Scottish Universities Alumni | Mos

Scottish Universities Alumni
Panupong Viriyasuebpong (Mos)
BSc Software Engineering
เรียนต่อ University of Glasgow
"รีวิว Software Engineering, Glasgow ดีไหม

ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
- BSc Software Engineering: เป็นสาขาที่มีข้อตกลงกับวิทยาลัยนานาชาติที่ลาดกระบัง (เรียนที่ไทย2ปี กลาสโกว2ปี ได้ปริญญาที่กลาสโกว) ส่วนตัวมองว่าเป็นโอกาศดีที่จะท้าทายตัวเองมาเรียนต่างประเทศตั้งแต่ป.ตรี (ที่เข้ามาเรียนที่ลาดกระบังเพราะข้อตกลงนี้ด้วย)

ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิขาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
1. Professional Software Development
วิชานี้เกี่ยวกับการพัฒนาซอฟท์แวร์อย่างเป็นระบบในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นทฤษฎีแต่ว่าจะได้นำไปใช้จริงในวิชาโปรเจคทีมแบบเต็มๆ เริ่มตั้งแต่ การเก็บrequirementsจากลูกค้า, การวางแผนทำงาน, การออกแบบ, การทดสอบระบบ ฯลฯ
ถึงบางบทของวิชานี้จะไม่ได้เอาไปใช้จริง แต่ว่าก็มีหลายบทที่มีประโยชน์มากๆ ยิ่งได้ทำงานจริงๆช่วงฝึกงานทำให้รู้สึกว่าที่เรียนมาตรงมากๆ

2. Data Fundamental
ส่วนตัวคิดว่าเป็นวิชาที่บังคับเข้มข้น+ยากที่สุดในปี3 ชอบวิชานี้เพราะว่าเป็นวิชาที่สอนพื้นฐานการเขียนโปรแกรมเพื่อจัดการกับข้อมูลได้ครบหรือเกินเลยก็ว่าได้ เริ่มตั้งแต่การใช้เครื่องมือเช่นภาษาPython/NumPy, ทฤษฎีการเก็บตัวเลขเป็นbit, การแสดงข้อมูล ด้วยกราฟ, สถิติ, สัญญาน และอีกเยอะมาก เนื้อหามามารถนำไปต่อยอดในวิชาอื่นๆในสายdata เช่น AI, Machine Learning, Text as Data

3. Text as Data
สำหรับสายdata science ที่ถ้ามีโอกาศแนะนำให้ลงเรียนมากๆ เพราะว่าสนุกและสามารถนำไปใช้จริงได้ หลักๆของวิชานี้คือการใช้machine learning มาทำtext classification จะทำยังไงให้คอมพิวเตอร์รู้ว่าบทความนี้เขียนเกี่ยวกับอะไร รวมไป ถึงพื้นฐานการสร้างchatbot

สาขานี้ ที่ Glasgow  ดียังไง ^^ (ประสบการณ์ที่รู้สึกว่า สำคัญมากกที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ (ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical) ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน)
- ที่คิดว่าต่างกับเรียนที่ไทยมากที่สุดคือเกือบทุกวิชาจะมี course work (คล้ายๆ แบบฝีกหัด/โปรเจค) ซึ่งต้องแบ่งเวลาให้พอสมควร โดยเอาความรู้จาก lecture+lab มาใช้จริงทำให้เข้าวิชานั้นๆลึกขึ้นด้วย

บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ยยย เพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ ^^
- Lecture ถือว่าไม่หนักมากประมาณ2ชม. บรรยากาศในห้องเรียนบางวิชาก็วุ่นวายเต็มห้องน่าจะ 200 คน+ บางวิชาก็สบายๆหลักสิบคน แต่ที่เหมือนกันคือสามารถยกมือถามอาจารได้ตลอด หรือจะถามตอนจบคาบก็ได้
ส่วนใหญ่จะมีแบบฝึกหัดให้ทำในแลบ อาทิตย์ละชม. หรือจะไม่เข้าแลบแล้วทำในคอมตัวเองหรือไม่ทำเลยก็ได้ (เก็บคะแนนมั้ยแล้วแต่วิชา) ที่หนักจะเป็น course work, project กับช่วงสอบ

น้องๆหลายๆคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่ๆมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆที่สำคัญพอๆกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามากกก ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง
- ส่วนตัวไม่ได้ใส่ranking ของมหาลัยเท่าไหร่ (เพราะเลือกได้ที่เดียว5555) แต่อาจารย์ที่ลาดกระบังก็โฆษณาไว้เยอะว่าสาขานี้เป็นท็อป 10 ของ UK   Students’ Satisfaction ที่นักเรียนต่างชาติประเทศอื่นๆหรือแม้จะทั่งนักเรียนใน UK เอง ให้ความสำคัญมากกก

แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
เมือง Glasgow เป็นยังไงบ้างง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว
- รู้สึกว่าเมืองไม่ใหญ่เท่าไหร่ ร้านอาหารค่อนข้างหลากหลายน่าจะเพราะต่างชาติเยอะด้วย ผับแบบ traditional มีอยู่แทบทุกถนน ส่วนพวกร้านเสื้อผ้าของใช้ก็มีทั่วไปแต่ถ้าเยอะๆต้องใน city centre
สถานที่เที่ยวก็มีบาง เป็นที่เดินเล่นซะส่วนใหญ่(เท่าที่เคยไปมา) คิดว่าไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว

กิจกรรมหลักของนักเรียนที่ Glasgow ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของนักเรียนไทย หรือของมหาวิทยาลัย
- สำหรับนักเรียนไทยจะมีกลุ่มGlasgow Uni. Thai Society (GUTHS) กับนักเรียนจากStrathclydeที่จัดจัดกิจกรรมรวมคนไทยอยู่เรื่อยๆ
ส่วนของมหาวิทยาลัยก็มีsocietyหรือชมรมทั้งวิชาการ กีฬา ดนตรีเปิดให้ไปลองในช่วงFresher Week ถ้าชอบก็สามารถสมัครได้

การเดินทางใน Glasgow เป็นยังไงบ้างงง ปกติเดินทางยังไง ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง
- ในเมืองก็เดินเอาถ้าไม่ได้ไปไหนไกล ถ้าไกลก็มีรถบัสกับรถไฟใต้ดิน ส่วนถ้าจะไปเมืองอื่นรถไฟน่าจะสะดวกสุด ไม่ก็เช่ารถขับเลย(แต่ไม่ได้ทำใบขับขี่มา)

อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า ทำอะไรบ้างงง
- Unite Students, Thurso Street: ถือว่าใกล้ที่ซื้ออาหาร (Morrisons/Lidl) ใกล้ที่ออกกำลัง (Kelvinhall) แล้วก็ใกล้ทางเข้ามหาลัยด้วย ถือว่าตำแหน่งโอเค ติดอย่างเดียวคือข้างๆเป็น night club ก็มีเสียงดังบาง แล้วแต่ห้องด้วย

ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ
แพงกว่าไทย (แน่นอน5555) แต่ก็ยังไม่แพงเท่า London หรือบางประเทศใน Europe ยังอยู่ในระดับที่โอเค

เพื่อนๆที่ Glasgow เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเพื่อนต่างชาติ และเพื่อนๆคนไทย
เพื่อนต่างชาติเกือบทั้งหมดรู้จักเพราะทำงานด้วยกัน (เข้ามาตอนปี3 คนอื่นจับกลุ่มกันหมดแล้ว55) ส่วนใหญ่ก็treatเราปกติไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อชาติ ถือว่าดีมากๆ
คนไทยนักเรียนปตรีน้อยมาก ถ้าเทียบกับปโท แต่ก็สนิทกันดี มีบางวิชาได้เรียนกับพี่ๆสาขาData Scienceด้วย

ความประทับใจ
สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการไปเรียนที่ University of Glasgow คือ
น่าจะเป็นการจัดเนื้อหา ที่เรียนแค่เทอมละ10อาทิตย์แต่รู้สึกว่าได้เรียนรู้มากกว่ามหาลัยไทยทั้งๆที่เทอมนึงยาวประมาณ4เดือน

ที่ไปเรียนแล้วจบมาได้ 55 อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษบ้างคะ ^__^
1. สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ลาดกระบัง ที่จัดหลักสูตรนี้ทำให้ได้มีโอกาศมาเรียนที่มหาลัยระดับแนวหน้า (ไม่ใช่แค่่แลกเปลี่ยนแต่จบที่นี่ ได้ปริญญาด้วย)
2. ครอบครัว ที่สนับสนุนค่าเทอม+ค่าใช้จ่าย5555
3. McDucation ที่ดูแลแทบทุกขั้นตอนตั้งแต่อยู่ไทย โดยเฉพาะเรื่องเอกสารวีซ่า ที่ถ้าจัดเองไม่มีคนช่วยน่าจะมั่วมากแน่ๆ55555

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน