Universities in Scotland | มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์

สก็อตแลนด์มีสัดส่วนมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ World’s Top Universities ต่อจำนวนประชากรมากกว่าประเทศใดๆ ในโลก1 และเป็นประเทศที่ ประชากรมีระดับ การศึกษาสูงที่สุดในยุโรป โดยสูงกว่าฟินแลนด์ เยอรมัน ฝรั่งเศส และอังกฤษ2 นอกจากนี้มหาวิทยาลัย 15 แห่งในสก็อตแลนด์มีการสอนและ งานวิจัย ครอบคลุมในแทบทุกสาขาวิชา และมีชื่อเสียงมายาวนานในเรื่องคุณภาพการศึกษา จากการสำรวจของ National Student Survey 2013 ยัง พบว่า มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์ได้รับความพึงพอใจจากนักศึกษา (Student Satisfaction) และโอกาสในการได้งาน (Career Prospect) โดยเฉลี่ย ดีกว่า มหาวิทยาลัยในเขตอื่นๆ ของUK (England, Wales, และ Northern Ireland)3

ทั้งหมดนี้ เป็นผลสะท้อนมาจากการให้ความสำคัญทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฎิบัติ ซึ่งนำไปสู่งานวิจัยและการค้นพบที่สำคัญๆ ของโลกมากมาย ตั้งแต่เครื่องจักร ไอน้ำ (James Watt) ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ (Adam Smith) ทฤษฎีแม่เหล็กไฟฟ้า (Maxwell) ทฤษฎีเทอร์โมไดนามิคส์ (Kelvin และ Rankine) โทรศัพท์ (Alexander Graham Bell) ยาปฎิชีวนะ (Alexander Fleming) โทรทัศน์ (John Logie Baird) ตู้เย็น (William Cullen) เครื่องกำเนิดไฟฟ้า พลังลม (James Blyth) เครื่องสแกนเอ็มอาร์ไอ (John Mallard) ตู้เอทีเอ็ม (John Shepherd-Barron) และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนั้น สก็อตแลนด์ ยังเป็นแม่แบบการศึกษาของหลายๆประเทศที่สำคัญ อาทิ หลักสูตรปริญญาตรีแบบ 4 ปีที่ใช้กันในสหรัฐอเมริกา รวม ไปถึง มหาวิทยาลัยที่สำคัญหลายแห่งของโลก ที่ก่อตั้งตามแบบของมหาวิทยาลัยสก็อต เช่น McGill Universityและ Queen’s University ในแคนาดา คณะแพทย์ แห่งแรกของสหรัฐอเมริกาที่ University of Pennsylvania คณะแพทย์แห่งแรกของจีนที่ University of Hong Kong และคณะวิศวกรรมศาสตร์ แห่งแรกใน ญี่ปุ่น ซึ่งต่อมาเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยโตเกียวก็ถูกก่อตั้งและวางหลักสูตรขึ้นโดยคณาจารย์จากสก็อตแลนด์

1. Per head of population จากการจัดอันดับของ Times Higher 2014 และ QS University Ranking 2014.
2. UK Office for National Statistics. The Independent 6 June 2014.
3. National Student Survey 2013. BBC 26 June 2014

Scottish Universities Alumni
Nui, PhD Aquaculture
"สก๊อตแลนด์ เป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากทั้งธรรมชาติ และปราสาทต่างๆ มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง เป็นแคมปัสที่สวยเป็นธรรมชาติมากๆ รวมถึงมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกด้านต่างๆ แมคดูเคชั่น ประทับใจพี่หมี ช่วยเหลือและให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน"
Am, MSc Materials for Sustainable & Renewable Energies
"Mcducation ดีมากๆค่ะ พี่ๆดูแลดีมาก โดยเฉพาะพี่รินกับพี่เพียว ดูแลตั้งแต่การสมัคร การตอบรับ การทำวีซ่าเป็นอย่างดี นี่แอมก็แนะนำให้เพื่อนที่อยากเรียนที่ Scotland ให้ติดต่อกับ Mcducation ค่ะ Edinburgh สวยกว่าที่คิดไว้เยอะมากค่ะ ตอนแรกกลัวจะเป็นเมืองวุ่นวาย คนเยอะ แต่ที่จริงสงบมาก ถึงจะเข้าไปในตัวเม..."
Poy, MLitt Management
"ขอบคุณพี่ๆ แมคดูเคชั่นที่ดูแลให้คำปรึกษาพวกเรามาตลอดค่ะ St.Andrews ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก้อให้รู้ว่า มิตรภาพมีอยู่ทุกๆ มุมโลก เหตุผลที่เลือก Scotland ประเทศนี้มีเสน่ห์ คนเมืองน่ารัก เมืองสวย วิวสวย ปลอดภัยหายห่วง ค่าครองชีพกลางๆ คนไม่เยอะ อยู่แล้วสบายใจ "
Jan, MSc Marketing
"ก่อนที่จะมาที่นี่ เคยคิดว่าเมืองนี้ก็คงไม่ต่างกับเมืองอื่นๆใน UK ที่บรรยากาศอึมครึมและผู้คนใช้ชีวิตค่อนวันอยู่กับร่ม   แต่พอได้มาถึงที่นี่จริงๆ ถึงได้รู้ว่า Edinburgh เป็นเมืองที่มีสเน่ห์และน่าสำรวจมากกว่าที่ไหนๆ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศบนท้องถนนหรือปราสาทโบราณ ที่ชวนให้นึกง่ายๆ ว่าเดินอยู่ในต..."
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน