Scottish Universities Alumni | Mameaw

Scottish Universities Alumni
Mutita Keowan (Mameaw)
MSc Children and Young People’s Mental Health and Psychological Practice
เรียนต่อ University of Edinburgh
"รีวิวเรียนต่อ MSc Children and Young People’s Mental Health and Psychological Practice ที่ Edinburgh

แชร์เรื่องเรียน
● ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
Ans: เพราะอยากเรียนให้เฉพาะทางและลึกขึ้นจากสิ่งที่เคยเรียนมา เพื่อเอาไปใช้ในการทำงานค่ะ

● ขอยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิชาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบ ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?
Ans: วิชาแรก Evidence-based psychological intervention ชอบเพราะเนื้อหาวิชาเป็นเรื่องที่เราอยากเรียนมากเรียนเกี่ยวกับการรักษาทางจิตวิทยาแบบต่างๆ และการวิเคราะห์งานวิจัยต่างๆที่เป็นหลักฐานสนับสนุนที่ทำให้การรักษา
รูปแบบนั้นๆดูน่าเชื่อถือ 

วิชาที่สอง Attachment: Theory and Application ชอบเพราะได้เข้าใจความสำคัญของ attachment มากขึ้น เรียนเกี่ยวกับ attachment ระหว่างเด็กทารก และผู้ดูแลที่จะส่งผลถึงสุขภาพจิตในอนาคตของเด็ก 

วิชาที่สาม Trauma and Resilience in a developmental context ชอบเพราะเป็นการเรียนแบบทางไกล ซึ่งจะมีโอกาสได้เจอนักเรียนจากที่ต่างๆมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และประสบการณ์เรียนเกี่ยวกับผลของ trauma ในสถานการณ์ต่างต่อเด็ก และการหา resilience ที่จะช่วยเด็กๆที่ได้รับผลกระทบ
 


● สาขาวิชาที่ Edinburgh ดียังไง? ^^
Ans: ได้มีโอกาสเรียนรู้การวิเคราะห์คุณภาพของงานวิจัยต่อเรื่องต่างๆที่เราเรียน เพราะงานวิจัยที่ใช้สนับสนุนความคิดของเราก็มีคุณภาพแตกต่างกันไป

● บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย และเพื่อนๆกับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ? ^^
Ans: เรียนหนักค่ะ เตรียมใจได้เลย 5555 การบ้านมีแทบทุกอาทิตย์ ทั้งงานเดี่ยว และงานกลุ่ม แต่ถ้าจัดเวลาดีๆก็ยังมีเวลาให้พักผ่อนอยู่บ้าง เพื่อนๆ และอาจารย์ส่วนใหญ่น่ารัก ช่วยเหลือกันดีค่ะ เวลาสงสัยอะไรก็ถามในกลุ่มเรียนได้คนที่ช่วยได้ก็จะมาให้คำแนะนำกัน แต่เนื่องจากทั้งเพื่อน และอาจารย์มาจากหลายๆประเทศก็จะมีการแสดงออกถึงความน่ารักที่ต่างกันออกไป ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดีที่ได้เรียนรู้ความแตกต่างตรงนี้ค่ะ


 

● น้องๆ หลายคนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พอมีคำแนะนำมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว Factor อื่นๆ ที่สำคัญพอๆ กันหรือบางทีสำคัญกว่ามากในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย มีอะไรบ้าง?
Ans: Ranking ของมหาวิทยาลัยอาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งแต่ไม่ทั้งหมดนะคะ Ranking ของคณะที่เราสนใจ ก็มีความสำคัญมากเหมือนกันค่ะ หรือถ้าเรามองหาการเรียนแบบที่ได้มีโอกาสฝึกปฏิบัติงาน ในมหาวิทยาลัยที่ ranking สูงก็อาจจะไม่ได้มีโอกาสแบบนี้ให้เรานะคะ ถ้ามีโอกาสถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่คณะนั้นๆที่เราสนใจ และความคิดเห็นจากศิษย์เก่าหลักสูตรนั้นๆก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะเราจะได้รู้ทั้งจากมุมของผู้สอน และผู้เรียนจริงด้วย


 

แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
● เมือง Edinburgh เป็นยังไงบ้าง? ในเมืองมีอะไรบ้าง? ร้านอาหาร ห้าง ผับ และสถานที่เที่ยว
Ans: ข้อดีของเอดินเบอระคือมีทั้งที่เที่ยวแบบธรรมชาติ สิ่งก่อสร้างและที่กิน ดื่ม ในบริเวณใกล้ๆกัน เราสามารถจะเดินไปที่ไหนก็ได้ตามความสนใจของเรา และเมืองค่อนข้างปลอดภัย แต่ห้างสรรพสินค้าจะปิดค่อนข้างเร็วนิดนึงประมาณหกโมงเย็นก็ทยอยปิดกันแล้ว ถ้าอยากออกนอกตัวเมืองไปหน่อยก็ใช้รถประจำทางซึ่งมีกำหนดเวลาคร่าวๆไว้ทำให้เราวางแผนต่างๆได้ง่ายขึ้น

● กิจกรรมของนักเรียน Edinburgh หรือกิจกรรมของมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้างคะ?
Ans: ถ้าไม่นับการเรียน การบ้านและการเตรียมตัวก่อนเข้าคลาสนะคะ 5555 ก็คงจะเป็นการนัดพบเพื่อนฝูงทั้งไทย และนานาชาติค่ะ แต่ทางมหาวิทยาลัยเองก็จะมีกิจกรรมตามเทศกาลต่างๆ หรือของชมรมในมหาลัยให้เราเลือกเข้าร่วมได้ตามความสนใจด้วย ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดีให้เราได้ลองทำอะไรใหม่ๆกับคนกลุ่มใหม่ที่สนใจกิจกรรมคล้ายๆ กันด้วยค่ะ


 

● การเดินทางใน Edinburgh เป็นยังไงบ้าง? ปกติเดินทางยังไง? ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง? 
Ans: อย่างที่บอกไป เมืองนี้ค่อนข้างปลอดภัย ส่วนใหญ่ก็จะเดิน หรือบางคนก็ขี่จักรยานเอาค่ะ แต่ถ้าที่ไหนไกลหน่อยก็อาจจะนั่งรถประจำทาง, Tram หรือUber แทนแต่ถ้าข้ามระหว่างเมืองก็มีรถไฟหรือบางทีก็มี bus ข้ามระหว่างเมืองด้วยค่ะ (แต่รถไฟจะไม่วิ่งวันที่1 มกราคมนะคะ อันนี้บอกไว้ก่อนนะ จะได้ระวังกันไว้)

● อยู่หอไหนคะ? แล้วหอเป็นยังไงบ้าง? สะดวกมั้ย ซื้อของกินยังไง? ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า? ทำอะไรบ้าง?
Ans: ช่วงที่เรียนปรับภาษาพัก Deaconess ค่ะ ส่วนช่วงเรียน ป.โท พัก Potterrow ถือว่าดีทั้งสองที่ค่ะ เพราะมีเจ้าหน้าที่มาทำความสะอาดให้ทุกอาทิตย์ และใกล้ตึกเรียน (Appleton และ Old medical school) มาก โดยเฉพาะ Potterrow ที่เดินไปทั้งสองที่ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที แถมเปิดฮีทเตอร์ได้ตลอดด้วย เนื่องจากเราหนาวง่าย ก็จะชอบจุดนี้ 5555 ที่หอพักนี้ยังมีแจกขนม ของ หรือกิจกรรมอื่นๆให้เด็กหอทุกวันศุกร์ด้วยค่ะ ข้อเสียคือเวลาของชำรุด กว่าช่างซ่อมจะมา ใช้เวลานานมากค่ะ 

● ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ?
Ans: ถือว่ากลางๆค่อนไปทางสูงค่ะ คืออาจจะสูงกว่าเมืองอื่นในสก็อตแลนด์ แต่ถ้าเทียบทั้ง UK อาจจะถูกกว่าเมืองใหญ่อื่นๆค่ะ

● เพื่อนๆที่ Edinburgh เป็นยังไงบ้างคะ? ทั้งเพื่อนต่างชาติ และเพื่อนๆคนไทย
Ans: โดยส่วนใหญ่น่ารักค่ะ เพื่อนคนไทยค่อนข้างเป็นมิตร เข้ากันง่ายอยู่แล้วแม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ส่วนเพื่อนต่างชาติช่วงแรกอาจจะต้องใช้เวลาปรับเข้าหากันนิดนึง เพราะมีเรื่องความต่างของวัฒนธรรมด้วย แต่ส่วนใหญ่ก็พร้อมเปิดใจนะคะ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆด้วย พอปรับได้แล้วก็สนุกขึ้นเยอะเลยค่ะ
 

 


ความประทับใจ
● สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการไปเรียนที่ University of Edinburgh คืออะไรคะ?
Ans: การได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ทั้งใน และนอกห้องเรียนกับเพื่อนหลากหลายชาติค่ะ

● อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษบ้างคะ? ^__^
Ans: ขอบคุณพ่อแม่ก่อนเลยค่ะ 555 ที่สนับสนุนการไปเรียนครั้งนี้ เป็นการเปิดโลกครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของชีวิตก็ว่าได้แล้วก็อยากขอบคุณอาจารย์ที่สอน และ supervisor ที่คอยให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ รวมถึงเพื่อนๆที่ช่วยกันแลกเปลี่ยนความรู้และคำแนะนำต่างๆทำให้ประสบการณ์การมาเรียนที่นี่เป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ :)


ข้อมูลเพิ่มเติม
มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ เป็นหนึ่งในสถาบันชั้นนำของ UK ทางด้านจิตวิทยา โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 30 UK และ Top 5 Scotland ทางด้าน Psychology ดังนี้
 
 1. Oxford
 2. Bath
 3. Cambridge
 4. St Andrews
 5. Durham
 6. UCL
 7. Birmingham
 8. Glasgow
 9. Exeter
 10. Loughborough
 11. Newcastle
 12. Sussex
 13. Kent
 14. Bristol
 15. York
 16. Warwick
 17. Lancaster
 18. Nottingham
 19. Surrey
 20. Leeds
 21. Cardiff
 22. Aberdeen
 23. Swansea
 24. Strathclyde
 25. Southampton
 26. Royal Holloway
 27. Aston
 28. Edinburgh
 29. East Anglia
 30. Bangor
The Complete University Guide 2021 (Psychology)

 
น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตร Psychology ที่ Edinburgh เปนอย่างไร หรือสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ สามารถติดต่อพี่ๆศิษย์เก่าโดยการลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน