Alumni Review | Children & Young People’s Mental Health & Psychological Practice (Online Distance Learning) | University of Edinburgh
Scottish Universities Alumni
Kamolvisa Techapoonpon (Praew )
MSc Children & Young People’s Mental Health & Psychological Practice (Online Distance Learning)
University of Edinburgh
"


'' รีวิวเรียนต่อ 
MSc Children & Young People’s Mental Health & Psychological Practice (Online Distance Learning) ที่ University of Edinburgh ''

1. ทำไมถึงเลือกเรียนเป็นออนไลน์ และทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้ ?
 • พี่จบแพทย์เฉพาะทางจิตเวชเด็ก และวัยรุ่น แล้วพอมาทำงาน ทางโรงพยาบาลกำหนดมาว่าเราจะต้องเรียนต่อ แต่ว่าพี่ติดตรงที่แต่งงานแล้ว และกำลังจะมีน้อง ก็เลยไปเรียนที่นู่นไม่ได้ ก็เลยลองไป Search ดู แล้วก็เห็นว่าคอร์สนี้มันตรงกับที่อยากเรียน content น่าสนใจ คือเป็นการเรียน online และมหาวิทยาลัยนี้ Ranking ก็ดี
2.ถ้าให้พี่แพรวเลือกวิชาที่ชอบที่สุดมา 2 วิชา พี่แพรวชอบวิชาไหนบ้างคะ ?
 • วิชาที่ชอบจะมี Critical Psychology and Mental Health และ Trauma and Resilience in a Developmental Context เพราะทั้งสองวิชานี้ อาจารย์ที่สอนบอกว่าเราไม่จำเป็นจะต้องเชื่อในสิ่งที่เราเรียนมา เราสามารถค้านทฤษฎีได้หมดเลย

3. ถึงจะเรียนเป็นแบบออนไลน์ พี่แพรวก็ต้องทำ project ด้วยใช่มั้ยคะ ?
 • ใช่ค่ะ ทุกอาทิตย์เขาจะมีโพสต์คลิปให้เราไปดู หรือให้เราไปอ่านมาล่วงหน้า จากนั้นก็ให้เราไปเข้า Skype Tutorial ซึ่งจะมีทุกอาทิตย์ พอสักครึ่งเทอม อาจารย์ก็จะแบ่งกลุ่มให้ทำ project แต่ที่ยากจะเป็นตรงที่เวลาจะติดต่อกัน เพราะต่างคนต่างอยู่คนละ Time Zone ไง ก็เลยต้องนัดกันล่วงหน้า ส่วนใหญ่ project ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละวิชาว่าวิชานั้นสอนอะไรบ้าง คอร์สออนไลน์มันจะดีตรงที่คนส่วนใหญ่ที่เรียนจะไม่ค่อยมีเด็กๆ จะเป็นคนที่มีประสบการณ์ทำงานมามากแล้ว แล้วก็คนส่วนใหญ่ที่เรียนจะเป็นชาวยุโรปมากกว่า
4. Project ที่พี่แพรวทำนี่มีกลุ่มละกี่คน ช่วยเล่าประสบการณ์ตอนทำ project ให้ฟังได้มั้ยคะ ?
 • ประมาณ 5 - 6 คนค่ะ ซึ่งมีให้ทำ project ทุกวิชา อย่างตอนที่เรียนวิชา Developmental Wellbeing เขาจะให้ทำ Power Point Presentation ประมาณ 10 นาที เกี่ยวกับ Campaign พัฒนาสุขภาพจิตเด็ก เป็นต้น
5. แล้วพี่แพรวจะมีโอกาสได้ Research Funding เพื่อเรียนต่อปริญญาเอกมั้ยคะ ?
 • ไปไม่ได้แล้ว ตอนนี้พี่มีน้องแล้ว (หัวเราะ)
6. ตอนทำ Dissertation ยากมั้ยคะ แล้วเขามีกำหนดมั้ยคะว่าต้องเขียนให้ได้กี่คำ ?
 • วิชาทั่วไปเขาจะกำหนดมาให้เราเขียนประมาณ 3,500 – 4,000 คำ แต่ถ้าเป็น dissertation ก็จะประมาณ 8,000 – 10,000 คำ ราวๆ 15-16 หน้า ส่วนวิธีการเลือก Dissertation ของที่นี่คือ มหาวิทยาลัยจะแจ้งมาว่าอาจารย์คนนี้มี project อะไรบ้าง ซึ่งมีอาจารย์ประมาณ 30 คน project ที่ให้เลือกก็จะมีเยอะมาก ถ้าเราสนใจตัวไหน ก็เลือกมาสามproject แล้วถ้า Demand มันได้ เราก็จะได้โปรเจคต์ที่เราเลือก และพี่เลือกแบบ Systematic review ล้วนๆ เพราะว่าจะได้ไม่ต้องไปเก็บข้อมูล แล้วตัว Dissertation ก็ได้ทำเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 คน ซึ่งต้อง Skype meeting กับ Professor และ Dissertation ที่พี่ทำเป็นเกี่ยวกับเรื่องผลต่อพัฒนาการของเด็กในท้อง เมื่อแม่ที่ตั้งครรภ์โดนยุงลายที่มีเชื้อ Ziga Virus มากัด โดย virus ตัวนี้มีผลต่อพัฒนาการของเด็กในท้องอย่างมาก พี่ก็เลยทำประมาณว่าเมื่อแม่ได้รับเชื้อ virus ตัวนี้ มีผลกระทบกับเด็กยังไงบ้างตั้งแต่คลอดออกมาจนโต
7. บรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อนๆมั้ย ?
 • ด้วยความที่พี่เรียนแบบออนไลน์ ก็จะไม่ได้เจอเพื่อนๆเลย ยกเว้นตอนทำงานกลุ่ม
8. เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ ?
 • ส่วนใหญ่จะมาจาก UK กันนี่แหละ เอเชียมีไม่เกิน 5%
9. อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย ?
 • ปกติพี่อีเมลไปหาเขานะ เขาตอบค่อนข้างเร็วเลย อย่างตอนระหว่างเรียน พี่ก็มีปัญหาเรื่องฟังสำเนียง Scottish ฟังยากมากเลย แต่ online class ของที่นี่ดีตรงที่อาจารย์เขาจะมีไฟล์ Script ทั้งหมดว่าเขาพูดอะไร Video ที่เขาพูดมาให้เราฟัง แล้วก็อ่านอีกที ซึ่งเราก็เลือกได้เลยว่าจะฟังแบบไหน การตัดเกรดของที่นี่ เขาจะตัด Distinction ที่ 70 แต่เขาไม่ค่อยให้คนตกนะ แต่ถ้าได้คะแนนน้อยกว่า 50 นี่คือตก
10. มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ ?
 • อันนี้พี่ไม่แน่ใจนะ แต่ว่าพี่ก็จะได้รับอีเมลจากมหาวิทยาลัยตลอด เช่น มีใครอยากเรียนต่อ PhD มั้ย หรือมีใครสนใจงานแนวนั้นๆมั้ย เป็นต้น
11. ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ ?
 • พี่คิดว่าได้นะ มันอาจจะสามารถเอามาจัด Workshop ได้ แต่หลักๆพี่คิดว่าคอร์สนี้มันเน้นเรื่องการช่วยคนมากกว่า
12. ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด ?
 • พี่คิดว่าสิ่งที่มีประโยชน์ที่สุดจะเป็นการเขียน Paper ซึ่งได้พัฒนา writing skill มากขึ้น แล้วก็ตอนนี้พี่มีสอนนักศึกษาแพทย์ด้วย ก็เลยเอาความรู้ที่ได้จากคอร์สนี้มาสอน ควบคู่ไปกับการทำงานวิจัยด้วย
13. พี่แพรวมีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอสัก 3 ข้อ ?
 • ที่ชอบจริงๆ คือตอนไปเจอน้องๆคนไทยที่ Edinburgh ทุกคนน่ารักมาก เป็นกันเอง ชิลล์ๆ
 • แล้วก็ประทับใจ McDucation ที่ช่วยหาที่พักให้ ตอนแรกพี่หาบ้านไม่ได้ แล้วบ้านที่หาก็แบบค่อนข้างเก่า พี่เป็นคนกลัวผีไง (หัวเราะ) เลยให้ทาง McDucation ช่วยหาให้ แล้วทีนี้ก็ได้มาที่หนึ่ง โอเคมากๆเลย ราคาก็ถูกด้วย ถูกว่าโรงแรมที่พี่จองไปอีก
 • ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเจ๋งมาก คือเขาจะแจ้งไว้ในเว็บไซต์ได้เลยว่า วันนี้คนเข้ามาใช้บริการเยอะมั้ย เลยทำให้เราตัดสินใจได้ว่าจะไปหรือไม่ไปดี
14. พี่แพรวคิดว่าการเรียนออนไลน์มีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้างคะ ?
 • การเรียนออนไลน์มันดีตรงที่เราไม่ต้องทิ้งชีวิตปัจจุบันไป ไม่ต้องเสีย position งานที่ทำอยู่ไป แล้วเราก็ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ส่วนหนึ่งด้วย ส่วนข้อเสียก็คือ มันต้อง active มากกว่าเดิม แล้วเราก็ต้องหาช่องทาง communicate กับเพื่อนร่วมกลุ่มด้วย เลยรู้สึกว่าค่อนข้างเหงานิดหนึ่ง
15. สุดท้ายนี้ พี่แพรวคิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ แล้วก็มีอะไรฝากน้องๆมั้ยคะ ?
 • คอร์สนี้เหมาะสำหรับคนที่จบด้านจิตวิทยามา หรือเป็นจิตแพทย์ นักจิตวิทยา หรือคนที่เป็นครูก็เรียนได้นะ เหมาะสำหรับคนที่จบด้านนี้มา หรือมีงานที่ relate กับคอร์สนี้ จบมาก็จะมีประโยชน์และได้ใช้ความรู้ในการทำงานแน่นอนส่วนการเรียนออนไลน์ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด บางคนอาจจะกังวลว่าวิธีเข้าเรียนมันยาก ตัวเองเป็นคน low-tech แรกๆมันอาจจะไม่ชินบ้าง แต่ถ้าเราโอเคกับมัน เราจะไม่อยากไปที่นู่นแล้ว

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Children & Young People’s Mental Health & Psychological Practice หรือสมัครเรียนที่ University of Edinburgh สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน