Scottish Universities Alumni
Hataipat (Ying)
MSc Management
University of Edinburgh
"พี่ๆช่วยเหลือดีมากเลยค่ะ ตั้งแต่ตอนสมัครตามเรื่องทุกอย่างให้หมดเลย จนมาถึง ก็รู้สึกแบ่งเบาภาระได้เยอะค่ะ เวลามีความถามอะไร อีเมล์ไปแป้ปเดียว พี่ๆก็ตอบกลับมาแล้ว
พี่ๆทำงานดีมากกอยู่แล้วค่ะ ขอบคุณมากที่ช่วยหลายอย่างเลย คิดไม่ออกว่าจะให้เพิ่มเติมตรงไหน 

เมืองสวยมากค่ะ ชอบมาก เมืองเล็กๆ เดินไปไหนมาไหนได้สบาย แต่อากาศก็หนาว โดยเฉพาะเวลาฝนตก ลมแรง มหาวิทยาลัยก็ดีมากค่ะ ระบบการศึกษาดีค่ะ เจ้าหน้าที่ก็ดีมากค่ะ ทำงานเร็วมาก เวลามีปัญหาอะไร ไปติดต่อ แป้ปเดียวก็เรียบร้อยค่ะ รู้สึกเลือกไม่ผิดที่เรียนที่นี่ค่ะ

_อาจารย์
อาจารย์ดีค่ะ รู้สึกว่าทุกคนมีความรู้จริงๆ เวลาถามคำถามก็อธิบายเข้าใจดี รู้สึกว่าอาจารย์อยากช่วยจริงๆ บางวิชาก็จะมีอาจารย์ 2 คน สอนสลับกัน ก็ดีค่ะ ไม่น่าเบื่อ อาจารย์ทุกคนน่ารักมากค่ะ รับฟังความเห็นนักเรียนในห้องดีมาก รู้สึกถึงความตั้งใจสอนของอาจารย์ค่ะ

การเรียนการสอน
ก็เป็น lecture ปกติเหมือนตอนที่อยู่ไทยค่ะ ไม่แตกต่าง แต่ว่าจะมี readings เยอะเหมือนกัน ซึ่งก็ต้องอ่านไปก่อนเรียนจริงๆก็จะทำให้เรียนเข้าใจขึ้น เพราะในห้องอาจารย์สอนค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะพวกวิชา Economics Finance ถ้าเตรียมตัวก่อนได้ก็จะดีมาก ส่วนวิชาอื่นๆที่เป็นความคิดเห็น เช่น organizational behavior ก็โอเคค่ะ ไม่ยาก 
ที่นี่ดีอย่างนึงคือช่วงเดือนแรกเค้าให้นักเรียนลองเรียนไปก่อนได้ทุกวิชา แล้วถ้าเรารู้สึกชอบวิชาไหนจริงๆก็ค่อยลงทะเบียน ไม่เหมือนตอนอยู่ที่ไทย คือต้องเลือกเรียนไปก่อน โดยที่ยังไม่รู้ว่าอาจารย์สอนยังไง เนื้อหาวิชาเหมาะกับพื้นฐานของเรารึเปล่า

เพื่อน
ทั้งหมดมีประมาณ 70 คน เพื่อนๆในคลาสส่วนใหญ่ครึ่งนึงก็จะมาจากยุโรป เยอรมันน่าจะเยอะสุด แล้วก็มีอิตาลี นอร์เวย์ สโลวาเกีย เอกวาดอร์ ฝรั่งเศส ออสเตรีย อินเดีย กรีซ รัสเซีย แคนนาดา อเมริกา มีประมาณ 3 คน แล้วก็อังกฤษประมาณ 3 คน มีคนไทย 3 คน อีกครึ่งก็เป็นคนจีนเยอะเหมือนกัน แล้วก็ไต้หวัน เพื่อนๆน่ารักค่ะ อัธยาศัยดีมาก โดยเฉพาะเอเชีย ยุโรปก็อัธยาศัยดี ก็ต้องลองเข้าไปคุยกะเค้าก่อน พอได้คุยได้ทำงานกลุ่มด้วยกันบ้าง ก็เริ่มรู้จักกันมากขึ้นค่ะ ทุกคนก็น่ารักกันหมดค่ะ"
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน