Alumni Review | TESOL | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Supavit Kerdteesud (Mos)
MSc TESOL
University of Glasgow
"รีวิว MSc TESOL, Glasgow ดีไหม

การเรียน
ผมเลือกเรียนสาขา MSc TESOL ที่ University of Glasgow เพราะรายวิชาที่เปิดสอนเน้นทั้งด้านทฤษฎีการสอน หลักภาษา และ ด้านปฏิบัติที่ได้ฝึกสอนจริงกับนักเรียน ซึ่งเหมาะกับผมที่ยังไม่มีประสบกาณ์การสอนภาษาอังกฤษและต้องการศึกษาเรื่องนี้ให้ลึกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ University of Glasgow ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ School of Education ติดอันดับ top 10 ของ UK อีกด้วย ทำให้ผมมั่นใจว่าจะได้รับความรู้และประสบการณ์จากการเรียนการสอนของที่นี่เป็นอย่างดีแน่นอน
 


วิชาหนึ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดในระหว่างการเรียนคือวิชา Developing Professional Practice in TESOL ซึ่งมีโอกาสได้ฝึกสอนจริงกับนักเรียนผู้ใหญ่ที่เป็นชาวต่างชาติ ได้เลือกเนื้อหาที่จะนำมาสอน วางแผนการสอน และทำสื่อการสอนเองทั้งหมด เป็นวิชาที่ practical ในการต่อยอดอาชีพเป็นครูสอนภาษาอังกฤษอย่างมาก อีกวิชาหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือวิชา Introduction to Educational Research ซึ่งนักเรียนทั้งหมดจาก School of Education มาเรียนรวมกันเรื่องการทำวิจัยเกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ ในการทำ dissertation ตอนท้ายปี
 
นอกจากวิชาการที่อัดแน่นแล้ว การเรียนที่นี่ยังทำให้ผมได้รู้จักและทำงานกับเพื่อนที่แชร์ความสนใจด้านการศึกษาและการสอนเหมือนกันจากหลากหลายประเทศ อาทิ จีน สเปน สหรัฐอเมริกา สก็อตแลนด์ ฯลฯ เพราะได้ร่วมกันทำงานกลุ่มและพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน อาจารย์ผู้สอนก็คอยสนับนสนุนและให้คำปรึกษาตลอดเวลา ซึ่งเป็นแรงผลักดันอย่างดีในการลุกขึ้นมาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมตลอดเวลาที่เรียนอยู่อีกด้วย
 


มหาวิทยาลัย
ผมตกหลุมรักมหาวิทยาลัยนี้ทันทีที่ได้เห็นรูปอาคารเรียน เพราะมีลักษณะคล้ายปราสาท หรือหลาย ๆ คนก็บอกว่าเหมือนโรงเรียน Hogwarts ในเรื่อง Harry Potter พอได้มาเห็นของจริงก็ไม่ผิดหวังเลย เพราะสวยเหมือนในรูปจริง ๆ ยิ่งช่วงหิมะตก เหมือนใช้ชีวิตการเรียนอยู่ในเทพนิยายเลย แต่นอกจากอาคารที่สวยแล้ว facilities ภายในก็มหาวิทยาลัยก็อำนวยความสะดวกต่อนักเรียนมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องสมุด ซึ่งมีทรัพยากรทางวิชาการที่สมบูรณ์ ทำให้สามารถค้นคว้าหาข้อมูลมาเขียนงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
นอกจากนี้มหาวิทยาลัยนั้นเปิดโอกาสให้นักเรียนแสดงความคิดเห็นได้ตลอดเวลา ผมเองได้มีโอกาสเป็น class representative ทำให้ได้ประชุมกับอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของ School of Education เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือแจ้งปัญหาในการเรียนต่าง ๆ ซึ่งทำให้ผมรู้สึกว่ามหาวิทยาลัยพร้อมรับฟังและตั้งใจพัฒนาหลักสูตรต่าง ๆ ตามความต้องการของนักเรียนอย่างแท้จริง
 


เมือง
ผมใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในแถบมหาวิทยาลัย เพราะหอพัก Bridge House ก็อยู่แถวนั้นด้วย ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยร้านอาหารและร้านกาแฟอร่อย ๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึง supermarket แทบจะทุกมุมถนนเลยทีเดียว ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศเข้าเมืองไปซื้อของ ก็เดินทางได้สะดวกเพราะมีรถไฟใต้ดิน หรือถ้าวันอากาศดีก็สามารถเดินเข้าเมืองได้เช่นกัน ผู้คนท้องถื่นในเมืองที่นี่ก็อัธยาศัยดี ใจดีและพร้อมที่จะช่วยเหลือเด็กนักเรียนตลอด เช่น เวลาถามทางหรือซื้อของ พวกเขาก็มักจะชวนคุยถามไถ่สารทุกข์สุกดิบอยู่เสมอ ๆ
 


ประสบการณ์ดี ๆ และความประทับใจที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นจากการสนับสนุนของครอบครัวในทุก ๆ เรื่องที่ผมทำตลอดมา อาจารย์ที่มอบความรู้และให้คำปรึกษา เพื่อน ๆ ที่ไทยและที่นี่ซึ่งคอยเป็นกำลังให้กันเสมอในทุกช่วงเวลา I can’t thank you enough :) และ ต้องขอบคุณทาง McDucation โดยเฉพาะพี่บุ๋มผู้ซึ่งคอยช่วยเหลือทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกมหาวิทยาลัย การสมัครเรียน ทำวีซ่า ทำให้ทุกกระบวนการในการมาเรียนที่นี่เป็นไปอย่างราบรื่นและยอดเยี่ยมขนาดนี้ครับ Mcducation เป็น agency ที่ดีที่สุดเลยครับ พี่ๆ staff ทุกคนให้คำปรึกษาดีมากๆ โดยเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย ใครจะไปเรียนต่อที่สก็อตแลนด์ผมแนะนำให้ใช้บริการที่นี่เลยครับ
 
 น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน