Alumni Review | Finance | University of Edinburgh
Scottish Universities Alumni
Kalayachat Vichitkarnchana (Yok)
MSc Finance
University of Edinburgh
"


'' รีวิวเรียนต่อ MSc Finance ที่ University of Edinburgh ''

แนะนำตัวคร่าวๆ :D
 • หยก – จบปริญญาตรีจากสาขา Accounting ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท MSc Finance ที่ University of Edinburgh ตอนนี้ทำงานเป็น Financial Analyst ทำเกี่ยวกับ data อยู่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ทำเกี่ยวกับเคมีภัณฑ์
เหตุผลที่เลือกไปที่ University of Edinburgh
 • ตอนแรกที่ตั้งใจเลยคือ จะไม่ไปเรียนที่ London เพราะค่าครองชีพค่อนข้างสูง เลยเริ่มหาที่อื่น โดยดูจากหลักสูตรที่เราจะเรียน และบรรยากาศของเมืองที่จะไปอยู่เป็นหลักค่ะ ส่วนเรื่อง Ranking ก็มีส่วน เพราะมันบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง ทั้งเพื่อนร่วมชั้น หลักสูตร ลักษณะของเมืองก็สำคัญค่ะ
เหตุผลที่เลือกสาขา MSc Finance ที่นี่
 • ก่อนหน้าที่จะไปเรียน เคยทำงานเป็น audit ค่ะ ทำอยู่ 3 ปี ตอนที่เรียนและสอบเป็นบัญชีหมดเลย เลยอยากเพิ่มความรู้ที่เป็นอีก field และช่วย add value แต่ไม่ยากเกินไป แนว finance ก็ส่งเสริม account เหมือนกัน ก็เลยอยากจะเรียนต่อค่ะ จะได้นำมาประยุกต์ในการค้นหาตัวเองและการทำงานด้วย
 • สาขานี้มีให้เลือก specialize ได้ จะมี Investment กับ Corporate Finance ส่วนตัวหยกเลือกเป็น Investment ค่ะ คือวิชาตอนเทอม 1 จะกำหนดมาเลยว่าเราต้องเรียนอะไรบ้าง แต่เทอม 2 เขาจะให้เราเลือกเองทั้งหมดเลย หยกก็เลือกตามความสนใจของตัวเองและก็มีถามเพื่อนด้วยค่ะ
ตอนที่เรียน ชอบเรียนวิชาอะไรบ้าง
 • Financial Markets and Investment – เป็นวิชาพื้นฐานตอนเทอม 1 ชอบเพราะอาจารย์สอนดี สอนเข้าใจค่ะ
 • Equity Valuation – เป็นเรื่องการตีมูลค่าของบริษัท เป็นแนว technical ตามแนวของปริญญาโท สอนจาก paper ที่เขาเคยทำมาเกี่ยวกับ field นี้ เราได้เรียนรู้วิธีการคิดของเขาด้วยค่ะวิชาที่รู้สึกว่าเรียนยากที่สุด (ตามความคิดเห็นส่วนตัว
^^)
 • Financial Engineering – มันไม่ได้เน้นด้าน programming ขนาดนั้น แต่จะมีเรื่อง product ทางการเงินที่ค่อนข้างซับซ้อน พวก structured note หรือการทำ SWOT ต้องอาศัยความรู้ด้าน derivative หรือตราสารอนุพันธ์ ประกอบกับการคำนวณ เป็นเชิง practical เหมือนทำโจทย์คณิตศาสตร์ คือต้องอ่านทำความเข้าใจเรื่อง derivative เยอะเลย เพราะเราไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้มาก่อน
สาขานี้จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้าน Finance มาก่อนมั้ย เพื่อน ๆ จบจากสาขาอะไรกันมาบ้าง
 • หยกเรียน major บัญชีมา และความรู้ด้าน Finance มันก็ basic มาก ๆ แบบ 101 พอมาเรียนปริญญาโท มันก็มี detail เยอะขึ้น ก็มีส่วนช่วยบ้างค่ะ
 • ปีที่หยกไปจะมีเด็ก Accounting เยอะ แต่ก็จะมีเด็ก Economics, มีเพื่อนคนหนึ่งจบ Statistics ส่วนวิศวะก็มีค่ะ ที่นี่สอนค่อนข้างกว้างเลย ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้าน Finance ขนาดนั้น แต่ถ้ามีก็จะดีนะคะ น่าจะเรียนเข้าใจได้มากขึ้นการเรียนการสอนที่
Edinburgh เป็นอย่างไร ปรับตัวยากมั้ย
 • ถ้าจำไม่ผิด น่าจะกำหนดวิชาละ 2 ชั่วโมงใน 1 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งก็จะ fix timetable ไว้เลยค่ะ บางวิชามี seminar บางวิชาก็ lecture เทอมแรกเรียน Corporate Finance, Financial Markets and Investment และ Financial Statement Analysis ที่เป็นวิชาบังคับ จะมี 4 ตัว ส่วนเทอม 2 จะมีวิชาเลือกให้เลือกค่ะ รวม 4 ตัวเหมือนกัน
 • ปรับตัวไม่ยากค่ะ เขาจะปูพื้นฐานให้ก่อน ถ้ามีความรู้ Finance ก็จะดีค่ะ ช่วงแรกก็เรียนเบา ๆ หลัง ๆ ก็เข้มข้นขึ้น เทอม 2 ก็จะยากกว่าเทอม 1 เพราะตัววิชามัน specific มากกว่าค่ะ ถ้าถามว่าต้องค้นคว้าเองเยอะ หรืออาจารย์ปูพื้นฐานให้ มันก็แล้วแต่วิชานะคะ ถ้าวิชาที่อาจารย์วางหลักสูตรมาแบบ all in 1 ก็แค่ที่อาจารย์สอนก็พอ แต่ถ้าบางวิชา เช่น Financial Engineering ก็ต้องไปอ่านเองด้วย
วิชาบังคับของสาขา Finance 4 วิชานั้น เรียนรวมกับเพื่อน ๆ ใน Business School สาขาอื่นด้วยมั้ย
 • ตัววิชาอาจจะซ้ำกับสาขาอื่นบ้าง แต่เรียนคนละ class แน่นอน เพราะเด็ก Finance ก็เยอะอยู่แล้วค่ะ
สัดส่วนการคิดคะแนน การส่งงาน essay หรือ assignment ที่ Edinburgh เป็นอย่างไร
 • งานกลุ่มค่อนข้างเยอะค่ะ อย่างน้อยมีวิชาละ 1 งาน แต่ละวิชากำหนดไม่เท่ากัน มันอยู่ที่เราเลือกวิชามากกว่า คือเทอมแรกมันเหมือนกันอยู่แล้ว แต่เทอม 2 วิชาบางตัวที่เป็นวิชาเลือก มันอาจจะต้องส่ง project ทุกสัปดาห์ แต่ไม่มีสอบ หรือบางวิชาก็มีสอบเยอะ แต่มี project อันเดียว เหมือนที่หยกลงไปค่ะ เช่น วิชา Case Studies in Corporate Finance ที่ทำ case ของ finance อันนี้ไม่ต้องทำข้อสอบ แต่ต้องทำ project และต้อง present ทุก ๆ period ของเขา แต่วิชา Equity Valuation ให้มา project เดียว ต้องทำทั้งเทอม สอบครั้งเดียวคือ final เวลาว่างก็จะต่างกัน ซึ่งงานกลุ่ม อาจารย์เขาไม่ให้เราเลือกเองนะคะ วิชาที่เราลงเรียน เขาจะจับกลุ่มให้เรา มีได้เจอคนใหม่ ๆ ได้เจอเพื่อนหลายแบบเลยค่ะเพื่อน ๆ ในสาขามีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากประเทศไหนกันคะ
 • น่าจะประมาณ 60 - 70 คน ส่วนใหญ่เป็นคนจีน คนยุโรป มีคนไทยบ้างค่ะ ถ้าเทียบกับปีอื่น ปีที่หยกไปคนไทยเยอะมาก ประมาณ 10 คน
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ
 • จะมี class สำหรับถาม - ตอบกันค่ะ พอเรามีคำถามขึ้นมา เขาก็ให้ไปหาข้อมูลก่อน แล้วค่อยมา discuss กันค่ะ เขาพยายามผลักดันตรงนี้อยู่ คอร์ส Finance เน้นเนื้อหาหนักไปทาง lecture มากกว่า
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support ยังไงบ้าง
 • เขาจะมี record การเรียนการสอนไว้ให้ เราสามารถเปิดดูย้อนหลังได้ เป็นระบบ e-Learning เพราะอาจารย์บางคนก็พูดเร็วนิดนึง ระบบใช้งานได้ค่ะ โดยของเราจะเป็น MyEd แล้ว login เข้า link ไป Blackboard เอาค่ะ บางครั้งอาจารย์ก็จะใช้เป็นที่ถาม - ตอบด้วย สำหรับคนที่ active มาก ๆ เขาจะมี update slide เข้าไปในระบบก่อนเริ่ม class บางคนก็เข้าไปอ่านก่อน
 • แต่ละวิชาก็จะมีเกณฑ์ วิชาเทอมแรกบางตัว อาจารย์ที่กดเกรดก็มีค่ะ แต่พอเจอหลาย ๆ วิชาเข้า มันก็แล้วแต่ performance จริง ๆ ค่ะ มีแค่บางวิชาที่เกรดจะยากนิดนึง
 • อาจารย์คุยง่าย นัดไม่ยากเลยค่ะ เคยไปคุยเรื่องเกรด ให้เขาช่วยอธิบายว่าทำไมเป็นแบบนี้ เขาก็ตอบอีเมลคุยได้ อาจารย์ใจดีค่ะ
Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word และทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว
 •  15,000 คำค่ะ เยอะนะคะ ถ้าเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่น Dissertation จะมี 2 แบบ 1) แบบแรกเป็น Traditional dissertation คือ เขาจะมี topic มาให้แล้วเราก็ทำตาม format ที่เขาบังคับไว้ 2) แบบสอง จะเป็น Company-sponsored dissertation ก็คือมีบริษัทซึ่งเขาจะ offer project ของบริษัทให้เราทำไป dissertation เลย แต่ละที่จะมี quota ก็อาจจะต้องมีการคัดเลือกด้วย
 • (แบบที่สอง เนื่องจากได้ทำกับบริษัทจริง ๆ เราได้ค่าจ้างด้วยมั้ยคะ?) ในส่วน Company-sponsored dissertation มีเพื่อนอีกหลักสูตร เหมือนจะไม่ได้ค่าจ้างนะคะ แต่ได้ connection รู้จักพี่ ๆ ในองค์กร และได้ไป visit บ่อย ๆ ด้วย
 • Dissertation ทำเดี่ยวและคิด topic เองค่ะ ส่วน supervisor ของหยก เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยอื่น ตามมาตรฐานของเขาจะต้องคุยอย่างน้อย 3 ครั้ง เพื่อ follow up ตลอดที่ทำ dissertation มีเวลาคุย time slot ละประมาณ 50 นาที ถ้าติดปัญหาอะไร เราถามเขาทางอีเมลได้เลยค่ะ อาจารย์ค่อนข้างใจดี ในขั้นตอนการส่ง proposal ว่าเราจะทำ topic อะไร ส่วนใหญ่แล้วจะได้อาจารย์ที่ปรึกษาที่มีความเกี่ยวข้องกับ topic ที่เสนอ หรือบางทีก็ random อาจารย์เลยค่ะ
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยหาที่ฝึกงาน หรือให้ทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • มหาวิทยาลัยมี Career service ทั้งของส่วนกลางมหาวิทยาลัยที่เป็น Job hosting ประกาศว่ามีตำแหน่งงานอะไรบ้าง เราต้องกดเข้าไปดู  หรือของ Business School จะเป็นทีมโดยเฉพาะชื่อ Student Development Team ให้คำปรึกษาการเขียน CV การทำ quest เหมือนเป็น activity สะสมเกรด
ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • มี seminar นอกรอบ จัดให้นักเรียนค่ะ มี guest speaker มาพูดบรรยาย ก็อาจจะได้ connection จากตรงนี้ค่ะตอนที่ไปเรียนที่
Edinburgh สิ่งที่คิดไว้กับความเป็นจริงเป็นยังไงบ้างคะ ต่างกันมากมั้ย
 • ต่างกันค่ะ คิดว่าได้เรียนรู้อะไรเยอะเลยจากการไปเรียนต่อปริญญาโทครั้งนี้ ถ้าเราไม่มีพื้นฐาน เราต้องศึกษาเองด้วย บางทีอาจจะยาก แต่โดยรวมมันก็ดี ได้เจออะไรใหม่ ๆ รวมถึงเพื่อนใหม่ด้วยค่ะ ซึ่งหยกค่อย ๆ ปรับตัวได้ เพราะการเรียนปริญญาโทมันเร็วค่ะ (หนึ่งเทอม) เรียน 11 weeks เนื้อหาจะเยอะมาก ต้องบริหารเวลาด้วยค่ะ แบบอ่านหนังสือ 1 week แล้วสอบเลย
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงาน
 • มุมมองเราเปิดกว้างขึ้น มีความเข้าใจในสายงานเรามากขึ้น รู้วิธีการแนวคิดต่าง ๆ มากขึ้นค่ะ ของหยก ตอนที่ทำงานได้ใช้วิชาผสมกันเลยค่ะ พอดีเขาอยากได้คนที่มีความรู้ audit ด้วย แต่ถ้าเรารู้ finance ด้วย มันก็จะเข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้น ทำได้หลายอย่างมากกว่าแค่เฉพาะด้านบัญชี ทำงานที่นี่ก็ได้ใช้ความรู้ทั้ง 2 ด้านเลยค่ะ
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • คอร์สเรียน - เขาจะ push ให้เราหาความรู้เอง สอนให้เราคิดเป็น ความรู้ที่เราเอามาใช้มันคิดมายังไง
 • Business School - มี club เป็นห้องส่วนกลาง มีคอมพิวเตอร์ มีหนังสือ ตอนเข้าไปใช้งานก็อาจจะต้องเงียบ Facility ดีเลยค่ะ ในห้องหนึ่งจะมีคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรม Bloomberg เป็นโปรแกรมด้าน Finance ให้ใช้ด้วยค่ะ โดยใช้แค่บัตรนักศึกษาก่อนเข้าไปใช้งาน ไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • เมือง Edinburgh - ดีที่สุด เป็นเมืองสงบ ปลอดภัย ทำงานเลิกดึกก็มีตำรวจเดินตรวจค่ะ ไม่อันตราย
 • การคมนาคม - เดินทางไปเที่ยวเมืองอื่นไม่ยากค่ะ เมืองที่เคยไปเที่ยว Glasgow, Aberdeen, Inverness ขับรถไป Highland กับเพื่อนเยอะเลยค่ะ
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • คอร์สนี้เหมาะกับคนที่เรียน Finance มาบ้างแล้ว หรือคนที่อยากเปลี่ยนสายไปเลย การเรียนปริญญาโท ไม่ยาก เราแค่ต้องให้เวลากับมันนิดหนึ่ง สู้ ๆ ค่ะ แค่เราอยากจะเรียน มีความชอบตรงนี้ โดยลองดู course syllabus หรือ review slide ก่อนเข้า class ก็น่าจะช่วยได้ค่ะ
 • Tips การอยู่ที่นู่นคือ ต้องใส่รองเท้าที่ดีค่ะ เพราะเราเดินเยอะมากจริง ๆ แต่ไม่เหนื่อยมากนะคะ เพราะอากาศดีและวิวสวย มันก็ enjoy กับการอยู่เมืองนี้นะคะ มีฝนตกบ้างก็ต้องร่มหรือใส่ jacket บางทีก็ลมแรงด้วยค่ะ ส่วนผู้คนก็เป็นมิตร ใจดีค่ะ friendly มาก

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Finance หรือสมัครเรียนที่ University of Edinburgh สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน