​ภูมิอากาศในสก็อตแลนด์
มักจะมีความเข้าใจผิดอยู่เสมอว่าสก็อตแลนด์มีความหนาวเย็นกว่าอังกฤษเป็นอย่างมาก อันที่จริงแล้ว อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีของสก็อตแลนด์นั้นต่ำกว่าลอนดอนเพียงประมาณ 2 องศา อย่างไรก็ตาม บริเวณไฮแลนด์ที่อยู่ทางเหนือของสก็อตแลนด์นั้นจะเป็นพื้นที่โล่งและมีลมพัดแรง จึงหนาวเย็นกว่าส่วนอื่นๆค่อนข้างมาก

สก็อตแลนด์ตั้งอยู่ส่วนเหนือของทวีปจึงทำให้ฤดูร้อนและหนาวมีแสงแดดแตกต่างกันค่อนข้างมาก ในช่วงหน้าร้อนดวงอาทิตย์จะส่องแสงได้ถึง 3-4 ทุ่ม ฤดูนี้จะเป็นช่วงที่ชาวสก็อตคึกคักเป็นอย่างมากและใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยว การนั่งตากแดดรับบรรยากาศในสวน และการสนุกสนานไปกับงานเทศกาลต่างๆ

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้น ใบไม้ผลิสีเป็นสีเหลือง ส้ม แดง เป็นทัศนียภาพที่งดงามมาก ผู้คนจะนิยมไปท่องเที่ยวตามสวนพฤกษชาติต่างๆเพื่อเก็บภาพและความทรงจำที่สวยงามกลับมา

เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในยุโรปส่วนใหญ่ ฤดูหนาวของสก็อตแลนด์ เป็นช่วงเวลาที่ครอบคลุมไปด้วยบรรยากาศแห่งความเงียบเหงาเป็นบางครั้ง เนื่องจากดวงอาทิตย์ส่องแสงน้อยมาก อย่างไรก็ตาม หากปกคลุมร่างกายให้มิดชิดด้วยเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมแล้ว ฤดูหนาวก็อาจจะเป็นช่วงเวลาช็อปปิ้งที่สนุกสนาน โดยเฉพาะช่วงหลังเทศกาลคริสต์มาสที่ร้านค้าต่างๆนำของมาลดราคาอย่างมโหฬาร ยิ่งกว่านั้น นักท่องเที่ยวยังสามารถเล่นสกีได้ในรีสอร์ท หลายๆแห่งทางเหนือของสก็อตแลนด์

ฤดูใบไม้ผลิจะเป็นฤดูที่ชาวสก็อตเริ่มออกมาคึกคักกันอีกครั้ง หลังจากหยุดพักไปในช่วงฤดูหนาว ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดอกไม้เริ่มบาน และแข่งสีกันราวกับจะแย่งกันดึงดูดนักท่องเที่ยว ผู้คนเริ่มออกไปสูดอากาศและพักผ่อนตามสวนสาธารณะ เพื่อต้อนรับแสงแดดที่กลับมาอีกครั้งหนึ่ง

 
Scottish Universities Alumni
Te, MDes Design Innovation
"รีวิว MDes Design Innovation, Glasgow School of Art (GSA) ดีไหม UAL University of the Arts London If anybody thinks about further study in Scotland, McDucation is the only answer for you. VERY SUPPORTIVE, FRIENDLY, AND EFFECTIVE! Scotland is absolutely brilliant. Its peacefulness and beauty..."
Eak, PhD Zoology (Biological Sciences)
"รีวิวเรียนต่อ MSc Zoology และ PhD Biology ที่ University of Aberdeen UK Edinburgh อังกฤษ  รีวิว Southampton MSc Biology เรียนต่อ PhD Biological Science Newcastle ต้องขอขอบคุณทีมงาน McDucation ทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือในการมาศึกษาในระดับปริญญาเอกในครั้งนี้ ทุกครั้งที่มีปัญหาก็ยังได้..."
Poh, MSc Management
"เพราะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยปราสาท และมีผู้มีชื่อเสียงชาวสก็อตแลนด์มากมาย อีกทั้งมหาวิทยาลัยเองก็เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมาก ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยได้เรียน รวมทั้งวิถีชีวิตที่ไม่ถึงกับเมืองมากแต่ก็ไม่ชนบท ได้เปิดโลกกว้างและเห็นหลายๆวัฒนธรรม ได้ลองหัดใช้ชีวิตตัวคนเดียว จัดการเรื่องข..."
Phueng, MSc International Business Management with Logistics
"รีวิว MSc International Business Management with Logistics, Heriot-Watt ดีไหม ทาง Mc ให้การบริการและความช่วยเหลือดีค่ะทั้งด้านการสมัครเรียน ติดตามผล วีซ่า และสอบถามเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับการเรียนและชีวิตความเป็นอยู่ที่ Scotland Edinburgh เป็นเมืองค่อนข้างเงียบ ไม่พลุกพล่าน นอกจากตัวเมืองมองไป..."
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน