Alumni Review | Civil Engineering & Management | University of Glasgow
Scottish Universities Alumni
Warayot Sanguanwongse (Phai)
MSc Civil Engineering & Management
University of Glasgow
"

"  รีวิวเรียนต่อ MSc Civil Engineering & Management ที่ University of Glasgow " 


แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่า
- สวัสดีครับชื่อ Warayot Sanguanwongse (Phai ไผ่) นะครับ ตอนนี้เรียน MSc Civil Engineering & Management ที่ University of Glasgow เพิ่งสอบ Online เสร็จไป และตอนนี้กำลังทำ Senior project หรือ dissertation ของมหาวิทยาลัยอยู่ครับทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้ที่ University of Glasgow คะ
- ก่อนแรกก็ดู ๆ ตามสาขาวิชาไปก่อนครับ ซึ่งตัวผมเองดูตัว ranking ของทางมหาวิทยาลัยประกอบการตัดสินใจไปด้วย โดยการดู University Guide แล้ว University of Glasgow ทางด้านวิศวะโยธนี่ยที่นี่เป็นอันดับที่ 3 บวกกับที่ผมดูตัวมหาวิทยาลัยที่นี่เก่าแก่ด้วย ก็เลยเลือกที่นี่ครับ 

เรียนเป็นยังไงบ้างคะ ในแต่ละเทอม
- MSc Civil Engineering and Management นี้คือเรียนทั้งหมด 3 เทอมนะครับ ตอนนี้ผมก็เรียนจบเทอมที่ 2 ไปแล้ว ซึ่ง 2 เทอมที่ผ่านมานี้เรียนไป 6 วิชาครับ แต่ละตัวก็ยากมากครับ โดยจะหนักสุดก็เทอม 2 ครับ แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี 
ตอนที่เรียนอยู่ที่
University of Glasgow ชอบวิชาไหนที่สุด ชอบเพราะอะไรคะ
Structure Analysis เป็นตัวพื้นฐานวิเคราะห์โครงสร้าง แล้วตัววิชานี้ได้รับการรีวิวด้วยครับว่าอาจารย์ผู้สอนท่านเก่งมาก ตอนเขาสอนคือเข้าใจง่ายครับ แต่พอสอบเนี่ย โห…ยากระดับพอตัวเลย แล้วยิ่งสอบแบบระบบ online เขาให้เวลาสอบ 24 ชั่วโมงเลยนะครับ ผมนี่สอบแบบเต็มชั่วโมงเลย ผลคะแนนยังไม่ออกแต่คิดว่าน่าจะทำออกมาได้ดีครับ เพราะเป็นวิชาที่ชอบที่สุด และผมก็ทุ่มเทกับตัวนี้ที่สุด ไม่ได้หมายความว่าตัวอื่นจะไม่ทุ่มเทนะครับ (หัวเราะ)
Advanced Concrete Performance เป็นวิชาเกี่ยวกับการดีไซน์ครับ แล้วมันก็น่าสนใจด้วย มันค่อนข้างคล้ายกับวิชา RC Design (Reinforced Concrete Design) เป็นพวกการออกแบบโครงสร้างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก อะไรทำนองนี้ครับ แต่วิชานี้จะมีระดับความ advanced มากกว่าการเรียนระดับปริญญาตรีนิดหนึ่ง โดยมีการใช้โปรแกรม FEA (Finite Element Analysis) มาวิเคราะห์โครงสร้าง ซึ่งก็แตกต่างกับตอนเรียนปริญญาตรีตรงที่เราจะคำนวณในกระดาษใช่ไหมครับ แต่พอมาเรียนระดับปริญญาโทก็ได้ใช้โปรแกรมนี้มาแทนครับ ก็สนุกดีครับ ตอนเรียนมีได้ทำ
Project ไหมคะ
- มีครับ อันที่จะพูดถึงนี่คือโปรเจกต์จบนะครับ ก็ที่บอกไปก่อนหน้าว่าผมมีเรียน 3 เทอมใช่ไหมครับ ด้วยความที่คอร์สนี้เป็นแบบรรยาย แล้วในเทอมที่ 3 เราต้องทำโปรเจกต์จบหรือ dissertation มันเป็นแบบ hybrid เราสามารถเลือกได้ว่าจะทำ dissertation หรือ project ถ้าจะทำ dissertation ก็จะมีให้เลือก 2 ทางครับคือ business school หรือจะทำโปรเจกต์กับทาง Engineering School ซึ่งผมเลือกทำโปรเจกต์กับทาง Engineering School แล้วตอนนี้ผมกำลัง discussion กับ professor อยู่ว่าเราอยากให้รูปแบบโปรเจกต์ออกมาแนวไหน เอาจริง ๆ คือเขาจะเริ่มเป็นทางการในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ นะครับ จะมีการพูดคุยกันผ่านโปรแกรม Zoom กับเพื่อน ๆ ในคลาสด้วย ว่าแต่ละคนอยากให้โปรเจกต์ของตัวเองออกมาในรูปแบบไหน มีประมาณ 5 คนครับในกลุ่ม รวมอาจารย์ที่ปรึกษาด้วย 1 คน ซึ่งเป็นการทำโปรเจกต์เดี่ยวนะครับ แต่ที่มี 4 คนเพราะว่ามารวมกลุ่มปรึกษากันนะครับ ตอนนี้ไผ่ก็รอ professor นัดอยู่ครับ ว่าจะเอาวันไหนกันแน่ครับ
- ส่วนระหว่างเรียนนี้ ตอนเทอมสอง จะมี coursework ให้ทำ มีอยู่วิชาหนึ่งคือวิชา Project Design M เป็น 1 ใน 6 วิชาที่น่าสนใจทีเดียว โดยการที่ให้นักเรียนที่เรียนทางด้านวิศวกรทุกสาขามาร่วมกันทำงาน อย่างโปรเจกต์ของผมเนี่ยเป็นการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในมหาวิทยาลัย จะสามารถทำได้อย่างไรทั้งทางตรงและทางอ้อม แล้วในกลุ่มผมเนี่ยมีนักเรียนวิศวะโยธา วิศวะไฟฟ้า และวิศวะสิ่งแวดล้อมล้อม แล้วร่วมกันทำงานครับ การเลือกหัวข้อในการทำโปรเจกต์นี้ยังไง มีหัวข้อเรื่องมาให้ หรือคิดเองคะ
- ถ้าเป็นของ business school เนี่ยเราต้องเขียน proposal ว่าเราอยากทำเรื่องนี้ ๆ นะ มี professor ท่านไหนรับไหม
- ถ้าเป็น Project เนี่ยจะมีแบ่งแบบ คนที่ไม่ได้สนใจอะไรเป็นพิเศษเขาจะมี list มาให้ครับ โดยจะมีให้เลือกผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ให้เลือกอันดับ 1 ถึง 5 เรียงตามความชอบของเรา แล้วเขาก็จะจัดตามเกรดของนักเรียนครับ เหมือนกับการ entrance เข้ามหาวิทยาลัยเลยครับ ส่วนตัวผมนี่เลือกเรียบร้อยแล้วครับ เป็นเกี่ยวกับการวิเคราะห์โครงสร้าง มีการ simulation ผ่านโปรแกรม FEA ด้วยครับ 

มีได้ทำโปรเจกต์กับทางบริษัทไหมคะ
- คือตอนนี้ผมยังไม่รู้รายละเอียดอะไรมากนะครับ เพื่อน ๆ ในห้องส่วนใหญ่มาจากไหน เพื่อนเป็นยังไง สนิทกันไหมคะ แล้วบรรยากาศการเรียนเป็นยังไงบ้างเอ่ย

- ส่วนใหญ่จะเป็นคนจีนครับ มียุโรปด้วยครับ คนไทยก็มีนะครับ
- สนิทกันครับในคลาส แล้วในเทอมแรกมีเพื่อนคนไทยด้วยก็อุ่นใจหน่อย ก็ปรับตัวชินไปเรื่อย ๆ คน
- บรรยากาศการเรียนคือทุกคนตั้งใจกันมากครับ 

อาจารย์เป็นยังไงบ้าง support ไหมคะ
- อาจารย์ทุกท่านเก่งมากครับ เราสงสัยหรือมีประเด็นที่เราไม่เห็นด้วยกับอาจารย์ เขาจะมีคาบที่เปิดให้นักเรียนได้ discussion กันแล้วอาจารย์จะมานั่งฟังด้วยในคาบ เป็นการให้ feedback อาจารย์ด้วย ถ้าเรามีประเด็นที่ไม่เข้าใจก็สามารถ e-mail ไปหาอาจารย์ได้ โดยทำตามขั้นตอนครับ เมล์ไปบอก นัดวันเวลาเข้าพบ แต่ตัวผมเนี่ยจะทำความเข้าใจกับตัวเองก่อน ถ้าไม่เข้าใจก็ถามเพื่อน แต่ถ้ายังไม่เข้าใจอีกก็เข้าหาอาจารย์ได้ครับ คิดว่าประสบการณ์หรือความรู้ที่ได้จากการเรียนที่นี่ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ไหม
- ถือว่าได้ประสบการณ์หลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โปรแกรมในการเรียน ประสบการณ์ในการทำงานกลุ่ม สามารถนำไปใช้ในอนาคตได้แน่นอนครับ 

มีความประทับใจอะไรบ้าง ที่เรียนที่นี่คะ
- มหาวิทยาลัย: ที่ผมประทับใจไม่ว่าจะเป็นความเก่าแก่ของมหาวิทยาลัย ระดับ ranking ประวัติความเป็นมาความสวยงามของมหาวิทยาลัยด้วยครับ
- หลักสูตร: หลักสูตรเนื้อหาการเรียนดีครับ
- บรรยากาศ: การเรียนที่นี่เราได้สัมผัสทั้งวัฒนธรรม ซึมซับความคิดของคนที่นี่ด้วย มีความปลอดภัยไม่ต้องกลัวเรื่องเดินทางด้วย คอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง
- เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานวิศวะโยธามาแล้วนะครับ แล้วก็เหมาะกับคนที่สนใจทางด้าน business ด้วยครับ คนที่สนใจทำงานด้าน project manager ก็สามารถเรียนได้ครับ 
 
คอร์สนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างไร
- มันทำให้คิดวิเคราะห์หลายด้านครับ ทุกอย่างสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ครับสำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนต่อด้าน Civil Engineering & Management หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน