Alumni Review | TESOL | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Nunthanut Samittithavonvong (Jelly )
MSc TESOL
University of Glasgow
"

'' รีวิวเรียนต่อ MSc TESOL ที่ University of Glasgow ''

“ชื่อ Nunthanut Samittithavonvong (Jelly เยลลี่) นะคะ คอร์ส MSc TESOL ที่ University of Glasgow เรียนจบปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ ตอนนี้ทำงานเป็นผู้ช่วยคณะผู้บริหารของโรงเรียน ก่อนหน้านี้เป็น TA ของโรงเรียนอีกแห่งหนึ่งค่ะ”
 
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกคอร์สนี้และมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- จริง ๆ พี่ชอบโซน Scotland มากกว่าอยู่แล้วค่ะ แล้วก็ตอนที่ยื่นไป พี่ได้ offer ทั้งที่ Edinburgh กับ Glasgow ค่ะ แต่ว่าทาง Edinburgh ตอบมาหลังจากที่พี่ accept ของ Glasgow ไปแล้ว แต่จริง ๆ พี่ชอบโซนมหาวิทยาลัยแถบ ๆ นั้นมากกว่า แล้วตัว Glasgow ให้ก็อารมณ์เหมือน Hogwarts นิดนึงค่ะ (หัวเราะ) พี่ว่าพี่คิดถูกแล้วนะที่เลือกเรียนที่นี่เพราะว่าสิ่งแวดล้อม สิ่งรอบข้างของมหาวิทยาลัยมันก็ช่วยปลอบประโลมเราเวลาที่เราทำ Thesis ด้วยค่ะ 
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
  1. พี่ชอบวิชา Which English? Language Teaching and Sociolinguistics ค่ะ คือเราจะได้รู้การสอนภาษาให้ทุกคนเข้าใจในแนวทางเดียวกันค่ะ เราจะได้รู้ว่าภาษาอังกฤษเนี่ยมันเป็นภาษา universal ที่ทุกคนสามารถเรียนได้ เข้าใจกันได้ ต่อให้เราจะคนละพื้นเพกัน มันก็คือเป็นจุดเชื่อมต่อของคนทั้งโลก อย่างเช่นใน class มีคนจีนมาเรียนเยอะมาก เขาก็รู้สึก happy กับ class นี้เหมือนกัน เพราะว่าเพื่อนคนจีนก็ลงเยอะค่ะ
  2. วิชา DPP (Developing Professional Practice) กับ CPT (Classroom Processes in TESOL: Introduction To Teaching And Learning) ค่ะ คือมันจะเป็นวิชาต่อเนื่องกันสองเทอม คือจะสอนหลักการสอนภาษาของเรา แล้วก็จะได้ฝึกสอนจริง ๆ ด้วย ทั้งสองเทอมมันจะเรียนวิชาต่อกันค่ะ นอกจากที่เขาจะสอนหลักการสอนภาษาอังกฤษที่ถูกต้องและผู้เรียนได้ประโยชน์สูงสุดแล้ว เขาก็ยังให้เราได้ฝึกสอนจริง ๆ ด้วย กับพวกผู้ติดตามของนักเรียนที่มาเรียนป.โท ป.เอกอย่างงี้ค่ะ อาจจะเป็นภรรยา เป็นลูก เป็นสามี แล้วก็มีโอกาสได้เข้าไปลงสนามจริง ๆ ค่ะ คือมีทั้ง coursework ด้วยแล้วก็มีลงสนามไปสอนจริง ๆ ด้วย ก็คือไปสอนที่สถานที่จริงเลยค่ะ วิชานี้จะเป็นวิชาบังคับค่ะที่ทุกคนจะต้องผ่านโดยจะมีคุณครูประจำวิชาประมาณ 3 ท่านค่ะ คอยดูพวกเราเวลาเราสอน เหมือนปี 5 คุรุศาสตร์อย่างงี้ค่ะ ในเทอมแรกเราจะไม่ได้เข้มข้นมาก เราก็จะสอนเพื่อนกันเองก่อนค่ะ แล้วพอถึงเทอมที่สองเราถึงจะไปลงสนามจริงกับผู้เรียนจริง ๆ ค่ะ ที่มาจากหลายเชื้อชาติ
  3. พี่ชอบวิชา Descriptions of Language and Applications to the Classroom ค่ะ มีการเรียน phonetics ด้วย จะเป็นการลงลึกถึงรากของภาษาอังกฤษเพื่อที่เราจะมีพื้นฐานต่อไป เป็นวิชาเหมือนเราเรียนพื้นฐาน เหมือนเรามาปูพื้นฐานก่อนว่าภาษาอังกฤษมันกำเนิดจากอะไร การเรียงประโยค คล้าย ๆ กับปูพื้นฐานเราเพื่อที่เราจะไปสอนผู้อื่นได้ ให้เรารู้ลึกถึงรากของภาษาค่ะ
 หลักสูตรนี้ที่บอกว่ามี
Work Placement ด้วย ที่เป็นการฝึกสอนที่เป็นวิชาบังคับ ได้ค่าตอบแทนไหมคะ
- ไม่ได้ค่าตอบแทนใด ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นตัวฝึกสอนที่อยู่ในหลักสูตร ไม่ใช่เหมือนไปฝึกงานค่ะ
 
เพื่อน ๆ ใน
class มีประสบการณ์การสอนมาก่อนไหมคะ หรือมีแยก class ระหว่างคนมีกับไม่มีประสบการณ์ไหมคะ
- จริง ๆ จะเรียนด้วยกันกับ MEd TESOL ค่ะ ซึ่งคนที่เรียน MEd TESOL เนี่ย เขาจะ require ประสบการณ์ เพราะฉะนั้นบาง class เราจะได้เรียนด้วยกัน บาง class ก็จะแยกกันค่ะ แต่ว่าเพื่อนร่วม class ส่วนมากก็ไม่ได้มีประสบการณ์การสอนนะคะ ตอนนั้นพี่เองก็ยังไม่มีประสบการณ์การสอนค่ะ เรียนจบแล้วก็ไปเลย
 


คอร์สนี้เป็นยังไงบ้างคะ แล้วถ้าไม่ได้จบทางด้าน
Education หรือภาษาอังกฤษมาจะเรียนยากไหมคะ
- พี่ว่าอย่างน้อยถ้ามีพื้นฐานมา เหมือนปลูกต้นไม้ พอเรามีรากที่แข็งแกร่งแล้วก็เชื่อมโยงกันมันก็จะไปได้เร็วกว่าค่ะ ส่วนมากเพื่อน ๆ พี่เขาก็จะจบเอกภาษาอังกฤษอะไรอย่างงี้มานะ หรือไม่บางคนก็จบเอกคณิตศาสตร์แต่ว่าเขามีประสบการณ์สอนในโรงเรียนสองภาษา นานาชาติอะไรอย่างงี้มาก่อนค่ะ เป็นเพื่อนคนจีนค่ะ
 


Dissertation ยากไหมคะ ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยวคะ และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทไหม

- ทำเดี่ยวค่ะ มี supervisor 1 คน คอยดูแลเราตลอดการทำงาน คือเราต้องเตรียมหัวข้อไปนำเสนออาจารย์ที่เราต้องการให้เขาดู ถ้าเกิดเขาโอเค เขาก็จะมาเป็น supervisor เราค่ะ อย่างเรื่องจำนวนคำพี่จำไม่ได้ค่ะ แต่จำได้ว่าเยอะมากเลย ส่วน Dissertation พี่ทำกับมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นการวิเคราะห์แบบเรียนของนักเรียนค่ะ สำหรับพี่ พี่ก็ว่ามันสนุกดี ท้าทายในการอ่านและค้นคว้า คือมันเหมือนเราต้องพยายามหาหนทางที่คนไม่เคยทำมาก่อน แล้วก็แสดงผลลัพท์ออกมาว่าสิ่งที่เราต้องการศึกษามันสามารถใช้ได้จริงมั้ย แล้วก็รายงานผลออกมาเป็น dissertation ของเราค่ะ แล้วก็ไม่ได้ทำ project กับบริษัทเลยค่ะ
 
เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ส่วนมากจะเป็นจีนค่ะ แล้วก็มีอเมริกา ซาอุดิอาระเบีย ปากีสถาน ใน class มีคนไทย 2 คน คือมีพี่แล้วก็เป็นพี่อีกคนนึงค่ะ แล้วมีคน Scottish มาเรียนด้วยนะ ใน class ก็มีประมาณ 20-30 คนนะคะ แล้วแต่วิชาค่ะ ถ้าวิชารวมก็จะเยอะหน่อย แต่ถ้าวิชาเดี่ยวก็ประมาณ 12 คนค่ะ
 


สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม

- ใน class พี่มีคนเอเชียเยอะ ส่วนใหญ่ก็คนจีนแหละ ซึ่งเขาก็จะคล้าย ๆ กับเราค่ะ พอเราแลก WeChat กัน ทำความสนิทสนม ไปกินข้าวด้วยกัน บางทีก็ไปอ่านหนังสือ ทำงานร่วมกัน เพราะมีงานกลุ่มด้วย อาจารย์ก็จับกลุ่มสลับ ๆ กันไปเรื่อย ๆ ทำให้เรารู้จักคนใน class ที่หลากหลายค่ะ จะไม่มีการเหยียดเลยค่ะ พี่ว่าสภาพแวดล้อมของ Scotland ดีมากนะ ต่อให้เป็นคนท้องถิ่นเขาก็ welcome เราค่ะ
 


อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์
Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- อาจารย์เข้าถึงง่ายทุกคนค่ะ เขาจะมีตารางเวลานัดเลย อย่างน้อยเราส่ง email ไป เขาก็จะตอบทันทีที่เขามีเวลาว่าง ยิ่งตอนคุย dissertation คือเราสามารถเข้าหาอาจารย์ได้ตลอดเวลา สำหรับตัดเกรดโหดไหม พี่ว่ามันขึ้นอยู่กับผู้เรียนนะ ขึ้นอยู่กับผลงานของผู้เรียนมากกว่า
 


มหาวิทยาลัยมี
Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- มี Service ช่วยหางานค่ะ มีบริษัทจากภายนอกเข้ามาด้วยเหมือนกัน เพราะเคยไปดู ๆ อยู่ค่ะ แต่ว่ามันติดตรงที่เราต้องมี visa ทำงานด้วยค่ะ ต่อให้เรา qualification ถึงแต่ไม่มี visa ทำงานก็จะยากนิดนึง มหาวิทยาลัยก็มีช่วยตั้งแต่ดู CV ไปจนถึงฝึกสัมภาษณ์งานเราเลยค่ะ คือมี session ให้เราไปเข้าร่วมที่ส่วนกลางของมหาวิทยาลัย เหมือนกองกิจการนักศึกษา
 


ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด

- เราสามารถนำสิ่งที่เรียนมาต่อยอดในการทำงาน ตั้งแต่จบมาก็ทำงานในสายโรงเรียนมาตลอดค่ะ พี่ทำอยู่โรงเรียนนานาชาติตลอดเลยค่ะ เราได้ประสบการณ์ค่อนข้างเยอะ เพราะได้ฝึกสอน ลงสนามจริง ได้เจอกับผู้เรียนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก หลากหลายเชื้อชาติ ทำให้เรารู้ว่าแต่ละคนต้องการอะไรยังไง แล้วก็การทำงานในโรงเรียนนานาชาติ นอกจากนักเรียนไทยแล้วก็มีนักเรียนต่างชาติด้วย ทำให้เราปรับใช้ได้เหมือนกันค่ะความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ
^^
- มีหลายอย่างมากเลยค่ะ (หัวเราะ) โรงเรียนสวย สภาพแวดล้อมดีค่ะ ห้องสมุดมีครบครัน มีทั้ง computer และตำราให้เลือกหลากหลายมาก ห้องสมุดมี 8 ชั้นเลยค่ะ แล้วอาจารย์เองก็ใจดี take care นักเรียนทุกคน ชาวเมืองดีกับเรา ต่อให้เราเดินใน park สวนกันเขาก็ทักทาย คุยสัพเพเหระกันบ้างค่ะ การเดินทางไปใจกลางเมืองก็ง่ายเพราะมีรถไฟใต้ดิน หรือเราจะเดินชิว ๆ อากาศเย็น ๆ ไปก็ได้ค่ะ supermarket ก็เยอะทำให้เราหาซื้อวัตถุดิบไทยได้ง่ายมาก มีทุเรียนด้วยนะ เป็นลูกเลย (หัวเราะ) คิดถูกแล้วที่เลือกไปเรียนที่ Scotland เลือกที่ Glasgow แล้วก็เลือก McDucation ให้เป็นผู้ดูแลเราค่ะ เพราะว่าก่อนไปก็มีการจัดงานรวมตัวกันทุกมหาวิทยาลัย ที่ชื่องาน Scotland Party แล้วก็มีคำแนะนำเยอะค่ะ อย่างช่วยดูหอประสานงานต่าง ๆ
 


สุดท้ายนี้คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
:)
- เหมาะกับผู้ที่อยากทำงานในสายการศึกษา หรือเป็นครูผู้สอนที่อยากจะไปเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้มากขึ้น เสริมความแข็งแกร่งทางด้านวิชาการให้ตัวเองค่ะ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นสายภาษาอังกฤษหรือต้องมีประสบการณ์การสอบมาก่อนค่ะสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน TESOL หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน