Alumni Review | Renewable Energy Engineering | Heriot - Watt University
Scottish Universities Alumni
Nutcha Netpradit (Ongfong)
MSc Renewable Energy Engineering
Heriot - Watt University
"


'' รีวิวเรียนต่อ MSc Renewable Energy Engineering ที่ Heriot-Watt University ''


แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
 • ชื่อ Nutcha Netpradit (Ongfong อองฟอง) นะคะ จบป.โทจาก Heriot-Watt สาขา Renewable Energy Engineering ค่ะ จบมาแล้วกลับมาเมืองไทยได้ 2 เดือนก็ทำงานที่บริษัท Nortis Energy เป็นบริษัทติดตั้ง solar cell ค่ะ หนูคิดว่าได้ทำงานตรงสายนะคะ เพราะหนูเรียนเรื่องพลังงาน Renewable มาก็ได้มาทำงานด้าน solar cell เลย

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • มีเพื่อนแนะนำค่ะ ตอนนั้นหนูกำลังอยากเรียนที่อังกฤษ เห็นเพื่อนลงรูปว่าไปเรียนที่นู่น มีเพื่อนคนหนึ่งเรียน business ที่ Heriot-Watt ส่วนอีกคนเรียน renewable ที่ Aberdeen หนูก็มีถามไปว่าการเรียนมันเป็นยังไง เพื่อนแนะนำให้ติดติอ Mcducation หนูได้คุยกับพี่เกมค่ะ และลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่ง Scotland มันดีนะคะ ไม่วุ่นวาย คนไทยน้อย เมืองก็น่าอยู่ ตอนแรกมีลังเลระหว่าง Glasgow กับ Heriot-Watt แต่สุดท้ายก็เลือก Heriot-Watt เพราะหนูชอบธรรมชาติ วิวที่ Edinburgh สวยมาก ๆ โดยเฉพาะที่ Old Town ค่ะ

ตอนที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง
 • เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนฝรั่งเศส คนจีนน้อยมาก เพื่อน ๆ เขาพาไปเที่ยวเกาะหนึ่งที่ไม่ใช้ไฟฟ้าเลย เป็นเกาะที่ renewable 100% พอเรียนเสร็จ เขาจะพาเราไปดูสถานที่จริง ไปเรียนรู้วิธีการติดตั้ง solar cell การใช้กังหันลมเพื่อจ่ายไฟให้คนทั้งเกาะ มีการเรียนแบบ lecture, debate, poster presentation

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
 • Advanced Renewable Energy Engineering เป็นวิชาที่ได้ลงมือทำเป็น project ย่อยของเราจริง ๆ เหมือนเป็นการเตรียมตัวก่อนที่จะทำ dissertation ค่ะ
 • Economics of Renewable Energy เป็นวิชาที่ได้เรียนเรื่องการคำนวณ fixed cost, metered การเงิน การลงทุนเกี่ยวกับ renew ด้วยค่ะ ซึ่งมันมีประโยชน์มากตอนที่เราทำงานที่บริษัท Nortis Energy เพราะเวลาทำงานจริง เราต้องคุยกับลูกค้าว่าติดตั้ง solar cell แบบนี้ควรให้ราคาเท่าไหร่ แล้วลูกค้าจะได้ payback period ตอนไหน
 • วิชาเลือกเกี่ยวกับ Climate Change วิชานี้จะสอนเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน เรื่อง Sustainable Development Goal ของ UN เรื่อง Climate Change มันก็ทำให้รู้ว่าคนในโลกมองเรื่องโลกร้อนกับเรื่องความยั่งยืนยังไง อาจารย์จะเล่าประสบการณ์ที่พบเจอ หรือนำข่าวต่าง ๆ และหนังมาให้ดูเราดูค่ะ
 • Environmental Impact Assessment ชอบเพราะอาจารย์ที่สอนเคยทำรายงานเรื่อง EIA (Environmental Impact Assessment) มาก่อน เขาจะเล่าประสบการณ์ที่เคยทำรายงาน EIA ที่อังกฤษกับสก็อตแลนด์ให้ฟังว่าเจอปัญหาอะไรบ้าง ตอนที่เรียนเขามีแบ่งกลุ่ม มีเล่นเกมออกแบบรายงาน EIA หรือลองดูผลกระทบจากการติดตั้งกังหันลมและ solar cell มีอะไรบ้าง การสอนของอาจารย์มันทำให้เราได้ร่วมกิจกรรมและสนิทกับเพื่อนมากขึ้นด้วยค่ะ

พูดถึง Project EIA (Environmental Impact Assessment) ทำเกี่ยวกับอะไรคะ
 • Project ของอองฟอง คือ การผลิต Biogas จากเศษอาหารในโรงอาหาร โดยนำ case จากมหาวิทยาลัยที่เรียนตอนป.ตรี เริ่มจากขอข้อมูลมาก่อนว่าโรงอาหารมีเศษอาหารเท่าไหร่ และจะผลิต Biogas เท่าไหร่ อาจารย์จะให้วิเคราะห์ และเปรียบเทียบกันด้วย แต่อันนี้ไม่ใช่ project จบนะคะ เป็นแค่ research ในรายวิชาค่ะ

Dissertation ยากมั้ย และทำเกี่ยวกับเรื่องอะไรคะ
 • Dissertation ที่ทำเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลดการปล่อย carbon ในกระบวนการแปรรูปก๊าซ LNG โดยปกติแล้วก๊าซนี้มันจะขดเป็นของเหลวใต้ทะเล ซึ่งเขาจะทำให้เป็นของเหลว เพื่อให้ขนส่งไปประเทศต่าง ๆ ได้มากขึ้น โดยเขาจะแปรรูปด้วยการอัดความร้อนให้มันกลายเป็นแก๊สอีกที และเราต้องดู scope งานในการที่จะทำให้มันลดการปล่อย carbon dioxide ซึ่งหนูใช้โปรแกรม Sigma Pro ในการคำนวณการลดการปล่อย carbon ค่ะ ตอนแรกก็กังวลว่าทำ dissertation จะยากนะคะ แต่มีรุ่นพี่ที่เรียน post-doc (postdoctoral) อยู่ที่นั่น อาจารย์จะให้รุ่นพี่มาสอนเซตโปรแกรม ช่วยป้อนข้อมูล ช่วยวิเคราะห์กันค่ะ ส่วนเรื่องโปรแกรมก็ไม่ได้มีพื้นฐานมาก่อนเลย พี่เขาจะสอนและช่วยกันใน 1 – 2 เดือนก่อนจบค่ะ

Dissertation ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว มีหัวข้อ Project ให้เลือก หรือเสนอหัวข้อกับอาจารย์ได้
 • ทำเดี่ยวค่ะ ประมาณ 6,000 คำ เขียนเป็นรายงาน 1 เล่ม และแบบที่จะตีพิมพ์อีก 1 เล่ม ส่วนเรื่องหัวข้อ Project ก็มีให้เลือกค่ะ

เพื่อน ๆ ใน Class มีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายเกือบทั้งหมดเลย เพื่อน ๆ ใน class มีคนไทย 3 คน และมีฝรั่งเศสด้วย หนูมีเพื่อนชาวฝรั่งเศสจะชวนไปที่บ้าน ชวนทำอาหารกิน เราก็สนิทกันค่ะ ส่วนเพื่อนใน class renewable จะมีประมาณ 25 คน ถ้าเป็นเพื่อนคนไทย เรารู้จักกันตั้งแต่งาน Scotland Party ค่ะ งานนี้ทำให้เรารู้จักคนไทยที่จะไปเรียนที่ Heriot-Watt และที่มหาวิทยาลัยอื่นด้วย อองฟองได้ไปเที่ยวเมืองอื่นกับเพื่อน รุ่นพี่ที่ได้รู้จักกันที่งาน Scotland Party ด้วยค่ะ ส่วนเพื่อนฝรั่งเศสก็คุยง่าย ไม่เครียด เฮฮาดีค่ะ

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ
 • ตอนที่เรียน ถ้าเราไม่เข้าใจก็มีไปถามกับอาจารย์หลังเลิก class เลย หรือมา discuss กับเพื่อนคนไทยบ้างค่ะ เพื่อนทุกคนพอถึงเวลาเรียนก็เรียนจริงจังเลย แต่พอถึงเวลาเล่นก็เล่น ส่วนสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศรอบ ๆ เช่น ห้องสมุด โรงอาหารก็ดีค่ะ มีทะเลสาบเล็ก ๆ สวนและวิวธรรมชาติที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นค่ะ Heriot-Watt เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ห่างออกมาจากตัวเมือง ค่อนข้างจะสงบ เพราะมีแค่ตึกเรียน ต้นไม้และธรรมชาติ ไม่ค่อยมีรถ ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านค่ะ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • อาจารย์เข้าหาง่าย ถ้าเรามีข้อสงสัยก็สามารถอีเมลไปถาม เขาก็จะให้เราไปหาที่ห้องได้เลย เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟัง อาจารย์บางคนก็ใจดี ช่วยเหลือเด็ก เป็นกันเอง ไม่ถือตัวด้วยค่ะ 
 
มหาวิทยาลัยมี Service และ Facilities อะไรบ้างที่เราชอบและคิดว่ามันแตกต่างจากที่ไทย
 • ชอบที่ทางมหาวิทยาลัยมี web discovery ของเขาที่เราสามารถหาตำราเรียน และ paper ได้ง่ายมาก
 • ชอบโรงอาหาร คือมันเห็นวิวสวย และมีจุดรีไซเคิลขวดที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • หลัก ๆ เป็นความรู้เรื่อง Economics ที่สอนเรื่องการเงิน การคำนวณในการลงทุนติดตั้ง solar cell และกังหันลม มันได้นำมาใช้กับการทำงานจริง และที่เราได้ไปเกาะ The Isle of Eigg ที่เป็นเกาะ Renewable Energy 100% ทำให้เราเห็นภาพความเป็นจริงมากขึ้นหลังจากที่ได้เรียนมาค่ะ
 • ประสบการณ์ในการใช้ชีวิต เราต้องช่วยเหลือตัวเอง ฝึกการจัดตารางเวลาให้ดีค่ะ เช่น เวลาเรียน เวลาพัก เวลาเที่ยวที่ Highland, Aberdeen, Glasgow, London เดินทางโดยรถไฟสะดวกมาก ส่วนบัตรรถบัสใน Edinburgh ซื้อเป็นรายปี ไม่ต้องจ่ายทีละครั้ง มันก็ประหยัดดี ถึงเมืองจะดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ แต่การเดินทางก็สะดวกค่ะ แรก ๆ หนูก็นั่งรถบัส หลัง ๆ ก็วิ่งค่ะ และที่หอพักก็มีจักรยานให้ใช้ได้ฟรี เรื่องการทำอาหารก็ง่าย เพราะมี supermarket เยอะ เรื่องสถานที่อื่น ๆ ใน Edinburgh จะมีวัดด้วย เราสามารถไปหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ หรือจะไปหาของอร่อย ๆ ที่วัดก็ได้ค่ะ

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • ประทับใจผู้คนในมหาวิทยาลัยและผู้คนใน Edinburgh เขาใจดี มีน้ำใจ ยิ้มแย้มให้เราตลอด friendly มาก ๆ
 • ชอบอากาศเย็นสบายค่ะ แรก ๆ ก็หนาว อยู่ไปนาน ๆ ก็ชิน ฤดูหนาวอุณหภูมิจะเป็นเลขตัวเดียว แต่ถ้าฤดูร้อนก็ 15 – 16 องศา กำลังสบายเลยค่ะ
 • ชอบที่มหาวิทยาลัยสงบ ไม่วุ่นวาย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ รู้สึกว่าเมืองมันปลอดภัย หนูขี่จักรยานตอน 3 ทุ่ม เมืองก็เงียบสงบ ไม่ค่อยมีคนเมาข้างถนนเหมือนที่ London นะคะ และแถว Pleasance street, Old Town มักจะมีจัดงาน event มันก็ครึกครื้นค่ะ


รู้สึกอย่างไรบ้าง จากการที่ได้ไปเรียน 1 ปีที่ Heriot-Watt
 • อองฟองรู้สึกว่ามันน้อยไป หนูอยากไปอีกค่ะ ถ้าได้ไปแล้วจะติดใจ^^ กลับมาเมืองไทยก็จะคิดถึงที่นู่น

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • คอร์สนี้เหมาะกับคนที่เรียนวิศวะไฟฟ้า วิศวะเครื่องกล อย่างหนูเรียนวิศวะสิ่งแวดล้อมมาก็เรียนได้ เพราะว่ามีพื้นฐานบางส่วน แต่ก็มีบางตัวที่ต้องเรียนเพิ่มเติม เช่น Thermo และตอนนี้ที่ไทยก็มีความต้องการในการติดตั้ง solar cell เขาก็ต้องการคนที่มีความรู้เกี่ยวกับพลังงานทดแทน เพื่อมาขายผลิตภัณฑ์ solar cell หรือจะเป็นการลงทุนในการติดตั้ง solar cell
 • อยากฝากถึงน้อง ๆ ว่ามันไม่ยาก ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะมีอาจารย์และ TA (Teacher Assistant) ที่เป็นพี่ป.เอก คอยช่วยและให้คำปรึกษา พี่ TA ก็คือพี่ที่เคยเรียนคอร์สแบบเรามาก่อน เขาจะช่วยแนะนำได้ว่าอาจารย์ต้องการงานประมาณไหน ส่วนการเรียนจะเน้นคำนวณ เน้นการวิเคราะห์เยอะ เพราะเป็นการเรียนแนวเด็กวิศวะอยู่แล้ว มันจะเรียนทฤษฎี การใช้สูตร ดูภาพรวมและคำนวณค่ะ
 
 สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Renewable Energy Engineering หรือสมัครเรียนที่ Heriot-Watt University สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน