Alumni Review | Criminal Justice | University of Aberdeen
Scottish Universities Alumni
Marut Suthasineewan (Built)
LLM Criminal Justice
University of Aberdeen
"

รีวิวเรียนต่อสาขา 
LLM Intellectual Property and the Digital Economy ที่ University of Glasgow และ LLM Criminal Justice and Human Rights ที่ University of Aberdeen
 
ชื่อบิ๊วนะครับ จบปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  จบปริญญาโทใบแรกสาขา LLM Intellectual Property and the Digital Economy ที่ University of Glasgow และจบโทใบที่สองในสาขา LLM Criminal Justice and Human Rights ที่ University of Aberdeen           

เล่าเรื่องคอร์สให้ฟังหน่อยค่า
ทั้ง University of Glasgow และ University of Aberdeen จะมีความเหมือนกันคือเป็นคลาสเล็กๆ เป็นการเรียนแบบ seminar ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ และอาจารย์ตลอดครับ

Glasgow
ใบแรก ผมเรียนกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา หรือ LLM IP Law ที่ University of Glasgow  ผมว่า IP Law ของที่นี้จะไม่เหมือนที่อื่น คือเค้าจะไม่ได้เป็น IP Law แบบทั่วไป เพราะเค้าจะเน้นยุคดิจิทัลเป็นหลัก ผมเลยมองว่าคอร์สนี้จะเป็นคอร์สที่ตอบโจทย์ตลาดแรงงานยุคปัจจุบันมาก เพราะจะมีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี  สำหรับคนที่จะเรียนด้านนี้ ผมมองว่าทำให้ได้เปิดมุมมองทางด้านเทคโนโลยีที่มากขึ้น และเป็นโอกาสที่ดี ถ้าอยากมากเรียน IP Law ที่ University of Glasgow ครับ
ถ้าจะให้บอกวิชาที่ชอบ ก็จะเป็นวิชา Contemporary Issues the Intellectual Property Law การเรียนในวิชานี้ก็จะเกี่ยวกับ issue ในปัจจุบัน คืออย่างบางเคส จะเป็นเคสที่เรายังไปไม่ถึงด้วยซ้ำ แต่ทั่วโลกเค้าได้ถกเถียงกันแล้ว  อย่างตอนที่ผมเรียนก็ได้เรียนเคสของ Google Book, Thumbnail แล้วก็ยังมีประเด็นต่างๆ ที่มันล้ำมาก แบบเกี่ยวกับพวกกฏหมาย AI   เช่นงานที่สร้างด้วย AI ใครจะเป็นเจ้าของ และมีสภาพเป็นบุคคลรึยัง ซึ่งสมัยที่ผมเรียน AI ยังไม่มีสภาพบุคคล แต่เดี๋ยวนี้ ดูไบเค้าก็รับรอง AI ให้มีสภาพบุคคลแล้ว   ซึ่งเรื่องพวกนี้ แน่นอนว่าไม่เคยเรียนตอนอยู่ที่ไทยเลย
อีกกวืชาที่ชอบคือตัว Copy Right in the Digital Environment เพราะวิชานี้จะเป็นพื้นฐานกฏหมายของ IP โดยจะเน้นเป็นกฏหมายภาพรวมของ UK  ซึ่งก็จะมีบางส่วนเหมือนของไทย  และมันทำให้เราได้เห็นความแตกต่างระหว่างของไทยกับ UK  และผมอยากจะบอกว่า สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานด้าน IP Law มา วิชานี้จะเป็นตัวที่จะปูภาพรวมให้เราก่อนเลย  ดังนั้นน้องๆ ไม่ต้องกังวลเลยครับ
 
 

การวัดผลของที่ University of Glasgow เป็นยังไงบ้างคะ
ที่นี่ จะเรียน 4 วิชาไปตลอดสองเทอม  การวัดผลจะเป็นสอบ 70 เปอร์เซนต์ และ essay 30 เปอร์เซนต์  โดยในเทอมแรก จะมีสองวิชาที่สอบ  และอีกสองวิชาเป็น essay  พอมาเทอมสองก็สลับกันครับ  ตัวที่สอบก็ไปทำ essay ส่วนวิชาที่ทำ essay ไปเทอมแรกก็จะสอบ  ซึ่งมันดีตรงที่ไม่ทำให้เราหนักอันใดอันหนึ่งไปในแต่ละเทอม

เพื่อนๆ ในคลาสเป็นยังไงบ้างคะ
 คลาสนึงจะประมาณ 20 คน ก็จะมีไทย เอเชีย แล้วก็ยุโรปครับ เยอรมันจะเป็นส่วนมาก

Aberdeen
ใบที่สอง ผมเรียน LLM Criminal Justice and Human Rights ของที่ University of Aberdeen  ผมว่าสานี้ทำให้เราเปิดมุมมองในการใช้กฏหมายที่กว้างขึ้น ได้มีการเปรียบเทียบลักษณะกฏหมายอาญาทั้งของไทย ของอังกฤษ และของสก๊อตแลนด์ ได้เห็นข้อดีข้อเสียของกฏหมายแต่ละประเทศ ได้เรียนถึงปัญหาที่มีในปัจจุบัน ว่าปัญหาที่มีคืออะไร และเราก็จะเอาประเด็นเหล่านั้นมา discuss กับเพื่อนๆ ในห้อง ทำให้เราได้มุมมองจากเพื่อนๆ ชาติอื่นๆด้วยครับ
ถ้าให้บอกวิชาที่ชอบ ก็จะเป็น Issue in Criminal Justice สอนโดย Professor Peter Duff   วิชานี้ก็จะยกประเด็นที่เป็นปัญหาทางกฏหมายขึ้นมาถกเถียงกัน เราก็จะได้เห็นมุมมองของนักกฏหมายจากหลายๆ ประเทศ  เราก็จะรู้ว่าในเรืองๆ นึง แต่ละประเทศเค้ามองไม่เหมือนกัน มีเงื่อนไขที่ต่างกัน ทำให้เรารู้ว่า กฏหมายไทยก็มีข้อเด่นกว่าหลายประเทศ และมีข้อด้อยในบางเรื่อง

การวัดผลของที่ University of Aberdeen เป็นยังไงบ้างคะ
การวัดผลจะขึ้นอยู่กับแต่ละวิชาเลยครับ อย่างขอสาขา Criminal Justice ที่ผมเรียน  หลักๆ ก็จะเป็นสอบ 60 เปอร์เซนต์ และ essay 40 เปอร์เซนต์ แต่ถ้าเป็นสาขา International Commercial Law ก็จะเป็นอีกแบบครับเพื่อนๆ ในคลาสเป็นยังไงบ้างคะ

เพื่อนๆ ในคลาส หลากหลายเลยครับ มีทั้ง แอฟริกา, เอเชีย, local  ซึ่งเอเชียจะเป็นส่วนน้อย   อย่างเพื่อนต่างชาติส่วนใหญ่ก็จะทำงานมาแล้ว มีทั้งที่เป็น เป็นอัยการ ตำรวจมาเรียน

พูดถึงชีวิตที่เมือง Aberdeen และ Glasgow หน่อยค่า ว่าเป็นยังไงบ้าง
ด้วยความที่ Glasgow เป็นเมืองใหญ่อันดับสามของ UK  ก็จะมีความเป็น City Life ครับ มีทุกอย่างในเมืองครบ มี International Airport เป็นเมืองใหญ่  อย่างที่นี้ก็จะมีสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้า ซึ่งส่วนมากจะเจอตามคน  local เช่นคนขับรถเมล์ คนขายของตามซุปเปอร์ คือจะเป็นสำเนียง Glaswegian  พอเราอยู่ๆ ไปซักพักก็จะเริ่มชินครับ  แต่ถ้าเป็นพวกอาจารย์ในมหาลัย สำเนียงก็จะปกติครับ ไม่ได้แรงอะไร   ตัว University of Glasgow ก็จะอยู่แถว West End  คือไม่ได้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง  แต่ก็มี subway (รถไฟใต้ดิน) ทำให้จะเข้าเมืองแต่ละทีก็ง่ายมากๆ ประมาณ 7 นาที
สังคมคนไทยก็จะกว้างเลย เพราะเมือง Glasgow มีหลายมหาลัย ทำให้รู้จักคนเยอะ อย่างเวลาไป hangout ทีก็จะนัดกันตามร้านเหล้าอะไรแบบนี้ 55555  เพราะในเมืองมันมีร้านให้เลือกเยอะมากก

ถ้าเป็นเมือง Aberdeen ก็จะเล็กกว่า Glasgow แต่ปัจจัยครบครัน มี International Airport เหมือนกัน ใช้ชีวิตสะดวกสบายมากครับ มีความ slow life อยู่ในตัว ของกิน ร้านค้าต่างๆ อาจจะไม่หลากหลายเท่า Glasgow แต่ก็ไม่ได้ลำบากอะไรครับ  เวลานัดกันที ก็จะรวมตัวปาร์ตี้กันตามหอเพื่อน สังคมคนไทย ถือว่าอบอุ่นมากๆ ทุกคนช่วยเหลือกันตลอดครับ
 
 

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Intellectual Property and the Digital Economy  หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow หรือสนใจเรียนต่อด้าน
Criminal Justice and Human Rights หรือสมัครเรียนที่ University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
 
                                                                            "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน