Alumni Review | Logistics and Supply Chain Management | Heriot - Watt University
Scottish Universities Alumni
Siritida Songkhwan (Poon)
MSc Logistics and Supply Chain Management
Heriot - Watt University
"รีวิว Logistics and Supply Chain Management, Heriot-Watt ดีไหม Edinburgh
 
 • ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
ที่ตัดสินใจเรียน Logistics and Supply Chain Management เพราะคิดว่าสายงานและศาสตร์ด้านนี้เป็นส่วนสำคัญของทุกองค์กรที่มี FMCG และผู้ที่จบสายนี้ยังเป็นที่ต้องการ 

 
 • ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
Green and Sustainable Logistics: เป็นวิชาที่เรียนรู้เกี่ยวกับระบบ logistics กับ supply chain แบบยั่งยืนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มียกตัวอย่างหรือค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมจาก case study ของบริษัทต่างๆ ว่าเขาปฏิบัติอย่างไรเพื่อลดการทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น Tesco, Asda หรือ ASOS เป็นบริษัทที่รณรงค์และคำนึงถึงสภาวะโลกร้อน และมีการปฏิบัติงาน เพื่อลดผลกระทบเรื่องเหล่านี้เป็นระบบและขั้นตอน ทำให้เราเห็นภาพจริง นำไปใช้ได้จริง อีกทั้งเนื้อหาการเรียนทันสมัยมากๆ
 


Strategies for Managing Supply Chain: วิชานี้เรียนตอนเทอม 1 หากใครที่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Logistics และ Supply chain มาก่อนเลยก็ไม่มีปัญหา Professor จะปูความรู้ สอนให้เข้าใจง่าย และแนะนำหนังสือให้เราไปอ่านเองต่อซึ่งเป็นหนังสือที่อ่านเข้าใจง่าย และมี Assignment ให้ทำ ทำให้เราเข้าใจพื้นฐานวิชาอื่นๆในคณะนี้ด้วย  
 
Demand and Inventory Planning: วิชานี้ยากที่สุดแต่ชอบที่สุด เพราะ Professor ได้มอบหมาย Case study group assignment มาให้เป็นเคสที่เสมือนเกิดขึ้นในชีวิตทำงานจริงๆ ทำให้เราเข้าใจระบบ Demand Supply ขององค์กรจริงๆ ได้ discuss กับเพื่อนๆ ได้ฝึกทักษะการใช้ Excel แบบจริงๆ ยาก แต่สนุกมากๆ สนิทกับเพื่อนๆ มากขึ้นด้วย

 
 • สาขานี้ ที่ Heriot-Watt ดียังไง ^^ โน้มน้าวๆ (ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญมากกที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน)
Logistics and supply chain management ที่ Heriot-Watt ได้การรับรอง (Accreditation) จากสถาบันโลจิสติกส์ใน UK ซึ่งเนื้อหาการเรียนการสอนนั้นได้มาตรฐาน  แต่ละวิชาจะเน้นให้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเอง แต่หากสงสัยในเนื้อหา สามารถปรึกษา Professor ได้ตลอด  Professor ไม่ได้ป้อนข้อมูลให้อย่างเดียว ข้อดีก็คือ  เรามีเวลาทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย เวลาเช้าคลาสไม่แน่นจนเกินไป  และ Assignment ที่ได้รับมอบหมาย เกี่ยวข้องกับโลกธุรกิจจริงๆ ไม่ใช่แค่ค้นหาทฤษฎีในตำราหนังสืออย่างเดียว และที่สำคัญคนไทยน้อยมาก ถ้าใน course ปี 2018-2019 มีปุ้นคนเดียวที่เป็นคนไทย เราใช้ภาษาอังกฤษบ่อย และคล่องขึ้น
 
 
 • บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ยยย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ ^^
บรรยากาศในห้องเรียนสบายๆ มากๆ ตอบถามกับผู้สอนได้สบายๆตอบผิดๆ ถูกๆ ก็ไม่มีใครมีจับผิดมาหัวเราะเราการบ้านค่อนข้างเยอะ เน้นเขียน articles เป็นหลัก เพิ่มสกิล writing  แบบก้าวกระโดดเลยแหละ
 
 
 • น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆที่สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามากกก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง เช่น Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมากกก
ส่วนตัวคิดว่า University Ranking นั้นสำคัญ แต่ต้องดูปัจจัยอื่นๆด้วย ยกตัวอย่าง HWU อยู่ 30 กว่าๆ ของ UK ซึ่งเด็กไทยทั่วไปอาจมองว่าค่อนข้างต่ำ เพราะ U ยอดนิยมของเด็กไทย จะอยู่ประมาณ 1 – 15 ของ UK ส่วนตัวมองว่า ยูแรงค์ต้นๆ จะมีเด็กไทยเยอะเกินไป อยู่เป็นกลุ่มใหญ่มีโอกาสพูดภาษาอังกฤษน้อย นอกจากนี้คิดว่า Logistics ที่ HWU ได้ accreditation และมีชื่อเสียงพอสมควร แต่พอลองดู U ที่ Rank สูงกว่า คอร์สเดียวกันนี้กลับไม่ได้ accredit อะไรและไม่เป็นที่นิยม แถมคนไทยไทยเยอะ ทั้งนี้ไม่ได้เหยียดคนไทยด้วยกันนะคะ เพราะปุ้นก็มีเพื่อนคนไทย แต่ถ้ามีเยอะเกิน เราจะไม่ได้มีโอกาสเจอเพื่อนต่างชาติ และภาษาจะไม่พัฒนา ไม่ได้มีโอกาสเรียนรู้ต่างวัฒนธรรมค่ะ อีกอย่างคือ Edinburgh เป็นเมืองที่สวยมากๆ สวยที่สุดในโลก (ความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ ฮ่าๆ) สงบ สะอาด ปลอดภัย คนใจดีมีน้ำใจ เดินช้าเนิบนาบ ใครชอบความ slow life แนะนำเมืองนี้จริงๆ ค่ะ เข้าเมืองทุกวันก็ไม่เบื่อ

----

Heriot-Watt University, Edinburgh เป็นหนึ่งในสองมหาวิทยาลัยใน UK ที่หลักสูตร Logistics ครอบคลุมสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องมากที่สุด และเนื้อหาวิชา up-to-date มากที่สุด เช่นเป็นที่แรกใน UK ที่มีวิชาเรียน Humanitarian Logistics และ Data Analytics for Logistics

ลักสูตรทางด้าน Logistics ที่เปิดสอนในปัจจุบันได้แก่
 • - PhD Logistics
 • - MSc Logistics and Supply Chain Management
 • - MSc Logistics and Supply Chain with Business Analysis
 • - MSc Logistics and Supply Chain with Business Performance
 • - MSc Logistics and Supply Chain with Lean Six Sigma
 • - MSc Logistics with Green and Sustainable Supply Chain Management
 • - MSc International Business Management with Logistics
 • - MSc Lean Six Sigma for Operational Excellence
 • - MSc Managing Business Performance
 • - MSc Operations Management
 • - MSc Strategic Project Management
 • - MSc Business Strategy, Leadership, and Change

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Heriot-Watt ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน