Alumni Review | Sustainable Engineering Renewable Energy Systems and the Environment | University of Strathclyde
Scottish Universities Alumni
Peetapat Supanich (Kampun)
MSc Sustainable Engineering Renewable Energy Systems and the Environment
University of Strathclyde
"

'' รีวิวเรียนต่อ MSc Sustainable Engineering: Renewable Energy Systems and the Environment ที่ University of Strathclyde ''

แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
สวัสดีครับชื่อ Peetapat Supanich (Kampun กำปั่น) นะครับ จบจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาพลังงานไฟฟ้า

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • เพราะว่า Scotland ขึ้นชื่อด้านพลังงานสีเขียว ซึ่งทาง Scottish Government เขาตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็น Pure Green Energy ภายในปี 2050 ซึ่งเป็นประเทศต้นๆเลยที่กล้าพูดว่าจะเป็นพื้นที่สีเขียว ผมเลยคิดว่าถ้าเราไปศึกษาด้านพลังงานที่นี่เลยก็ถือว่าเรามาถูกทางแล้ว เราได้ไปเรียนในที่ที่เขาเชี่ยวชาญ และมหาวิทยาลัย Strathclyde เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง อาจารย์ของผมก็จบมาจากที่ Strathclyde เขาแนะนำมาว่าด้านพลังงานที่นี่ดีครับ

หลักสูตรนี้ เห็นมี Accreditation มีประโยชน์อะไรบ้างนะคะ
 • เราจะได้ Accreditation ในวิชาที่เป็นวิชาเลือกบางตัว ซึ่งถ้าวิชาเลือกตัวไหนมี Accreditation จะเสียค่าสมัคร £100 ซึ่งจริงๆผมว่าคุ้มนะครับ เหมาะกับคนที่คิดไว้ว่าจะทำงานต่อที่ต่างประเทศครับ เราก็จะมีสิทธิ์สอบใบกว.ของต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้เราทำงานข้ามประเทศได้

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
 • Energy Systems Analysis – วิชาที่เกี่ยวกับโรงไฟฟ้าที่วิศวกรจะได้ใช้งานจริงในด้านพลังงาน ไฟฟ้า เครื่องกล กฎต่างๆของ Thermodynamics วิชานี้อาจารย์จัด structure การเรียนการสอนดีครับ อาจารย์เป็นหัวหน้าภาคและเป็นคนสอนวิชานี้ด้วย เพื่อนๆในคลาสกล้าถาม กล้าตอบและกล้าพูด ทุกคนกระตือรือร้น ทำให้เรากระตือรือร้นไปด้วย อาจารย์ก็บอกตลอดว่าถ้าไม่เข้าใจอะไร สามารถถามได้เลย เลยทำให้รู้สึกชอบและเข้าใจวิชานี้มากๆ
 • Energy Modelling & Monitoring – วิชาที่ใช้ตามยุคสมัย ตอนนี้มีเรื่อง IOT หรือ Data Science เข้ามาเกี่ยวข้อง วิชานี้เราจะจำลอง นำข้อมูลค่าต่างๆ มาเข้าโปรแกรมจำลองผลดูว่าพลังงานเป็นยังไง ชอบเพราะมันทำให้เรากระตือรือร้นมากขึ้น ได้ค้นคว้าความรู้เยอะขึ้น วิชานี้แบ่งเป็น lecture 1 ชั่วโมง และ lab 1 ชั่วโมง
 • Group Project – วิชานี้ได้ฝึกการทำงานเป็นทีม ทำงานในระยะเวลาอันสั้น ได้เวลาทำแค่ 14 อาทิตย์เองครับมีได้ทำ project แบบที่เป็น Lab รึเปล่าคะ แล้ว Lab หรือ research ด้านนี้ของมหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
 • มีทำเป็น group research มันเหมือน Project Coursework มากกว่าครับ แต่ถ้าทำ project หนักๆ ก็คือ วิชา Group Project ส่วน Energy Modelling & Monitoring เป็น lab ครับ เพราะต้องใช้คอมพิวเตอร์
 • การทำ research เขาจะให้ coursework มาแล้วแบ่งเป็นงานกลุ่มทำกันครับ ให้หัวข้อมาแล้วเรานำมาวิเคราะห์ แสดงความคิดเห็นกับ project เขียน report ทำตารางประเมินความเสี่ยง ต้องมีเพื่อนช่วยทำ เพราะมันยากมาก มี present เกือบหมดครับ บางตัวแค่ submit ส่งทาง online ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการวิเคราะห์และประเมินเกี่ยวกับ report ที่รัฐบาลทำออกมาใน scenario นี้ มันคุ้มค่า คุ้มทุนไหม financial และ risk management เป็นยังไง มีผลต่อ environmental หรือไม่ เป็นแนวศึกษา วิเคราะห์ และประเมินผลครับ

มีโอกาสได้ research funding เพื่อเรียนต่อ ป.เอกมั้ยคะ
 • จริงๆ ก็อยากนะครับ อาจจะต้องใช้เวลาในการคิดและตัดสินใจนิดนึงครับ

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทมั้ย
 • การทำ Dissertation ทางอาจารย์กำหนดไว้ว่าให้ทำเดี่ยวครับ โดยให้ทำและส่งทาง online เขียนประมาณ 10,000 – 20,000 คำ ไม่รวมสารบัญ คำนำ หน้าปก ตารางรายชื่อ ต้องเป็นเนื้อหา แต่ถ้าทำ 20,000 คำ เขาจะรับพิจารณา Distinction ครับ ซึ่ง
 • (มีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทไหม) ผมทำกับบริษัทอยู่ครับ ในวิชา Group Project ครับ ซึ่ง project ตัวนี้เป็นความร่วมมือของ 3 องค์กร ผมได้ทำหัวข้อที่เสนอกับอาจารย์ เรื่องการลด demand carbon dioxide ในโรงไฟฟ้า มีผลยังไงกับการชาร์จรถไฟฟ้า เพราะเมื่อมีรถไฟฟ้ามากขึ้น ก็จะมีปริมาณการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น จะทำยังไงไม่ให้โลกร้อน ถ้ามีรถไฟฟ้าเยอะขึ้น ซึ่งเป็นความร่วมมือของ Strathclyde, ESRU (The Energy Systems Research Unit) และบริษัทเกี่ยวกับสถานีชาร์จรถไฟฟ้า
 • (มีให้ทำ Dissertation กับบริษัทไหมคะ) ไม่มีครับ มหาวิทยาลัยให้เราทำ Dissertation กับอาจารย์ แต่จะมีอาจารย์ที่เอา project จากบริษัทมาให้เด็กทำครับเพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • ใน Class มี 25 คน แบ่งเป็น Asia 3 คน Saudi Arabia 1 คน Africa 5 คน ที่เหลือเป็น Scottish กับ British เพื่อนๆ ก็สนิทกันเกือบหมดเลยครับ

บรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อนๆมั้ย
 • ห้องเรียนดีครับ ผมชอบที่คะแนนมันอิงเกณฑ์ ทุกคนช่วยกัน ติวด้วยกัน เพื่อนนิสัยดีครับ ผมก็มีไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ บ้างครับ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • อาจารย์ support ดีทุกคนเลย เขาสอนดี มักจะถาม – ตอบกับเด็กนักเรียนว่าเข้าใจที่สอนมั้ย อาจารย์ไม่กดเกรด ตัดเกรดตามความเป็นจริงครับ

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • จริงๆ มี service ครับ แต่ผมไม่ได้ไปครับ เพราะมันชนกับเวลาเรียนของผมด้วย จะเป็น student career service มี job fair โดยบริษัทจะมาเปิดบูธในห้องประชุมครับ


ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ 
 • มหาวิทยาลัยนี้ corporate กับบริษัท Scottish Government ที่เป็น sponsor ให้กับทีมฟุตบอลดังๆ และบริษัท Scottish Power Energy Networks ก็ corporate กับ Strathclyde หลายๆด้าน และในหลักสูตรมี corporate กับโรงไฟฟ้าและหมู่บ้านที่เป็นหมู่บ้านพลังงานตัวอย่าง ผมคิดว่าถ้าจะเรียนด้านพลังงานมาเรียนที่นี่ถือว่าถูกทางแล้วครับ

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • ความรู้เรื่องโรงไฟฟ้า ความรู้ด้าน Financial Analysis การจัดการความเสี่ยง การวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เอาไปใช้กับการทำงานได้หมดเลยครับ
 • ประสบการณ์ที่ได้คือ เรารู้จักการจัดการกับงานและเวลามากขึ้น รู้จักการเจรจาต่อรอง การแสดงความคิดเห็น เรียนรู้วัฒนธรรมของเพื่อนต่างชาติ เรียนรู้การใช้ชีวิตมากขึ้นครับ

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^ (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)
 • อยู่ Glasgow เหมือนอยู่สยามเลยครับ มีครบทุกอย่าง เช่น ห้องสมุด ร้านกาแฟ ยิม แหล่ง shopping ต่างๆ
 • อากาศดีกว่าที่ไทยครับ
 • คอร์สที่เรียนทำให้ผมเข้าใจมากขึ้น อาจารย์ใส่ใจนักเรียนมากครับ อะไรที่ผมไม่เข้าใจ ผมสามารถถามอาจารย์ได้ทุกอย่างเลยครับ

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้องๆหน่อย
 • เหมาะกับน้องที่อยากพัฒนาทางด้านสายงานวิศวกรรมพลังงาน วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมโรงไฟฟ้าแนวใหม่ที่ไม่ได้อยู่แต่ในโรงไฟฟ้า บูรณาการความรู้ research เอา data มาวิเคราะห์ทำเป็น model เหมาะกับน้องๆ ที่อยากหาประสบการณ์ชีวิต หรือไม่ต้องจบวิศวะก็เรียนได้ครับ แต่อาจจะต้องอ่านเยอะหน่อยครับ
 
 
 
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Renewable Energy Systems and the Environment หรือสมัครเรียนที่  University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน