Alumni Review | International Commercial Law | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Arnon Kongnavy (Non)
LLM International Commercial Law
University of Glasgow
"
 
'' รีวิวเรียนต่อ LLM International Commercial Law ที่ University of Glasgow ''
 

แนะนำตัวคร่าว ๆ
“Arnon Kongnavy (Non นนท์) – LLM International Commercial Law, University of Glasgow ตอนปริญญาตรีจบคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และตอนนี้ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยครับ”
 

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- ตอนแรกผมดูคอร์สเรียนที่ Aberdeen แต่พอดีผมมีเพื่อนคนหนึ่งเรียนที่ Glasgow เขาแนะนำว่าเมือง Glasgow เป็นเมืองที่สนุก มีอะไรให้ทำเยอะ เป็นเมืองที่น่าอยู่ และมหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงด้าน law school ครับ
 ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้ไหมคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร

- International Finance Law และ International Sell ชอบเพราะเนื้อหาที่เรียนมีความน่าสนใจ และคิดว่านำไปปรับใช้กับการทำงานกฎหมายที่ประเทศไทยได้ครับ อาจารย์สอนดี สอนเข้าใจครับ
 

สัดส่วนการเรียนในเทอม 1 และเทอม 2 เป็นอย่างไรบ้างคะ
- ผมไม่แน่ใจว่าแบ่งเทอมหรือเปล่า การเรียนตั้งแต่เดือนกันยายน – ต้นเดือนมีนาคม เรียน 4 วิชาครับ หลังจากนั้นเป็นการสอบตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน – พฤษภาคม เรียน 4 วิชานี้ยาว ๆ เลย ได้แก่ International Finance Law, International Sell, International Financial Regulation, Corporate Social Responsibility and The Law และจบด้วย dissertation
 

แล้วสัดส่วนการวัดผลล่ะคะเป็นอย่างไรบ้าง
- หลัก ๆ วิชาที่ลงเรียนไปให้เขียน essay ประมาณ 3,000 คำ ช่วงก่อนปิดคริสต์มาส เพื่อเก็บคะแนนส่วนหนึ่ง หลังจากนั้นสอบปลายภาคครั้งเดียว ช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม พอสอบเสร็จก็จะเป็นเรื่องของการทำ dissertation
 

แนวข้อสอบเป็นยังไงคะ มีโจทย์ตุ๊กตาเหมือนที่ไทย หรือ เน้นการจำ case ไหมเอ่ย
- มีทั้งแบบทฤษฎีและแบบตุ๊กตาที่จะให้โจทย์มาว่า ใครทำอะไร ศาลจะตัดสินยังไง และในส่วนของการอ้างอิงกฎหมาย ถ้าตามที่เขาสอนที่ Glasgow มันจะมีอ้างอิงการพิพากษาของศาล บางทีต้องจำชื่อ case ที่เคยตัดสินมาแล้ว และนำไปใช้อ้างอิงในข้อสอบ บางวิชาอนุญาตให้เอากฎหมายเข้าไปได้ แต่บางวิชาก็ไม่ให้เอาเข้าไปเลย มันแล้วแต่อาจารย์ในแต่ละวิชาด้วยครับ ตอนที่ผมไปเรียนไม่มีการสอบแบบ open book เลย แต่มีแค่วิชาเดียวที่ให้เอากฎหมายเข้าไปได้ครับ
 

Dissertation ยากไหมคะ ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว นัดเจออาจารย์ยากไหมเอ่ย
- Dissertation ของ law จะเป็นงานเดี่ยว ทำคนเดียวครับ ประมาณ 15,000 คำ ผมคิดว่ามันยากตรงที่การหาข้อมูล เราต้องนั่งอ่าน สรุป และค่อยมาเขียน มันก็ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกันครับกว่างานจะเสร็จ ตอนแรกเขาให้เราคิดหัวเรื่องที่เราจะทำก่อนและค่อยส่งไปให้ทางมหาวิทยาลัยดูครับ เขาจะดูว่าหัวข้อนี้มันผ่านหรือไม่ผ่าน และเขาจะ assign ที่ปรึกษาให้เราเพื่อไปขอคำแนะนำครับ เราต้องนัดหมายอาจารย์ ควรจะเตรียมโครงเรื่องที่เราจะทำ หรือคำถามที่เราอยากถามไปให้พร้อม เพราะบางทีอาจารย์อาจจะติดธุระหรือต้องกลับบ้าน นัดเจอได้ประมาณ 2 ครั้งครับ แล้วแต่เวลาของอาจารย์ด้วยครับ
 เพื่อน ๆ ใน
class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ใน class ที่ผมเรียนมีค่อนข้างหลากหลายครับ เช่น ยุโรป เอเชีย แอฟริกา มีอเมริกาคนหนึ่ง ส่วนเรื่อง class เรียนที่ผมลงเรียนไม่ค่อยใหญ่ครับ ไม่เกิน 20 คน แต่จะมีแค่ 2 วิชาที่คนเยอะ ได้ไปเรียนห้องใหญ่ สัดส่วนใน class LLM International Commercial Law ที่ผมเรียนจะเป็นคนไทย 3 – 4 คน จีน 2 คน และยุโรป 60 % ครับ
 

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม
- ด้วยความที่ผมเรียน class เล็ก มันก็มีโอกาสสนิทกับเพื่อนมากกว่า class ใหญ่ ๆ บรรยากาศการเรียนมันจะเป็นแบบ seminar อาจารย์จะ assign ให้เราอ่านหนังสือแล้วมา discuss กันในห้อง สภาพแวดล้อมในห้องโอเค เรียนสนุกดีครับ
 


อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ มีวิชาไหนตัดเกรดโหดไหม อาจารย์
Support หรือเข้าหาง่ายไหมคะ
- ผมโชคดีที่เจออาจารย์ดีทุกคน เข้าหาง่าย support ดีครับ มีอะไรก็ถามได้เลย อาจารย์เขายินดีตอบ ส่วนเรื่องตัดเกรดมันแล้วแต่อาจารย์เลย
 

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
- การเรียนปริญญาโทจะเป็นการเรียนเชิงคิด วิเคราะห์ ซึ่งมันเป็นประโยชน์ในการทำงานด้านกฎหมาย และในแง่ของการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ มันได้เจอคนหลากหลายเชื้อชาติ ได้เจอเพื่อนทั่วทุกมุมโลก
 


มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ^^
- Glasgow เป็นเมืองที่สวย ผู้คนในท้องถิ่นก็น่ารัก friendly ครับ ส่วนตัวมหาวิทยาลัยมีประวัติมายาวนาน เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียงใน UK อาคารเรียนสวยครับ และอาจารย์เองก็เอาใจใส่ ดูแลนักเรียนใน class ที่สำคัญมหาวิทยาลัย design คอร์สเรียนได้น่าสนใจและทันสมัย บางวิชาก็หาเรียนที่ไทยไม่ได้ครับ
 

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย :)
- คอร์สนี้เหมาะกับน้อง ๆ ที่จบปริญญาตรีมาแล้ว อยากต่อยอดด้านกฎหมายที่เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ ธุรกิจระหว่างประเทศ ผมว่าคอร์สนี้เป็นคอร์สที่น่าสนใจและมีประโยชน์กับน้อง ๆ ที่สนใจทางด้านนี้นะครับ
 
 
 

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Commercial Law หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ""

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน