Universities in Scotland | มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์

สก็อตแลนด์มีสัดส่วนมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ World’s Top Universities ต่อจำนวนประชากรมากกว่าประเทศใดๆ ในโลก1 และเป็นประเทศที่ ประชากรมีระดับ การศึกษาสูงที่สุดในยุโรป โดยสูงกว่าฟินแลนด์ เยอรมัน ฝรั่งเศส และอังกฤษ2 นอกจากนี้มหาวิทยาลัย 15 แห่งในสก็อตแลนด์มีการสอนและ งานวิจัย ครอบคลุมในแทบทุกสาขาวิชา และมีชื่อเสียงมายาวนานในเรื่องคุณภาพการศึกษา จากการสำรวจของ National Student Survey 2013 ยัง พบว่า มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์ได้รับความพึงพอใจจากนักศึกษา (Student Satisfaction) และโอกาสในการได้งาน (Career Prospect) โดยเฉลี่ย ดีกว่า มหาวิทยาลัยในเขตอื่นๆ ของUK (England, Wales, และ Northern Ireland)3

ทั้งหมดนี้ เป็นผลสะท้อนมาจากการให้ความสำคัญทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฎิบัติ ซึ่งนำไปสู่งานวิจัยและการค้นพบที่สำคัญๆ ของโลกมากมาย ตั้งแต่เครื่องจักร ไอน้ำ (James Watt) ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ (Adam Smith) ทฤษฎีแม่เหล็กไฟฟ้า (Maxwell) ทฤษฎีเทอร์โมไดนามิคส์ (Kelvin และ Rankine) โทรศัพท์ (Alexander Graham Bell) ยาปฎิชีวนะ (Alexander Fleming) โทรทัศน์ (John Logie Baird) ตู้เย็น (William Cullen) เครื่องกำเนิดไฟฟ้า พลังลม (James Blyth) เครื่องสแกนเอ็มอาร์ไอ (John Mallard) ตู้เอทีเอ็ม (John Shepherd-Barron) และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนั้น สก็อตแลนด์ ยังเป็นแม่แบบการศึกษาของหลายๆประเทศที่สำคัญ อาทิ หลักสูตรปริญญาตรีแบบ 4 ปีที่ใช้กันในสหรัฐอเมริกา รวม ไปถึง มหาวิทยาลัยที่สำคัญหลายแห่งของโลก ที่ก่อตั้งตามแบบของมหาวิทยาลัยสก็อต เช่น McGill Universityและ Queen’s University ในแคนาดา คณะแพทย์ แห่งแรกของสหรัฐอเมริกาที่ University of Pennsylvania คณะแพทย์แห่งแรกของจีนที่ University of Hong Kong และคณะวิศวกรรมศาสตร์ แห่งแรกใน ญี่ปุ่น ซึ่งต่อมาเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยโตเกียวก็ถูกก่อตั้งและวางหลักสูตรขึ้นโดยคณาจารย์จากสก็อตแลนด์

1. Per head of population จากการจัดอันดับของ Times Higher 2014 และ QS University Ranking 2014.
2. UK Office for National Statistics. The Independent 6 June 2014.
3. National Student Survey 2013. BBC 26 June 2014

Scottish Universities Alumni
Tom, LLM International Law
"สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป - อยู่เมือง Glasgowครับ คนที่นี่เป็นมิตรดี, สำเนียงของคนที่นี่ฟังยากจริงๆอย่างที่ได้ยินมา, เมืองค่อนข้างเงียบๆ ยกเว้นตรงใจกลางเมืองที่เป็นแหล่ง ช็อปปิ้ง แนะนำให้เตรียมเสื้อผ้ามาให้ดี เอาเสื้อ..."
Poon, LLM Commercial Law
"มาถึงแล้ว สก็อตแลนด์เป็นเมืองที่น่าอยู่มาก มีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ Edinburgh ซึ่งเป็นเมืองเก่า สิ่งก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นปราสาท โบสถ์ หรือแม้แต่ตึกธรรมดาก็ดูสวยไปหมด University of Edinburgh เป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆของโลก มีการจัดการที่เป็นระบบ ห้องสมุดทันสมัยน่าใ..."
Nae, MSc International Marketing
"ขอบคุณแคดูเคชั่นครับ เลือกมาเรียนที่นี่เพราะเป็นเมืองที่น่าอยู่ และสภาพภูมิอากาศเหมาะแก่การดำรงชีพ "
Fai, MLitt Making and Meaning : Approaches in Technical Art History
"สภาพแวดล้อมปลอดภัยสวยงาม สงบ คนเป็นมิตร ค่าครองชีพไม่สูงเกินไป ประสบการณ์การใช้ชีวิตต่างแดน ร่วมกับคนสัญชาติอื่นๆ วัฒนธรรม แนวความคิดมุมมอง ที่หลากหลาย วิธีการเรียน การทำรีเสิร์จที่เปิดมุมมองใหม่ๆ สภาพแวดล้อมที่สวยงาม การอนุรักษ์วัตถุ และสถาปัตยกรรมที่มีค่าของประเทศ ทั้งที่ยังใช้งานอยู่และที่เ..."
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน