Scottish Universities Alumni | Jang

Scottish Universities Alumni
Nonglak Sopakayoung (Jang)
PhD Environmental Science
เรียนต่อ University of Stirling
"รีวิว PhD Environmental Science, Stirling ดีไหม

                    


·        เรียน PhD สาขา Environmental Science at University of Stirling เป็น Research study เรียนโดยการทำวิจัย ไม่มีวิชาเรียน ใช้วิธีพบอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นประจำทุกสัปดาห์ และเข้าร่วมประชุมกลุ่มวิจัย
 
                        

แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่
·       เมือง Stirling เป็นเมืองเล็ก ตั้งอยู่ตรงกลางค่อนมาทางตอนใต้ของสก๊อตแลนด์ ถือเป็นทางผ่านเริ่มต้นเข้าสู่ Highland ภูมิประเทศมีเนินเขาล้อมรอบ มีแม่น้ำ Forth ไหลผ่าน เมืองบรรยากาศน่ารัก เป็นธรรมชาติ สบายๆ ไม่แออัด เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยผู้คนอาศัยจะค่อนข้างหลากหลาย และยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์สำคัญของสก๊อตแลนด์เคยเป็นเมืองหลวงเก่า มีสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง อาทิ เช่น Stirling Castle, National Wallace Monument, Old Town Jail, Old bridge และที่ชอบและประทับใจมากคือ การเดิน Dumyat Hill และสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวธรรมชาติได้ง่าย เช่น ห่างจากLoch Lomond & The Trossachs National Park ประมาณ 28 miles และสามารถนั่งรถไฟไปเที่ยว Highland

                         
 
  • เรื่องอาหารการกิน ตอนนี้มีร้านอาหารไทยร้านเดียวในเมือง พอทำให้หายคิดถึงบ้านได้บ้าง ร้านอาหารอื่น เช่น อินเดีย จีน เยอะเหมือนกัน และมีผับหลายแห่ง แต่มีไนท์คลับแค่สองที่ มีร้านขายของชำเอเชี่ยนพอได้ซื้อข้าวสารจากไทยได้ ส่วนที่หาไม่ได้ในเมืองนี้คือมะละกอดิบ
  • Stirling เหมาะสำหรับน้องๆ ที่ไม่ต้องการความเป็นเมืองมาก โฟกัสการเรียนได้ดี และไม่ไกลจากเมืองใหญ่อื่น เช่น Edinburgh หรือ Glasglow สำหรับไปช็อปปิ้งหรือหาร้านแปลกๆ ส่วนใหญ่เดินทางโดยรถไฟ Scotrailway มีตลอดทุกครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน ชม. หรือนั่งบัสแต่ไม่ถี่เท่ารถไฟ

                        

·        พี่เลือกพักใกล้กับตัวเมือง และเดินทางไปมหาลัยโดยบัส ซึ่งสะดวกดีเนื่องจากการจราจรไม่ติดขัด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 -15 นาที
·        International students มาจากหลากหลายประเทศมาก ส่วนมากมาจากประเทศในยุโรป เอเชียส่วนใหญ่เป็นเด็กจีนและญี่ปุ่น

                         
 
  • ค่าครองชีพ ที่พักเอกชนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ £400 per month ถ้าหอของมหาลัย อยู่ระหว่าง £390 – 650 per month มีหลายราคาให้เลือกแต่ต้องอยู่ครบเทอม ค่าอาหารแล้วแต่ ตัวอย่างเช่น อาหารไทยจานเดียว £9 อาหารที่มหาลัย £4.5 กาแฟ £2.4 แซนวิช £2.5
  • Note: สภาพอากาศของสก๊อตแลนด์ มีวันฝนตกเกินครึ่งในรอบปี และส่วนมากบรรยากาศครึ้มๆ อาจจะเกิดภาวะเศร้าเหงาบ้าง อาจต้องหากิจกรรมอื่นๆ แต่ที่มหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงในเรื่อง Sport education มียิมที่มีมาตรฐาน สระว่ายน้ำ และยิมคลาสให้เลือกเยอะคะ
 
                         

ความประทับใจ
·         ประทับในบรรยากาศของมหาวิทยาลัย ที่ร่มรื่น สวยงาม (แต่ช่วงนี้ มีการก่อสร้างปรับปรุงอาคารเรียน ทำให้บางจุดดูไม่เรียบร้อย)  
·         ขอบคุณ McDucation มากคะสำหรับคำแนะนำและติดต่อประสานกับทางมหาวิทยาลัย

 น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Stirling ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน