Alumni Review | International Commercial Law | University of Aberdeen
Scottish Universities Alumni
Nanthatchaphorn Thepsuvarn (Nat)
LLM International Commercial Law
University of Aberdeen
"

'' รีวิวเรียนต่อ LLM International Commercial Law ที่ University of Aberdeen ''

แนะนำตัวคร่าวๆ 
“ชื่อแนทค่ะ จบ LLM Aberdeen สาขา International Commercial Law หรือกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ จบป.ตรี นิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอนนี้ยังไม่ได้ทำงานค่ะ เรียนจบกฎหมาย 2 ใบ ตั้งใจกลับมาสอบอัยการ ผู้พิพากษา ตอนนี้ก็อ่านหนังสือเตรียมสอบอยู่ค่ะ”
 
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- ตอนแรกมียื่นสมัครทั้งในอังกฤษและสก็อตแลนด์เลยค่ะ ได้ offer มาหลายที่ แล้วมีรุ่นพี่ที่ธรรมศาสตร์จบ Aberdeen เยอะมาก เลือกที่นี่เพราะมีคนรู้จักจบมาเยอะก็เลยไปตามที่เขาแนะนำค่ะ
 


ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้ไหมคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
  1. WTO (World Trade Organisation) เป็นเรื่องการค้าระหว่างประเทศ เปิดเสรีการค้าทำยังไง กฎหมายการค้าระหว่างประเทศ
  2. Comparative Contract Law เกี่ยวกับกฎหมายสัญญาเปรียบเทียบ เป็นกฎหมายเปรียบเทียบว่าสัญญาจะเกิดในประเทศอื่น ๆ เป็นยังไง และต่างกันอย่างไร มันได้ใช้ในชีวิตจริงค่ะ มันเห็นภาพชัดว่ามุมมองการทำสัญญาของคนแต่ละประเทศเขาคิดยังไง
 
แนวข้อสอบเป็นลักษณะไหน มีโจทย์ตุ๊กตาไหมคะ หรือเน้นจำเคสเข้าไปสอบไหม
- มันแล้วแต่วิชา มีทั้งวิชาที่ต้องเขียนบรรยายแบบเป็นคำถามปลายเปิด ถามความคิดเห็น และแบบตุ๊กตาด้วยแบบว่าถ้าเคสคนทำสัญญาแบบนี้ ใช้กฎหมายแบบนี้ ต้องทำยังไง จริง ๆ ก็มีทั้งสองแบบแล้วแต่วิชาที่เราเลือกลง แล้วก็แล้วแต่อาจารย์ด้วยว่าจะออกข้อสอบยังไงค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจารย์เขาก็จะบอกค่ะว่าข้อสอบจะเป็นบรรยายหรือเป็นตุ๊กตา ขึ้นอยู่กับเนื้อหาการเรียนด้วยค่ะเพราะบางอย่างมันก็ใช้ข้อสอบแบบบรรยายไม่ได้อะไรแบบนี้อะค่ะ


 
Dissertation ยากไหม กำหนดไหมว่าต้องเขียนกี่ Word หรือทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยวคะ
- Dissertation จะทำเดี่ยวค่ะ เขียน 10,000 คำ รวม footnote ตอนแรกคิดว่ามันยากมากที่จะเขียนให้ได้ 10,000 คำ แต่พอมาจริง ๆ แล้วจะเขียนยังไงให้ครบถ้วยโดยที่ไม่ให้เกิน 10,000 คำมากกว่าค่ะ ถ้าเขียนเกินอาจจะมีเกณฑ์หักคะแนนค่ะ เขาพูดกันว่าพยายามเขียนบวกลบ 10% คือมันไม่ได้ยากที่ต้องเขียนให้ได้ 10,000 คำ แต่มันยากในกระบวนการนั้นมากกว่า dissertation เป็นเหมือนการคิดปัญหาหนึ่งขึ้นมาแล้วเอาประเด็นมาวิเคราะห์ ทำเนื้อหาและ research เพื่อตอบคำถาม หรือหาข้อเสนอแนะในสิ่งที่เราตั้งเป้าไว้ supervisor เขามีแนะนำด้วย เน้นทำ outline เขาให้เวลาตรงนี้เยอะ เพื่อให้เรารู้ direction ของ dissertation ค่ะ แล้วก็จะมีบังคับเข้าไปหาอาจารย์อย่างน้อย 2 ครั้งแรก เพื่อตรวจ outline ปรึกษาว่าเราจะทำเรื่องนี้ อาจารย์เขาจะรับไหม รอบที่สองจะคุยเรื่อง direction ของแต่ละบทเป็นยังไง research question หรือ thesis statement ของเราเป็นยังไง ถ้า outline เรายังไม่ดี อาจจะมีแก้และนัดเจอรอบที่ 3 ค่ะ ส่วนการเช็คชื่อของ Aberdeen เขาบอกว่ามันเป็น condition ของ VISA นักเรียน ขาดได้มากสุดคือ 2 week จริง ๆ ต้องเข้าไปเช็คชื่อทุกอาทิตย์ เพื่อไม่ให้เป็นการผิด condition ของ VISA
 
เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ครึ่งหนึ่งเป็นเอเชีย เช่น จีน ไทย อินเดีย ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะเป็นยุโรปค่ะ มีนักเรียน International Commercial Law เป็นคนไทยไม่เกิน 10 คนค่ะ จำนวนนักเรียนใน class มันแล้วแต่วิชาด้วยค่ะ
 


สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม

- ถ้าเป็นบรรยากาศในห้องส่วนใหญ่อาจารย์จะพยายามถามเพื่อให้เราตอบ เพื่อน ๆ ช่วยกันเรียน มีนัดเจอในห้องสมุด ส่ง sheet เรียนให้กัน มี class ติวด้วยค่ะ อาจารย์จะทบทวนให้นักเรียน ส่วนเพื่อน ๆ ก็ช่วยกันติวค่ะ แล้วก็เพื่อน ๆ ที่เป็นฝรั่งมีนัด party บ้าง นาน ๆ ครั้งค่ะ จะสนิทกับเพื่อนคนไทยกับคนจีนมากกว่าค่ะ
 
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดไหม อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- ประทับใจอาจารย์นะคะ เราสามารถเข้าหาอาจารย์ได้ง่าย support ดี ตอบเมลเร็วด้วยค่ะ เหมือนตอนที่หนูจะขอ recommendation letter เพื่อไปยื่นต่อใบสอง ขอแค่วันเดียวอาจารย์เขาเขียนให้เลยค่ะ ส่วนเรื่องเอกสารการเรียนก็สามารถอีเมลไปขอเพิ่มเติมได้เลยค่ะ
 
สัดส่วนการวัดผลเป็นยังไงคะ
- แล้วแต่วิชาด้วยค่ะ ของแนทมี 3 ตัวที่สอบ 100 % เป็นการสอบแบบ open book ส่วนอีกตัวเป็น close book แบ่งเป็นการสอบ 50 % และ essay 50 % วิชา Comparative Contract Law มันจะ close book ทั้งหมด เราต้องท่องจำเป็นภาษาอังกฤษ มันยากที่วิธีการวัดผลมากกว่าค่ะ ส่วนใน week แรกจะเป็น shopping class ยังไม่ต้องลงทะเบียนเรียน เราไปนั่งลองเรียนก่อนได้ อาจารย์เขาจะถามเรื่องการวัดผลด้วย อยากให้วัดผลแบบไหน เราโอเคแบบไหน อาจารย์เขาก็ค่อนข้างจะรับฟังเรานะคะ
 


มหาวิทยาลัยมี
Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- ปกติมี student support ที่ให้เราเข้าไปถามได้อยู่แล้วนะคะ มีทั้งของ staff มหาวิทยาลัยและของนักศึกษาเองด้วย ช่วยเหลือในเรื่องความเป็นอยู่หรือการหางานทำ แนททำ Dissertation ไม่มีประสบการณ์ตรงนี้ เราเรียนกฎหมาย มันอาจจะหางานทำยากที่นู่น เพราะตอนเรียนป.ตรี เราไม่ได้เรียนพื้นฐานกฎหมายของเขา เรียนป.โท เราก็เรียนกฎหมายระหว่างประเทศ เราเลยพยายามหากฎหมายที่มันได้ใช้จริงมากกว่า
 
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
- ได้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายระหว่างประเทศ กฎหมายเปรียบเทียบสัญญา รากฐานความเป็นมาของกฎหมาย เพื่อนำมาปรับใช้กับการทำ Dissertation ส่วนประสบการณ์ในการมาใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ การปรับตัวในด้านการเรียน ต้องมีความพยายามในการเรียนมากขึ้น ตรงนี้ก็สามารถพัฒนาตัวเราได้ในทุก ๆ ด้าน
 


มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ
3 ข้อ ^^
  1. ความเอาใจใส่ของอาจารย์ และ staff มหาวิทยาลัย เขาพร้อม support เราทุกด้าน ไม่ได้เป็นห่วงแค่เรื่องเรียน แล้วก็จะมี staff เฉพาะของด้านนั้น ๆ มา support เราด้วยเลย
  2. Facilities คือไม่ใช่แค่ในมหาวิทยาลัยนะคะ ทั้งในเมืองเองก็ด้วย เช่น การเดินทางโดยรถบัส การไปซื้อของ การใช้บริการยิม จะมีส่วนลดของนักเรียน ก็คือ support นักเรียนในทุกทางเลย
  3. ชอบธรรมชาติและบรรยากาศของ Scotland มากกว่า London
 
ความแตกต่างระหว่างตอนไปเรียนที่ Aberdeen กับ London เป็นยังไงบ้างคะ
- สภาพแวดล้อมของ London จะเหมือนกรุงเทพ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะมาก แต่ธรรมชาติจะน้อยกว่า
- London มีความหลากหลายของเชื้อชาติ แต่ Aberdeen มีคน local มีความเอกลักษณ์มากกว่า
- การนัดเจอเพื่อนตอนอยู่ที่ Aberdeen ง่ายกว่าที่ London เพราะหอจะอยู่ใกล้ ๆ กัน
 


คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
:)
- International Commercial Law เป็นวิชาที่ special ก็จริง แต่ก็มีวิชาเลือกเยอะ แนะนำให้คนที่อยากจะเรียนต่อป.โทด้านกฎหมาย หรือคนที่จะต่อใบสอง ก่อนไปสอบสนามจิ๋ว International Commercial Law ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Commercial Law ​ หรือสมัครเรียนที่ University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน