Scottish Universities Alumni | Haroon

Scottish Universities Alumni
Pornthep Rungborvonwong (Haroon)
MSc Advance Chemical & Process Engineering
เรียนต่อ University of Strathclyde
"

'' รีวิวเรียนต่อ MSc Advance Chemical & Process Engineering ที่ University of Strathclyde "


แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
สวัสดีครับชื่อ Pornthep Rungborvonwong (Haroon ฮารูน) นะครับ ผมจบ Bachelor of Science in Applied Chemistry มาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ ?
MSc Advanced Chemical & Process Engineering ที่ Strathclyde Ranking ดี ติด Top 10 ใน UK และมี Accreditation ด้วย จึงเลือกเรียนที่นี่

หลักสูตรนี้ เห็นมี Accreditation อันนี้ไม่แน่ใจว่าถ้ามี Accreditation แล้วมันมี Benefit อะไรบ้างนะคะ แล้วช่วยในการหางานมั้ยคะ ?Accreditation ช่วยในการหางานแน่นอนครับ หลักสูตรนี้ได้รับการรับรองโดย The Institution of Chemical Engineers (IChemE) และเป็นไปตามข้อกำหนดระดับปริญญาโทสำหรับ Chartered Engineer

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร ?
  • - วิชาที่ 1 Petroleum Engineering เพราะอาจารย์ที่สอนมีประสบการณ์ในการทำงานเยอะ ดังนั้นเวลาอาจารย์สอน เค้าจะเอาประสบการณ์ที่เค้าเคยเจอมามาสอนนักเรียน ซึ่งทำให้นักเรียนเข้าใจง่ายขึ้น และหาความรู้เหล่านี้ไม่ได้จาก Textbook
  • - วิชาที่ 2 Programming and Optimisation เพราะ Useful และมีการสอนใช้ Excel แบบ advanced ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการทำงานได้ และรู้สึกว่าได้ฝึก skill การใช้ Excel ได้มากขึ้น
  • - วิชาที่ 3 Advanced Process Design เพราะ ได้รู้การ Design process ในโรงงาน ว่าต้องใช้เครื่องแยก เครื่องกลั่นขนาดเท่าไหร่ ต้อง design อุปกรณ์ในโรงงานให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งผมรู้สึกว่าเรียนแล้วเป็นสิ่งที่นำมาใช้งานได้จริง

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ words ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทมั้ย 
Dissertation มีทั้งทำแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม แบบกลุ่มคือไม่เกิน 2 คน ครับ ขึ้นอยู่กับนักเรียนเลยว่าจะเลือกทำแบบไหน ผมเลือกทำ Project แบบ Analytical & Research ครับ คือไม่ต้องทำ Lab (เรื่องหัวข้อ Project อาจารย์จะมีไว้ให้แล้ว แล้วให้นักเรียนเลือกหัวข้อที่สนใจ) ส่วนถ้าใครอยากทำ Project กับบริษัท ก็สามารถทำได้ครับ แต่มันขึ้นอยู่กับหัวข้อ Project ด้วย ซึ่งต้องไปปรึกษากับอาจารย์ครับ

เพื่อนๆใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ ?
ส่วนใหญ่จะเรียนกับเพื่อน ๆ ปี 5 (นักเรียนที่เรียนตรีควบโท) และส่วนใหญ่เป็นคน Scottish และ ยุโรป และจะมี India กับ South America บ้าง

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อนๆมั้ย ?
สิ่งแวดล้อมดีมาก เพื่อน ๆ friendly ต้องทำงานกลุ่มบ่อย เลยทำให้รู้จักและสนิทกับเพื่อน ๆ ได้เร็วขึ้น

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย ?
อาจารย์ทุกคนตั้งใจสอนและอาจารย์ support ดีมากครับ ส่วนเรื่องเกรดจะเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เลยครับ และถ้านักเรียนสงสัยหรืออยากถามอะไรเพิ่มเติม เค้าจะมีคล้าย ๆ website ให้นักเรียนไปพิมพ์ถามอาจารย์ แล้วอาจารย์ก็จะมาตอบครับ

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ ?
มีครับ เรียกว่า Career Service มหาวิทยาลัยจะส่งข้อมูลไปให้ทาง email นักเรียนครับ

ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ ?
มีเรียนเกี่ยวกับ Financial Management ครับ แต่เป็นแค่พื้นฐานครับ คอร์สนี้จึงไม่ค่อยเน้นไปด้านธุรกิจเท่าไหร่ครับ

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด ?
ได้รู้เรื่องและเข้าใจ Chemical Engineer มากๆ เพราะผมไม่ได้เรียนป.ตรีด้านวิศวะมา ผมเรียนจบเคมีบริหาร ผลเลยรู้สึกว่าได้ความรู้จากที่นี่มากขึ้นมาก ๆ และที่นำไปใช้ทำงานได้ อีกอย่างคือเรื่อง Optimisation ได้รู้ระบบการทำงานในโรงงาน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในการทำงานได้แน่นอนครับ

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^ 
1. ผู้คน เพื่อน ๆ Friendly มากๆ
2. มหาวิทยาลัยและอาจารย์ Support ดีมาก ให้ความช่วยเหลือตลอด
3. มี Facilities ที่ใหม่และทันสมัย

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้องๆหน่อย
เหมาะสำหรับนักเรียนที่เรียน Chemical Engineering มาและมีประสบการณ์การทำงานบ้าง เพื่อช่วย Support ความรู้เดิมต่อยอดไปจนถึงความรู้ที่ Advanced มากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีความรู้ที่พร้อมต่อการทำงานได้อย่างแน่นอน

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Advance Chemical & Process Engineering หรือสมัครเรียนที่  University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน