Scottish Universities Alumni
Noppayong Santiphap - นักเรียนทุนธนาคารกรุงเทพ (Yok)
MSc Applied Statistics
University of St Andrews
"1. ประทับใจในความเป็นมิตรของชาวสกอต เนื่องจากสมัยตอนเรียนอยู่ปริญญาตรี ได้รับโอกาสจากคณะวิทยาศาสตร์ ม.เกษตร ไปทัศนศึกษาที่ University of Strathclyde เมือง Glasgow จึงมีโอกาสได้สัมผัสถึงความเป็นมิตรและเอื้ออารีของชาวสกอต ที่ไม่มีการแบ่งแย่งเชื้อชาติ หรือสีผิว ครั้งหนึ่งเพื่อนที่ร่วมไปทัศนศึกษาในครั้งนั้นลืมแฟ้มเอกสารประกอบการทำรายงานไว้ที่รถประจำทาง จึงไปขอความช่วยเหลือจาก reception ของมหาวิทยาลัย และทาง staff ก็ช่วยประสานงานกับทางบริษัทเดินรถอย่างเต็มที่ จนได้รับเอกสารคืนมา 

2. ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

โดยส่วนตัวไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างมหาวิทยาลัยของอังกฤษและสกอตแลนด์ หากเทียบจาก rank แล้ว จะเห็นว่ามหาวิทยาลัยหลายๆแห่งในสกอตแลนด์ติด top ten ของ UK และจากประสบการณ์ตรงที่ได้สัมผัสความ professtional ของอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย ทำให้รู้สึกมั่นใจในทักษะและความรู้ที่อาจารย์ถ่ายทอด 

  1. ผู้คนใน Scotland โดยเฉพาะเมือง St Andrews เป็นมิตรและน่ารักมากๆ 
  2. คณาจารย์ผู้สอนทุกๆท่านที่ช่วยเหลือและถ่ายทอดความรู้อย่างเต็มที่ หากเราไม่เข้าใจในเนื้อหา อาจารย์พร้อมที่จะให้เราเข้าพบและอธิบายสิ่งที่เราไม่เข้าใจตลอดเวลา
  3. นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักแล้ว แต่ละเมืองของสกอตแลนด์ก็มีเสน่ห์แตกต่างกันไป ในความเจริญของแต่ละเมืองนั้น เรายังคงเห็นความคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมของชาวสกอต 

เมือง St Andrews เป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ ซึ่งเหมาะแก่การเรียนหนังสืออย่างมาก โดยส่วนตัวชอบเมืองนี้ เพราะจุดมุ่งหมายของการไปคือ การคว้าปริญญา ดังนั้นสภาพแวดล้อมที่เมืองนี้ เอื้อต่อการศึกษาและทบทวนตำรา

หากมีวันหยุดก็จะไปเที่ยวผ่อนคลายตามเมืองอื่นๆ เช่น shopping ที่ Glasgow หรือเที่ยวปราสาทและดูบ้านเมืองที่ออกแนวโบราณนิดๆอย่าง Edinburgh 

1 ปีในสกอตแลนด์นับว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มค่ามากๆ 

อยากให้น้องๆที่จะไปศึกษาต่อคิดถึงจุดมุ่งหมายของเราว่า จริงๆแล้วเราสนใจเรียนทางด้านไหน และมหาวิทยาลัยใดจะสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้ ไม่อยากให้น้องๆยึดติดกับคำว่า อังกฤษ หรือสกอตแลนด์ เท่านั้น 

บางคนอาจจะคิดว่าไปเรียนที่สกอตแลนด์แล้วภาษาจะเพี้ยน จริงๆแล้วการเรียนในมหาวิทยาลัย ภาษาที่อาจารย์ใช้เป็นสำเนียงมาตรฐาน และบางคณะอาจารย์ก็ไม่ได้เป็นชาวสกอต อาจจะเป็นชาวอังกฤษ ชาวออสเตรเลีย หรือแม้แต่ชาวไทย ดังนั้นถือว่าผู้เรียนได้เปรียบในการฝึกฟังสำเนียงต่างๆ เพราะชีวิตจริงเราก็ไม่ได้เจอเฉพาะชาวอังกฤษหรืออเมริกัน"

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน