Scottish Universities Alumni | Phai

Scottish Universities Alumni
Warayot Sanguanwongse ( Phai)
MSc Civil Engineering and Management
เรียนต่อ University of Glasgow
"การเดินทาง
ทุกอย่างราบรื่นดีมาก พี่ๆ McDucation ช่วยเป็นธุระช่วยประสานงานทุกอย่าง ตั้งแต่จองตั๋วเครื่องบินจนกระทั้งเดินทางถึง UK พอถึงสนามบินก็ขึ้น Airport bus มาที่หอพัก ก็แนะนำครับสำหรับเพื่อนๆที่ Luggage ไม่หนักมาก

สก็อตแลนด์
สำหรับวันแรกที่ไปถึงสก็อตแลนด์ เป็นไปคาดอากาศตามสไตล์ UK อึมครึมเหมือนฝนพร้อมจะตกตลอดเวลา แต่พออยู่ไปซักพักก็จะเริ่มชิน อีกอย่างนึงที่สังเกตได้คือวันไหนที่มีแดดจะรู้สึกผู้คนจะดูแจ่มใสเป็นพิเศษ Glasgow เป็นเมืองที่ค่อนข้างครึกครื้น อาหารการกินและร้านค้ามีให้เลือกหลากหลาย ภาพรวมในความเห็นของผมคือ สนุกครับและก็ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก

มหาวิทยาลัย
University of Glasgow เป็นมหาลัยที่มีความเก่าแก่อันดับต้นๆของ UK เรียนที่นี่สำผัสได้ถึงความมีเรื่องราวและประวัติศาสตร์ ในแง่ของfacilities, support มีหน่วยงาน Student services ให้การดูแลนักเรียนในทุกๆด้านตั้งแต่การบริการด้านการศึกษาจนถึงการปรับตัวของนักเรียนต่างชาติ แต่ถ้าขาดเหลือในขณะที่อยู่ที่นี่ พี่ๆ McDucation ก็ช่วยประสานงานให้ไม่มีตกหล่น อีกทั้งมีห้องสมุดขนาดใหญ่และมีระบบฐานข้อมูลเชิงวิชาการที่สะดวกและเข้าถึงได้ง่าย

หอพัก
หอพักที่ผมอยู่ชื่อ WestVillage โดยรวมคือดีเลยครับตั้งอยู่ใกล้ Supermarkets เพราะฉนั้นเรื่องปากท้องสบายมาก ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกก็เหมือนหอพักทั่วๆไป มีGym, Laundry, Common room เพื่อนบ้านหรือFlatmate ส่วนมากเป็นคนจีนซึ่งด้วยที่มีวัฒนธรรมที่คล้ายกันจึงปรับตัวเข้าหากันง่ายและก็นับเป็นเรื่องดีที่เป็นสภาพแวดล้อมที่บังคับให้ต้องใช้ภาษาอังกฤษ
 
การเรียน Pre-sessional English
ผมเรียน Pre-sessional English หรือที่เรียกสั้นๆว่าเรียน Pre ที่ Heriot Watt University หลักสูตร 10 สัปดาห์ การเรียนPre ก็นับว่ามีส่วนช่วยในการปรับพื้นฐานด้าน Academic Writing รวมถึงการทำ References ให้ถูกต้องซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการเรียนปริญญาโท โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนสายวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่คุ้นเคยกับตัวเลขมากกว่าตัวหนังสือ แต่ส่วนตัวขอแนะนำว่าถ้าจะเลือกเรียน Pre ควรเลือกเรียนในมหาลัยที่เดียวกันกับหลักสูตรหลักเนื่องจากจะได้ปรับตัวเข้าระบบของมหาลัยตั้งแต่เรียน Pre

การเรียนหลักสูตรปริญญา
คอร์ส Civil Engineering and Management เป็นหลักสูตรลูกครึ่งระหว่าง Business กับ Engineering โดยรวมสนุกครับ เพื่อนๆก็มีปะปนกันไปตั้งแต่ British, European, African, and Asian ส่วนในแง่ของการเรียนก็นับได้ว่ายากสมกับวุฒิปริญญาโท แต่ก็เชื่อได้ว่าความสำเร็จที่จะได้รับก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่คุ้มค่าสำหรับความทุ่มเท

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร หรือสนใจหลักสูตร Pre-sessional English ที่ Heriot Watt University สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน