Alumni Review | Data Science | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Pimpisa Tanomchartchai (Jan)
MSc Data Science
University of Glasgow
"รีวิว MSc Data Science, Glasgow ดีไหม Edinburgh

สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
ไม่ค่อยเหมือนที่คิดไว้เลยค่ะ คิดไว้ว่า Glasgow จะเป็นเมืองใหญ่มีความวุ่นวายกว่านี้ (หัวเราะ) แต่จริงๆเป็นเมืองขนาดไม่ใหญ่ แต่ที่ shopping ครบ ผู้คน friendly มากๆๆๆ บางทีหันมาทักทาย บางทีก็ตอนหาทางไปไม่ถูกเขาก็เดินเข้ามาให้ความช่วยเหลือเองเลยค่ะ ที่นี่สถานะนักเรียนได้สิทธิพิเศษเยอะมากค่ะ สภาพอากาศ ไทยว่าแปรปรวนแล้ว ที่นี่แย่กว่า แดด ลม ฝน หนาว สามารถมาพร้อมกันได้แต่ส่วนมากฟ้าจะมืดครึ้มตลอด (เป็นเหมือนกันทั้งเกาะ UK) ส่วนตัวเลยให้สมญานามว่า ขมุกขมัวแลนด์ ค่ะ สำหรับวันไหนแดดออกเมืองจะครึกครื้นเป็นพิเศษค่ะ การเดินทาง จะในเมือง-นอกเมือง ไปไหนมาไหนสะดวกมากค่ะ มีทั้งบัส, รถไฟ, subway, taxi, uber และเครื่องบิน แต่!!! แพงเว่อร์ ให้ดูช่วงโปรชีวิตจะดีขึ้นค่ะ
 
ร้านค้า – เสื้อผ้ารองเท้า shopping มันส์มาก ยิ่งช่วงเรียนพรีจะเป็นช่วง summer sales ลดทุกร้าน แถมนั่งยังมี outlet แค่นั่งรถไฟไป 40 นาทีเท่านั้น ของต่างๆ ถ้ามั่นใจว่าจะมา Glasgow แน่ๆแล้วให้เข้า fb กลุ่มค่ะ ช่วงใกล้กลับบ้านทุกคนจะนำมาลดแลกแจกแถมค่ะ อาหาร -  มาเรียนที่นี่จบโท-เอกวิชาการทำอาหารทุกคนค่ะ เพราะ หาร้านถูกๆยาก ทำกินเองอร่อยกว่าเยอะ ฟุตบอล - ให้ไปผับ/บาร์ ช่วงเย็นเสาร์-อาทิตย์ค่ะ จะมีฟุตบอลพร้อมกองเชียร์ ยิ่งคู่ big match บรรยากาศจะสุดๆไปเลยค่ะ อุปกรณ์คอม mouse, keyboard, ex hd ที่นี่แพงกว่าไทยมากค่ะให้เตรียมไป
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
University of Glasgow เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมือง กินอาณาเขตค่อนข้างกว้างมากและตั้งอยู่บนเนินเขา บรรยากาศดีมากๆ ห้องสมุดใหญ่โตมีห้องเฉพาะ postgrad ด้วย โรงอาหารไว้สำหรับไม่มีที่กินแล้วเท่านั้นไม่อร่อยจริงจัง 55 หอพัก อยู่ private flat ใน city centre ค่ะ บังเอิญรู้จักพี่คนไทยที่อยู่ก่อนหน้าเลยขอเช่าต่อเขา ซึ่ง landlord ก็เป็นคนไทยเลยติดต่อสะดวกค่ะ เดินทางไปมหาลัยค่อนข้างสะดวก เนื่องจากมี subway ไปถึงข้างๆม.เลย สำหรับค่าเช่าเทียบกับหอแล้วถูกกว่าค่ะ เพราะได้พื้นที่กว้างขวาง แต่จะอยู่ห่างไกลเพื่อนร่วมมหาลัยค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ไฟฟ้าและเน็ตด้วยนะคะเพราะไม่รวมอยู่ในค่าเช่าบ้าน ซึ่งพวกนี้เราต้องทำเองทั้งหมดค่ะ ตั้งแต่เลือกยี่ห้อ เลือก package จดมิเตอร์ไฟฟ้า ค่อนข้างยุ่งยากทำให้คิดถึงการไฟฟ้าบ้านเราเลย
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
เริ่มมาเรียนตั้งแต่ course pre 5 weeks ค่ะ ทางมหาลัยจะจัดกลุ่มนร.ตามวิชาที่มาเรียนแต่ไม่แยก ตรี โท เอก กลุ่มที่เรียนคือ Science, Engineering and Technology ค่ะ ในห้องมีทั้งหมด 16 คน เป็นคนไทยคนเดียวในห้องค่ะ เนื้อหาจะสอนทั้งฟัง พูด อ่าน และ เขียน แต่จะเน้นไปทางการเขียน academic writing ซึ่งมีประโยชน์มากๆในการทำ dissertation แนะนำให้มาเรียนค่ะแม้จะได้ uncon แล้วก็ตาม เพราะการเขียนตอนสอบ ielts เอามาใช้ที่นี่ไม่ได้ค่ะ  การสอบของกลุ่มนี้สำหรับอ่านและฟังจะใช้การทำข้อสอบค่ะ ยากกว่า ielts ส่วนการสอบเขียนและพูดจะเกี่ยวข้องกับการทำ project กลุ่มคือต้องส่ง paper 1500 words และ presentation แต่ไม่ต้องกังวลมากนะคะ เพราะคะแนนไม่ได้มาจากการสอบทั้งหมด คะแนนส่วนใหญ่มาจากในห้องเรียน ซึ่งอ.ผู้สอนจะเป็นคนประเมินค่ะ 
 
ข้อมูลเพิ่มเติม

มหาวิทยาลัยกลาสโกว์เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 4 ของ UK ก่อตั้งถัดจาก Oxford, Cambridge, และ St Andrews มหาวิทยาลัยมีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเศรษฐศาสตร์เป็นที่แรกของโลก และปัจจุบันติดอันดับ Top 10 UK ทางด้าน Computer Science โดย 10 อันดับแรกมีดังต่อไปนี้
  1. Cambridge
  2. Oxford
  3. Imperial College
  4. St Andrews
  5. Warwick
  6. Leeds
  7. Glasgow
  8. Durham
  9. Bath
  10. Edinburgh น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน