Alumni Review | International Commercial Law | University of Aberdeen
Scottish Universities Alumni
Rommcharee Ratanakiatkosol (Bell)
LLM International Commercial Law
University of Aberdeen
"

 

รีวิว International Commercial Law และ Criminal Justice and Human Rights, University of Aberdeen ดีไหม


สวัสดีค่ะชื่อ Rommcharee Ratanakiatkosol (N’Bell)
เรียน LLM International Commercial Law และ LLM Criminal Justice and Human Rights, University of Aberdeen


คอร์ส ของที่นี่ ดียังไง 
     คอร์สของที่นี้จะเน้นทั้ง 2 แบบ ทั้ง seminar และการให้เวลานักศึกษาทำ paper ซึ่งจะดีมากๆ เพราะเราสามารถแบ่งเวลาทำได้ โดยไม่กระทบการเรียน
ในแต่ละคลาส นักเรียนจะไม่เยอะมาก ประมาณ 10-15 คน ทำให้อาจารย์สามารถให้ความสนใจ และเอาใจใส่ได้อย่างทั่วถึง ซึ่งในแต่ละวิชา อาจารย์จะพยายามอยากให้ตอบ ยิ่งโดยเฉพาะเด็กเอเชีย เค้าอยากฝึกให้เรากล้าตอบ กล้าคิดมากๆ ไม่มีถูกผิด อาจารย์ตั้งใจยินดีรับฟัง ซึ่งเป็นแบบนี้ทุกๆวิชาเลยค่ะ
นอกจากนั้น ที่มหาลัยจะจัดคลาสเสริมเป็น workshop ให้นักเรียนสามารถเข้าไปนั่งเรียนได้ เช่น คลาสสอน writing essay, plan for essay, รวมถึงสอนภาษาที่จำเป็นสำหรับการเขียนและการเรียน และไม่ใช่แค่การเรียนอย่างเดียว กิจกรรมในด้านอื่นๆเยอะมาก เช่น เบลล์ เป็นสมาชิกชมรมเบเกอรี่ของมหาลัย ก็จะมีนัด workshop ทำขนมด้วยกันอยู่บ่อยๆ หรือใครสนใจกีฬา ดนตรี ก็จะมีชมรมในทุกๆความสนใจของเราเลยค่ะ


Style การเรียนของ programme นี้เป็นยังไงบ้างคะ ประทับใจอะไรบ้าง
     การเรียนก็จะแบ่งเป็น 6 seminar และจะมีเว้นให้ประมาณ 2 วีค เพื่อเขียน essay ซึ่งการเขียน essay ของที่นี้จะมี 2 แบบ คือ อาจารย์กำหนดหัวข้อให้ กับ เรากำหนดหัวข้อเอง ซึ่งพูดได้เลยว่ากว่าเราจะเขียน essay ได้ เราต้องอ่านเยอะมากๆ ซึ่งทำให้เราเข้าใจเนื้อหาของเรื่องนั้นจริงๆ ก็เป็นผลดีต่อตัวเราค่ะ แล้วก็ต่อยอดไปถึงการสอบได้ด้วย


วิชาที่ประทับใจ 
     ในส่วน International Commercial Law ชอบวิชา WTO, world trade organisation ที่ชอบวิชานี้เพราะแรกเริ่มคือไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านนี้เลย แต่พอได้เรียนแล้วรู้สึกสนุก ได้เปิดโลกกว้าง เรียนถึงการค้าในมุมมองต่างๆ และที่สำคัญชอบอาจารย์ อาจารย์ใจดีและเอาใจใส่เด็กมากๆค่ะ

     ในส่วน Criminal ชอบ Criminal justice เป็นเนื้อหาที่อาจจะไม่ต่างจากกฎหมายอาญาไทยมาก แต่ในวิชานี้จะทำให้เราเห็นมุมมองที่กว้างมากขึ้นของกฎหมายอาญา ได้ศึกษาเคสต่างๆ ทำให้เราเข้าใจอาญามากขึ้น ได้เห็นข้อดี ข้อเสีย ของกฎหมายอาญาแต่ละประเทศ

     ในส่วนวิชาเสริม ชอบ Corporate environmental ที่เลือกเรียนวิชานี้ตอนแรกเพราะชอบอาจารย์ อาจารย์มีพลังงานในการสอนเยอะมาก ทำให้เราตื่นตัวและอยากเรียนตลอดเวลา


ระหว่างเรียน มีได้ contact กับ industry มั้ย
     เบลเรียนแบบ with dissertation จริงๆแล้วจะไม่ค่อยมีเวิคช้อปที่จะติดต่อกับองค์กรภายนอกมากนัก ไม่เหมือนกับ professional skill แต่ว่า ของ dissertation พอตอนซัมเมอร์ เราจะสามารถลงทะเบียนในวิชาของ professional skill ได้ ซึ่งเมือปีที่แล้วเบลลง ตัว negotiation ต้องบอกก่อนว่า ยากกกกก มากกกกกกกกก 55555 เพราะว่าเบลไม่ได้เรียนกับนักเรียน professional skill เบลได้เรียนคลาสเดียวกับนักเรียนที่เรียนคอร์สออนไลน์ กับคนในกระทรวงต่างๆของอังกฤษที่เค้าส่งมาเวิคช้อปในคอร์ส ซึ่งเบลเป็นเอเชียคนเดียวในห้อง ท่ามกล่ามผู้ทรงคุณวุฒิ 10 กว่าคน ซึ่งยากมากก เพราะเค้าทำงานมาแล้ว มีประสบการณ์มาแล้ว เค้าจะเข้าใจว่าแต่ละหัวข้อควรทำยังไง งานส่วนใหญ่เป็นงานกลุ่ม ซึ่งดีมากๆ ทำให้เบลได้สัมผัสถึงการทำงานที่แท้จริง เพราะทุกคนทำจริงจังมาก เหมือนทำงานกันเลย แล้วคุยกันแต่เรื่องวิชาการ ซึ่งอาจจะเข้าใจยาก แต่พออยู่กันไปนานๆ จบคอร์ส เบลสามารถเข้าใจและมองภาพกระทรวงต่างๆของ UK ออกเลย แล้วได้มีเพื่อนเพิ่มมากขึ้น ประสบการณ์การมากขึ้น เป็นการเรียนที่ดีมากๆค่ะ

*ยังมีต่อนะคะ อ่านต่อคลิกเลย  
Rommcharee Ratanakiatkosol (N’Bell) LLM Criminal Justice and Human Rights, University of Aberdeen 

 
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน