Alumni Review | TESOL | University of Aberdeen
Scottish Universities Alumni
Nannalin Insamien (Palm)
MSc TESOL
University of Aberdeen
"


'' รีวิวเรียนต่อ MSc TESOL ที่ University of Aberdeen ''

แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
สวัสดีค่ะชื่อ Nannalin Insamien (Palm ปาล์ม) นะคะ จบคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยมหิดล และปัจจุบันเป็นอาจารย์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะมนุษศาสตร์และสังคมศาสตร์  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาค่ะ
 
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- คือคะแนน IELTS ได้ถึงพอดีค่ะ ทำให้ไม่ต้องเรียน Pre-sessional English อีกอย่างเป็นช่วงที่จบแล้วต้องไปต่อเลยด้วยก็เลยเลือกที่นี่ค่ะ
 
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
- เอาโดยรวมแล้วกันนะคะ เพราะว่าตัววิชาจริง ๆ จำไม่ค่อยได้แล้ว ซึ่งในการเรียนทุกแนววิชาเขาจะมีตัว material มาให้เราอ่านก่อนไปเรียน แล้วไป discuss กันในห้องเรียน เวลาเรียนแต่ละคลาสทำให้เราได้คุย discuss กันจริง ๆ แล้วเขาก็จะมีคำถามมาให้เราได้ participate เกือบทุก ๆ วิชาที่เรียนที่นู้นนะคะ
 
คอร์สเรียนล่ะคะเป็นยังไง ในระหว่างเรียน TESOL มีฝึกสอนไหม
- ของ TESOL เขาจะไม่มีฝึกสอน แต่ว่าจะมีวิชาที่ฝึกสอน ซึ่งไม่ได้ออกไปสอนข้างนอกนะคะจะสอนแค่เพื่อนในห้อง
 
เพื่อน ๆ ในคลาสส่วนมากมีประสบการณ์สอนมาก่อนหรือเปล่าคะ แล้วเขาแยกคลาสระหว่างคนมีประสบการณ์กับคนไม่มีประสบการณ์ไหมคะ
- ไม่มีนะคะ เท่าที่รู้บางคนเขาเป็นอาจารย์อยู่แล้ว อย่างเพื่อนที่มาจากเวียดนาม เขาก็เป็นอาจารย์ซึ่งเขาได้ทุนมาเรียนต่ออะไรอย่างนี้อะค่ะ ส่วนเพื่อนคนจีน 2-3 คนก็ไม่เคยสอนเลยไม่ได้มีประสบการณ์เลย อย่างเพื่อนฝรั่งที่มาจากยุโรปแล้วก็อเมริกา บางคนเท่าที่รู้ก็คือไม่ได้เป็นอาจารย์ ไม่ได้เป็นคุณครู แต่เขาเคยสอนเด็ก สร้างค่ายอะไรแบบนั้นอะค่ะ ไม่ได้สอนเป็นคอร์สจริงจังแต่มันก็เกี่ยวข้องกับการสอนเหมือนกัน ส่วนอีกคนที่ทราบเขาเป็นอาจารย์เลยค่ะ 
คนที่จะเข้าไปเรียนคอร์สนี้จำเป็นต้องจบ Education มา หรือว่าต้องจบ เอกภาษาอังกฤษ หรือเปล่าถึงจะเข้าเรียนได้
- คือจริง ๆ ไม่จำเป็นต้องจบ Education เพราะว่าจริง ๆ แล้วมันจะเป็นแนวเอาภาษาอังกฤษไปสอนมากกว่า ไม่ได้เรียนเป็นคุรุขนาดนั้น คอร์สนี้ไม่ได้เน้นแบบครูจ๋าเลย หรือว่าภาษาจ๋าไปเลย มันเน้นให้เอาภาษาไปใช้มากกว่า ส่วนตัวคิดว่าต้องจบเอกอังกฤษมา มันจะมีส่วนที่แบบว่าคือคอร์สนี้เป็นเหมือนแบบครูสอนภาษาอังกฤษที่จะต้องเอาภาษาอังกฤษไปสอนที่ประเทศตัวเอง ประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เพราะฉะนั้นการเป็นครูอังกฤษมันต้องรู้ส่วนที่เป็นมนุษย์ของภาษาด้วย พวกภาษาศาสตร์อย่างนี้ ถึงจะได้เอาไปสอนได้ แล้วอีกอย่างหนึ่งคือถ้าจบสายอื่นมาอาจจะยาก เพราะมันจะมีส่วนที่เป็นภาษาอยู่เหมือนกัน ที่เราต้องเอาไปสอนนะคะ
 
Dissertation ยากไหม ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทไหม
- ตอนที่จบ Dissertation เขียนเดี่ยวค่ะ 15,000 words ถ้าถามว่ายากไหม มันก็ยากแต่ตั้งตอนเริ่มอยู่แล้วนะว่าเราจะเขียนอะไร แต่ถ้าเรามีไอเดียเราก็ไปถามอาจารย์ที่ปรึกษาได้ ซึ่งอาจารย์ใจดีมาก เขาไม่ค่อยขัดอะไรเรา เขาแค่อยากฟังเหตุผลเราว่า ทำอันนี้ทำไม ทำไปทำไม เพราะอะไร ทำไมถึงมีข้อคิดแบบนี้ เขาก็เสริมมาแบบไม่ได้ขัดอะไรเราว่าทำแบบนี้ไม่ได้นะ มันเลยกลายเป็นว่าเราเขียนงานเราโดยที่เราเช็กของเราได้ว่ามันจะเป็นแบบไหน แล้วก็คุยกับอาจารย์ได้เรื่อยๆ ก็คือเอาแบบง่าย ๆ เลย ทำไปยังไงก็คือไม่ผิดอย่างนั้นดีกว่า ต้องคุยกับอาจารย์เยอะหน่อยเพื่อให้เขาเข้าใจด้วย เยอะอยู่นะเพราะใช้ words ตั้ง 15,000 คำ แต่ที่รู้มาสาขาอื่นใช้ words แค่ 10,000 คำ ส่วนเรื่อง project กับบริษัทก็ไม่ได้มีทำ Project กับบริษัทนะคะ เพราะว่าอันนี้ไม่ใช่แนว Business ที่ต้องไปทำกับบริษัท สายภาษาคือมันทำแบบนั้นไม่ได้อยู่แล้ว
 
เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ในคลาสมีแค่ 14 คน ไม่มีคน local เลย ก็จะมีเอเชียและยุโรป ซึ่งเอเชียก็จะ มีจีน เวียดนาม ไทย ซึ่งไทยก็คือปาล์มคนเดียว ที่เหลือก็ฝรั่งหมดเลย มาจาก Poland บ้าง America บ้าง แล้วก็ Sweden ด้วย จากที่บอกไปว่าคอร์สนี้เป็นเหมือนแบบครูสอนภาษาอังกฤษที่จะต้องเอาภาษาอังกฤษไปสอนที่ประเทศตัวเอง คนในคลาสก็เลยไม่มีคนที่ใช้ภาษาอังกฤษแบบ Native เลย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก อย่างเพื่อนที่มาจากอเมริกานี่พอจบแล้วเขาก็ไปสอนภาษาอังกฤษที่ประเทศจีนอะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ

 
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม
- บรรยากาศในห้องเรียนก็ต้อง Active หน่อยเพราะจะมีการถามในห้อง ซึ่งถ้าเราไม่ได้อ่านไปก็ตอบไม่ได้มันก็จะเฟล ๆ หน่อย ก็เลยต้องอ่านไปด้วยถ้าแบบไม่จริงจังแต่ผ่าน ๆ ตาก็ดีกว่า กับเพื่อน ๆ ก็สนิทกันทั่วไป ๆ แหละ ด้วยความที่เรียน ป.โท มันเลยแตกต่างจาก ป.ตรี หน่อย ไม่ได้เหมือน ป.ตรี ที่เรียนเสร็จต้องไปกินข้าวเป็นกลุ่มงี้ ด้วยความเป็น Nature ของ ป.โท เลยต่างออกไปอะไรประมาณนั้น แต่ก็มีบ้างนะ นัดไปปาร์ตี้กัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพื่อนเอเชีย เพราะว่าอาหารเรากินแนว ๆ เดียวกันค่ะ แต่กับเพื่อนคนอื่นก็คุยทั่ว ๆ ไปได้
 
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- อาจารย์ทุกคนเลยนะคะ เข้าหาง่าย แต่มันอยู่ที่เราว่าจะเข้าหาไหม ส่วนใหญ่เด็กไทยหรือคนเอเชียเองเนี่ยจะไม่ค่อยกล้าเข้าหาอาจารย์ แต่จริง ๆ แล้วอาจารย์ทุกคนเข้าหาง่าย เวลาเราไปถามอะไรเขาก็ตอบทุกอย่าง ไม่เข้าใจเรื่องงานเขาก็ให้คำปรึกษามา แต่ถ้าเราไม่เข้าใจแล้วถามเพื่อนจนเข้าใจแล้ว ไม่ต้องไปหาอาจารย์ก็ได้ ส่วนเรื่องตัดเกรดน่าจะมีอาจารย์อยู่ 2-3 คนเขาก็ตัดโหดอยู่ในส่วนของ TESOL นะคะ จำได้ว่าได้เกรดมาน้อยอยู่ของอาจารย์ท่านหนึ่ง
 
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- อันนี้ไม่ได้ถามเลยนะ แต่ที่ทราบคือสาขาอื่นมี แต่ของ TESOL ไม่รู้เลยค่ะเพราะว่าไม่ได้สนใจเรื่องไปฝึกงาน ก็เลยไม่ได้ถามในส่วนนี้ด้วย
 
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
- ลักษณะการเรียนในห้อง Environment ในห้องเรียน จำนวนนักเรียนในห้องเองด้วย มันเข้าถึงง่าย อาจารย์ไม่ได้สอนแบบพูด ๆ อย่างเดียว อยากจัดสอนแบบนั้นในไทยแต่ว่าคงยาก
 
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^
1. คอร์สเรียน ประทับใจตรงที่มันไม่ใช่การเรียนรู้ในห้อง เราได้รู้หลาย ๆ อย่างจากตรงนั้น ซึ่งหาไม่ได้จากไทยแน่นอน
2. เมืองไม่ใหญ่มาก เดินได้ทั้งเมือง อากาศก็โอเคซึ่งเดินแล้วเหงื่อไม่แตกทั้งตัวแน่นอน แล้วก็ผู้คนส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุหน่อย เขาไม่ค่อยเร่งรีบอะไร ไม่ว่าจะการขึ้นบัส อีกอย่างหนึ่งเรื่องการกะเวลาด้วย เพราะของเขาจะตรงเวลาเป๊ะ ๆ
3. Community ของนักเรียนไทย เราได้เจอสังคมเพื่อนใหม่ที่ไม่ใช่ไทย ๆ การไปอยู่คนเดียวด้วย พึ่งพาตัวเองอะไรทำนองนี้
 
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย :)
- ในการเรียน TESOL คอร์สมันก็ระบุอยู่แล้วว่าเหมาะกับการที่จะไปสอนเลย คนที่มาเรียนก็จะเป็นอาจารย์หรือคุณครูนั่นแหละ แต่ว่าเป็นครูไม่จำเป็นที่จะต้องมาเรียนถึงต่างประเทศก็ได้ ซึ่งการเรียน TESOL มันไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพอยู่แล้ว คนที่จะเรียนแล้วจะกลับเป็นครูมาสอนที่ไทยในโรงเรียน คือยังไงมันก็ต้องสอบใบวิชาชีพอยู่ดี ถ้าเรียนคอร์สนี้คิดว่าน่าจะไปเป็นแนวอาจารย์สอนในมหาลัยจะดีกว่าสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน TESOL หรือสมัครเรียนที่  University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
 "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน