Scottish Universities Alumni
Uthai Phattharanamchok (Bung)
MSc Business and Management
University of Strathclyde
"

รีวิวเรียนต่อ MSc Business and Management ที่ University of Strathclyde


แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า
 • ตอนนี้ผมทำงานอยู่ที่สำนักงบประมาณ สังกัดสำนักนายกฯ เป็นข้าราชการ ผมไปเรียนปริญญาโทด้วยทุนของกพ. ครับ

คอร์ส MSc Business & Management นี้เรียนเทอมละกี่วิชา แล้วแบ่งวิชาหลักกับวิชาเลือกยังไงหรอคะ
 • หลักๆจะเรียนเทอมละ 4-5 วิชา อย่างเทอมแรกจะเป็นวิชาหลัก ส่วนเทอมสองก็จะมีเป็นวิชาเลือกด้วย อย่างคอร์สที่ผมเรียน เขาจะให้เลือกวิชาเลือก 2-3 วิชา ผมว่ามันก็โอเคอยู่ครับ มันไม่ได้น้อย หรือมากจนเกินไป

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด ชอบวิชาไหนบ้าง แล้วก็ชอบเพราะอะไร ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ
 • วิชาที่ชอบมากที่สุดคือ Business Operations จริงๆต้องบอกว่าอยู่ที่อาจารย์ผู้สอนด้วย คืออาจารย์เขาทำงานเป็นวิศวกรการบินมาก่อน เขาเลยมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับ Operation ตอนที่เขาอธิบายในชั้นเรียน หรือตอนที่มีการ Discussion กันใน Class เขาจะพยายามสอดแทรกประสบการณ์ตรงของเขา คือเหมือนกับเราคุยกับคนที่มีประสบการณ์เยอะมาก ทำให้ผมประทับใจมาก อีกวิชาหนึ่งที่ชอบคือ Marketing Management ผมชอบเนื้อหาของวิชานี้ แล้วก็อาจารย์เขามีเทคนิคในการอธิบาย แล้วก็มีประสบการณ์ตรง เวลาเรียนเลยรู้สึกว่าไม่น่าเบื่อพอดีว่ามีน้องๆหลายๆคนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเรียนเป็น
Management หรือว่า Marketing ดี เราพอจะมีคำแนะนำให้กับน้องๆบ้างมั้ยคะ
 • ผมมองว่า ถ้าเราในชอบสายงาน Marketing แน่ๆ ก็อาจจะเลือกเรียน Marketing จะดีกว่า แต่ของผมคือด้วยความที่ผมต้องการเรียนในสิ่งที่ยังไม่เคยเรียน แล้วในตอนนั้นผมก็ยังไม่เจาะจงเรื่องสายงาน เลยอยากเรียนคอร์สที่มันกว้างๆ จะได้ครอบคลุม แต่ถ้าเราต้องการจะให้ตัวเองมีจุดเด่น ผมมองว่าไปสาขาเฉพาะทางน่าจะดีกว่า

แล้วในเรื่องของการวัดผล ส่วนใหญ่จะวัดผลจากการเขียน Essay หรือว่า Presentation หรอคะ
 • ถ้าเป็นช่วงเทอมแรก หลักๆจะเป็นสอบหมดเลย จะสอบค่อนข้างเยอะ แต่ก็จะมีคะแนนจากงานกลุ่ม Report ด้วย ส่วนเทอมที่สองก็จะมีสอบเหมือนกัน แต่ว่างานกลุ่ม งานเดี่ยวต่างๆก็จะเริ่มเพิ่มขึ้นมา ส่วนเทอมสุดท้ายจะเป็น Group Report แล้วก็ Essay

ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ เรามีได้ทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ
 • มีนะครับ ผมมองว่าของที่ Strathclyde ในแต่ละวิชา อาจารย์ผู้สอนมีประสบการณ์ตรงค่อนข้างเยอะ ในหลายๆ Class เขาก็จะมีให้ Guest Speaker หรือตัวแทนภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสอน อย่างวิชา Consultancy in Practice เขาจะให้ตัวแทนของบริษัทเอกชน มาเป็น Case Study ซึ่งผมมองว่ามันเป็นปัญหาของภาคเอกชนจริงๆ แล้วเราก็ต้องไปดูสถานที่จริง เป็นต้นแล้วถ้าเป็นเพื่อนๆใน
Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันบ้างคะ Class ใหญ่มากมั้ยคะ
 • จริงๆมันขึ้นอยู่กับแต่ละ Class แต่ว่าวิชาพื้นฐานก็จะได้เรียนรวมกับสาขา International Management ด้วย ก็จะประมาณ 60 คนขึ้นไป แต่ถ้าเป็นวิชาเลือก ก็จะลดหลั่นกันไป บาง Class ก็ประมาณ 20 คน ส่วนเพื่อนร่วมชั้นจะเป็นคนเอเชียประมาณ 60 – 70% แล้วก็เป็นคนเอเชียชาติอื่นๆ คนตะวันตกบ้างประปราย

อาจารย์เข้าถึงง่ายมั้ยคะ ตัดเกรดโหดมั้ย
 • ผมว่าอาจารย์เข้าถึงค่อนข้างง่าย ถ้าเรามีปัญหาอะไรก็สามารถอีเมลหาเขาได้ หรือเข้ามาเจอเขาที่ตึกก็ได้ เขาค่อนข้าง Support เลย ส่วนเรื่องการตัดเกรด ผมมองว่ากลางๆนะ แต่จริงๆก็ขึ้นอยู่กับตัวเราด้วยว่าเราตั้งเป้าไว้เป็นแบบไหน คือถ้าอยากได้แบบพอผ่าน ผมมองว่าก็ไม่ยากเท่าไหร่

ตอนทำ Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word แล้วทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ
 • จริงๆอันนี้มีหลายแบบเลยครับ จำนวนคนที่จะทำ ทางสาขาเขาให้เราเลือกเองเลยครับว่าจะทำเป็นงานกลุ่ม หรืองานเดี่ยว จำนวนคำก็จะต่างกันออกไป อย่างของผมเป็นงานเดี่ยว และผมเป็นคนเลือกหัวข้อเอง ก็เลยอาจจะไม่ได้ไปทำกับบริษัท แต่เห็นของเพื่อนๆผมก็มีนะ
 ถ้าเป็นในแง่ของความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้จากการไปเรียน ที่เราคิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด เราคิดว่ามีอะไรบ้างคะ
 • ผมมองว่าประสบการณ์ที่ได้มากที่สุดคือ การได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ วัฒนธรรมของการทำงานร่วมกับเพื่อนชาวต่างชาติ แล้วก็การปรับตัวเข้าหากันครับมีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่นี่บ้างคะ
 • หลังจากที่ไปอยู่ได้สักพัก ผมก็รู้สึกว่าผมเลือกมหาวิทยาลัยถูก เพราะผมชอบที่ตึกมันไม่หนาแน่นจนเกินไป แล้วก็มหาวิทยาลัยอยู่ใจกลางเมือง ใกล้ย่านธุรกิจต่างๆ แล้วการเดินทางก็สะดวกสบายมากๆ อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากๆคืออากาศ และฤดูกาล อันนี้อาจจะเป็นความประทับใจส่วนตัวด้วย มันเป็นบรรยากาศที่ไทยมันไม่ค่อยมี ผมว่าอากาศที่นี่ค่อนข้างโอเค อีกส่วนก็คือคน Glasgow เขาอัธยาศัยดี แล้วก็เฟรนด์ลี่

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้างคะ อยากให้ฝากอะไรถึงน้องๆหน่อย
 • ผมคิดว่าคอร์สนี้อาจจะเหมาะกับคนที่มีประสบการณ์ค่อนข้างตรงสาย และอยากจะต่อปริญญาโท เพื่อให้มีมุมมองด้าน Business ที่กว้างขึ้น ผมเข้าใจว่าในแต่ละสาขาเขาจะให้เราฝึกการหาข้อมูลเอง เรียนรู้เองเพิ่มเติม แต่ว่าอาจจะมีความเฉพาะทางที่แตกต่างกัน

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Business and Management หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน