Alumni Review | Data Science | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Thanatchon Chongmankhong (Team)
MSc Data Science
University of Glasgow
"รีวิว MSc Data Science, Glasgow ดีไหม edinburgh computer engineering analytics

สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
สก็อตแลนด์หนาวมาก และ ฝนตกบ่อย แต่อากาศที่นี่ดีมากครับ หนาวสะใจเหมือนที่คิดไว้ตอนแรกครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่จะมา แนะนำให้มาเรียน Pre-sessional Course กันก่อนครับ เพื่อที่จะช่วยให้เราได้ปรับตัวการดำรงชีวิตให้เชินกับสภาพอากาศ และปรับภาษาโดยเฉพาะ Academic Writing ซึ่งเป็นสกิลสำคัญที่จะช่วยให้เราเรียนจบครับ นอกจากนี้ช่วงเวลาเรียนพรีทำให้รู้จักเพื่อนมากมายทั้ง คนไทย  และ คนต่างชาติ โดยเฉพาะ คนจีน หากใครตัดสินใจจะมาเรียนพรีที่ UoG แนะนำให้ฝึกภาษาจีน เตรียมตัวล่วงหน้าได้เลยครับ ฮ่าๆ

มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
ที่ UoG เป็นมหาลัยที่ใหญ่ และ facalities ครบครัน อย่างเช่น ห้องสมุด (คอมพิวเตอร์เยอะมาก), ฟิตเนส (มีสระว่ายน้ำ, มี Class คล้าย Fitness First บ้านเรา) รวมถึง NHS ในตัวมหาลัย ถึงแม้บรรยากาศช่วงเรียนพรีจะออกแนว Asian ไปหน่อย แต่พอช่วงเวลาเปิดเทอม บรรยกาศเป็น International มากๆ คือมีทุกชาติ สำหรับคอร์สนี้ส่วนใหญ่จะเป็นฝรั่ง ขึ้นอยู่กับคอสที่เรียนครับ

น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
โดยส่วนแล้วพักอยู่ Willowbank / Ballet School ครับ โดยสรุปจากประสบกาณ์ของเพื่อนและตัวเองคือ ถ้าหากเป็นหอนอกของนักเรียน Overall ไม่ต่างกันมากในเรื่องของราคา (ค่อนข้างแพง) และคุณภาพห้อง แต่ต่างกันที่ Location โดยละเอียดคือ ถ้าแชร์ห้องครัว ห้องส่วนตัวเรา จะกะทัดรัดมาก และ ความสะอาดพื้นที่ส่วนกลางขึ้นอยู่กับ Flatemate ที่อยู่ด้วยกัน, ถ้าเป็น Studio ห้องจะใหญ่ขึ้นมาหน่อย ซึ่งถึงแม้อาจจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นอาหารติดห้อง แต่ความสะอาดขึ้นอยู่กับเรา, หอใน (ไม่แนะนำเพราะไกลและเก่า), Private Flat หายาก และ ต้องติดต้องกับเจ้าของบ้านเองทั้งหมด แต่ข้อดีคือ มีโอกาสได้ห้องถูกกว่าและใหญ่กว่า ที่พักประเภทอื่น มาก
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
ส่วนใหญ่เป็นฝรั่งครับ จากเท่าที่เห็นน่าจะมีทุกชาติเลย ตอนนี้ยังไม่เริ่มเรียนจริงๆเลย ยังไม่ได้รู้ว่ามันชนชาติอะไรกันบ้างครับ นร ปีนี้ไม่ได้นับโดยละเอียดครับแต่แค่สาขา Data Science น่าจะมี 30 ถึง 40 คน ขนาดกำลังดี คนไทย 5 คน และ อาจจะได้เรียนกับ ภาค Information Technology รวมเป็น 7 คนครับ ข้อนี้เด๋วถ้ามีโอกาสจะ Update ให้พี่อีกรอบนะครับพอดี edinburgh
 
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
อยากจะขอบคุณพี่ๆ McDucation ที่ช่วย Process และ ติดต่อประสานงาน ในเรื่องส่วนของ Application และ Scholarship Award ให้ รวมถึงคอยแนะนำทุกอย่างในการเตรียมตัวก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ครับ อยากจะขอบคุณ พี่มีน ศิษย์เก่า (MSc in Data Science, UoG) และ พี่เบียร (MSc in Computing Science, UoG) ที่ได้รู้จักผ่าน McDucation ครับ พี่ๆ ได้ให้รายละเอียดในแต่ละวิชาที่ควรจะลงเรียน ในหลักสูตร เพื่อที่เวลาจบมา จะมีโอกาสได้ใช้ความรู้ที่เรียนมา ให้ตรงกับสายงานในอนาคตครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

มหาวิทยาลัยกลาสโกว์เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 4 ของ UK ก่อตั้งถัดจาก Oxford, Cambridge, และ St Andrews มีศิษย์เก่าชื่อดังก้องโลกมากมายรวมถึง Adam Smith บิดาแห่งเศรษฐศาสตร์ James Watt วิศวกรเครื่องจักรไอน้ำ Rankine และ Kelvin ผู้พัฒนาหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์เป็นคนแรก ปัจจุบันมหาวิทยาลัยติดอันดับ Top 10 UK ทางด้าน Computer Science โดย 10 อันดับแรกมีดังต่อไปนี้
  1. Cambridge
  2. Oxford
  3. Imperial College
  4. St Andrews
  5. Warwick
  6. Leeds
  7. Glasgow
  8. Durham
  9. Bath
  10. Edinburgh น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน