเพื่อนใหม่ๆมากมาย แล้วก็ชอบความใกล้ธรรมชาติของเมือง
 ต้องขอขอบคุณพ่อแม่ที่สั่งสอนและส่งเสียเรามาเรียนที่ดีๆ Mcducation ที่คอยแนะนำ จัดการเอกสาร และเพื่อนๆและอาจารย์ที่เจอที่นี่ทำให้1ปีนี้ผ่านมาอย่างความสุข :)


-------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม - มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ได้รับการจัดอันดับเป็น Top 3 UK ทางด้าน Medicine และ Life Science ร่วมกับ Oxford และ Cambridge ประจำปี 2020 โดยทั้งสิบอันดับมีดังนี้
  1. Oxford
  2. Cambridge
  3. Glasgow
  4. Swansea
  5. Edinburgh
  6. Dundee
  7. Imperial College
  8. Queen Mary
  9. Keele
  10. Exeterน้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน