Alumni Review | Artificial Intelligence | University of St Andrews
Scottish Universities Alumni
Nattasan Inchaiya (Key)
MSc Artificial Intelligence
University of St Andrews
"

'' รีวิวเรียนต่อ MSc Artificial Intelligence ที่ University of St Andrews ''

1. แนะนำตัวคร่าวๆ 
สวัสดีครับชื่อ Nattasan Inchaiya (Key คีย์)นะครับ เรียนจบคอร์ส MSc Artificial Intelligence ที่ University of St Andrews ปัจจุบันทำงานเป็น Self-Employed เกี่ยวกับการลงทุน ซึ่งสามารถเอาความรู้จากที่เรียนมาประยุกต์ใช้ในการทำงานได้จริง

2. ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยไปเรียนภาษาที่ลอนดอน แล้วรู้สึกว่าวุ่นวาย จึงรู้สึกว่าตอนจะไปเรียนต่อปริญญาโทอยากจะอยู่เมืองเล็ก ๆ เมืองที่มีแต่ Native Speakers เพื่อจะได้เรียนรู้ culture ของที่นั่นให้มากที่สุด และที่สำคัญ St Andrews ค่อนข้างที่จะดังเรื่อง computer และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดที่ติดอันดับ Top 5 in UK ผมจึงเลือกเรียนที่นี่ครับ
3. ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
 • วิชาที่ 1 – Machine Learning เป็นวิชาเกี่ยวกับการสอน computer ให้คิดเหมือนมนุษย์ โดยเราใส่ข้อมูลเข้าไปใน computer แล้วหลังจากนั้น computer จะหา pattern จากข้อมูลนั้น ๆ ออกมา แล้วเราสามารถนำ pattern ที่เราได้จากตรงนี้ไปแก้ปัญหา เพื่อช่วยในการตัดสินใจปัญหาของเราในอนาคตได้ครับ
 • วิชาที่ 2 – Natural Language Processing (NLP) ซึ่งวิชานี้จะคล้าย ๆ กับวิชา Machine Learning โดยจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสอน computer ให้รับรู้หรือเรียนรู้ภาษาของมนุษย์ เช่น Siri ใน iPhone ซึ่งมันเข้าใจสิ่งที่มนุษย์ต้องการจะสื่อสาร แม้ว่าจะไม่ได้เข้าใจ 100% แต่ก็มีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ หรืออีกตัวอย่างนึงก็คือ Chat Box ตาม website ต่าง ๆ ที่จะคอยถามเราว่าต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับสินค้ารึเปล่า หรือต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ ซึ่งเป็นวิชาที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมาก ๆ
4. ถ้าไม่ได้จบด้าน Computer มา จะเรียนยากไหมคะ
 • ถ้าเป็นสาย AI ทางมหาวิทยาลัยจะ require ให้จบปริญญาตรีด้าน Computer Science ก่อนครับ แต่ก็มีเพื่อนผมที่จบทางด้านบริหารมาเรียน AI นะครับ ซึ่งจะลำบากหน่อยสำหรับเขา แต่แน่นอนว่าเขาก็ต้องเรียนรู้เอง เช่น การเขียน code หรือการเขียน Programme แต่สุดท้ายแล้วผมว่ามันขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความชอบมากกว่าที่จะทำให้เราเรียนได้ครับ
5. มีได้ทำ project รึเปล่าคะ
 • มี project รายวิชาครับ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ research โดยมีอยู่วิชานึงเขาเลือกทำอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับ Computer Science โดยกลุ่มผมมี 3 คน ทำเรื่องเกี่ยวกับการเอาข้อมูลของคนอื่นมาประมวลผล แล้วเอามาโชว์บนหน้า website ครับ โดยผมมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการออกแบบหน้า website น้องคนไทยอีกคนมีหน้าที่ในการเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับหน้า website ส่วนเพื่อนฝรั่งเขาไม่ได้จบ computer มา เขาจึงไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ แต่ว่าเขาจะช่วย present งานกับอาจารย์ และช่วยเขียนงานครับ ซึ่งผมรู้สึกว่ามันดีมาก ๆ เพราะทุกคนมีหน้าที่ชัดเจน คอยช่วยเหลือกัน ทำให้งานออกมามีคุณภาพครับ
6. มีโอกาสได้ research funding เพื่อเรียนต่อ ป.เอกมั้ย
 • ตอนนี้น่าจะยังก่อน แต่ก็มีโอกาสที่จะไปเรียนต่อครับ
7. Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยวคะ
 • ผมทำเดี่ยวครับ แต่จริงๆมาสามารถทำเป็นคู่ได้ โดยจำนวนคำที่เขียนจะต้องไม่เกิน 10,000 words หรือบวกลบแล้วไม่ต่ำกว่าหรือมากกว่า 10% เช่น ถ้าเขียนต่ำกว่า 10% ของ 10,000 words ก็จะโดนหักคะแนน หรือ ถ้าเขียนมากกว่า 10% ของ 10,000 words ก็จะโดนหักคะแนนเช่นกันครับ ส่วนยากไหม ผมคิดว่ามันไม่ยาก แต่เป็นการท้าทายมากกว่าว่าเราจะต้องเลือกเรื่องที่จะทำ โดยต้องมีขอบเขต เป้าหมาย และประเมินตนเองให้ถูกว่าเราจะสามารถทำได้จริง ๆ ตามเวลาที่กำหนด แต่จริง ๆ ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะที่นี่มีคอร์สติวเกี่ยวกับการทำ dissertation ให้ด้วย


8. เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • ส่วนใหญ่เป็น European 60 - 70% เลยครับ ที่เหลือก็จะเป็นจีน อินเดีย และมีคนไทยแค่ 2 คนครับ
9. สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • สนิทกับเพื่อน ๆ หลายคนเลยครับ เพื่อน ๆ nice และ friendly ทุกคนเลยครับ และจะสนิทมากยิ่งขึ้นตอนทำงานกลุ่มครับ แต่จะไม่ค่อยได้มีเวลาไปสังสรรค์ เพราะว่างานเยอะครับ ส่วนบรรยากาศในตอนเรียนทุกคนยกมือถามกันตลอด ทำให้ผมรู้สึกว่าเราต้อง active นะ เราต้องมีส่วนร่วมใน class เหมือนเพื่อน ๆ คนอื่น ซึ่งเป็นข้อดีมาก ๆ เพราะทำให้ผมได้พัฒนาตัวเองเยอะขึ้นมาก ๆ
10. อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • อาจารย์ส่วนใหญ่ใจดีครับ และเวลามีการบ้าน อาจารย์จะมี feedback กลับมาด้วย ทำให้เรารู้ว่าที่อาจารย์หักคะแนนเพราะอะไร อาจารย์ support ตลอด และเราสามารถเข้าไปถามได้ตลอดหรือจะ email ไปหาอาจารย์ก็ได้ครับ
11. มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • จริง ๆ แล้วจะมี service สำหรับนักศึกษาอยู่แล้วครับ คือไม่ว่าจะเรียนคณะไหนก็สามารถเข้ามาขอความช่วยเหลือกับทางมหาวิทยาลัยได้ และปกติก็จะมีจัด job fair และ event เข้ามาบ่อยนะครับ


12. ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • ผมว่าสายงานนี้เป็นสายงานที่ค่อนข้างจะ popular พอสมควรครับ อย่างตอนที่ผมเรียน Machine Learning มีคนเลือกมาเรียนวิชานี้เกือบ 100 คน ผมเลยคิดว่าสายงานนี้มีคนให้ความสนใจเยอะ และแทบจะทุกอย่างทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นพวก industry ก็จะเอา computer หรือ Machine Learning มาใช้งานหรือนำมาปรับปรุงแก้ไขปัญหาของงาน เช่น บริษัท Apple, Amazon ต้องการคนที่เรียนจบด้านนี้จำนวนมาก ซึ่งบริษัทพวกนี้ก็เกี่ยวข้องกับด้านธุรกิจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ
13. ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
 • เยอะมากๆเลยครับ ที่แน่ ๆ คือได้รู้หลักการทำงานของคนต่างชาติว่าเป็นยังไง และเขาจะสนใจและโฟกัสเรื่องการทำงานของเรามากกว่าอายุของการทำงานครับ อีกอย่างคือฝรั่งเขาจะเน้นเรื่องการแลกเปลี่ยนความคิดกันครับ การทำงานกลุ่มร่วมกับคนอื่นเลยทำให้ผมมีวินัยมากขึ้น และที่นี่ทำให้เราต้องกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น กล้าที่จะผิด กล้าที่จะถามเวลาที่ไม่เข้าใจ เพราะถ้าไม่มีใครถามหรือสงสัยอะไร อาจารย์เขาก็จะข้ามและสอนต่อเลย ซึ่งมันทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจริง ๆ ผมว่ามันมีข้อดีมาก ๆ เลยแหละครับ
14. มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^ (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)
 • เมืองเล็ก คนที่นี่ค่อนข้างจะ friendly และ nice มาก ๆ ทุกคนจะทักทายเราตลอดเวลา คือน่ารักมาก ๆ ครับ
 • Facilities ที่นี่ดีมาก ๆ ครับ สมกับเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับต้น ๆ ของโลกเลย อย่างผมเรียนเกี่ยวกับ computer เขาก็มีจำนวน computer ให้นักศึกษาได้ใช้กันเยอะพอสมควรเลย เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนนักศึกษา และ computer ดีมาก มี software และ account ของโปรแกรมต่าง ๆ มาให้ใช้เยอะ
 • เพื่อน ๆ ช่วยเหลือกัน ใครมีข่าวอะไรก็แชร์ให้กันตลอด เช่น มีหลายบริษัทที่เขาจะรับสมัครนักศึกษาเข้าทำงาน เพื่อนก็เอามาบอก เอามาแชร์กันว่ามีบริษัทนี้ job นี้นะ ถ้าใครสนใจก็ให้ส่ง resume ไปให้เขา
15. คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เหมาะสำหรับคนที่จบ computer มาแล้วอยากจะต่อยอดในสายของ computer ซึ่งที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างดี และมีอาจารย์ที่ profile ดีด้วย ผมเลยคิดว่าที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครหลายๆคน ส่วนเรื่องภาษาผมว่าสิ่งแวดล้อม สังคม ทำให้เราได้พัฒนาด้านภาษาให้ดีขึ้น ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวเลย พูดผิดทุกคนก็รับฟัง ไม่มีใครหัวเราะเราครับ มันก็เหมือนที่คนต่างชาติพูดภาษาไทยครับ เขาก็เข้าใจว่านี่ไม่ใช่ของเรา ผมว่ายิ่งผิดยิ่งทำให้เราได้เรียนรู้มากขึ้น และเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผมมากกว่าครับ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Artificial Intelligence หรือสมัครเรียนที่ University of St Andrews สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน