Scottish Universities Alumni | Hong

Scottish Universities Alumni
Thanakrit Vilasmongkolchai (Hong)
MSc Biostatistics
เรียนต่อ University of Glasgow
"


รีวิวเรียนต่อ MSc Biostatistics ที่ University of Glasgow "

แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
สวัสดีครับชื่อ Thanakrit Vilasmongkolchai (Hong ฮ้ง) นะครับ เรียนจบ Bachelor of Science in Pharmacy จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ
 
ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ ?
 • Ranking ดี และระยะเวลาของคอร์สเรียนสั้นกว่าประเทศอื่นๆ

หลักสูตรนี้ เห็นมี Accreditation อันนี้ไม่แน่ใจว่าถ้ามี Accreditation แล้วมันมี Benefit อะไรบ้างนะคะ แล้วช่วยในการหางานมั้ยคะ ?
 • มี Accreditation แต่ผมไปด้วยทุนของที่ทำงานอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้ซีเรียสอะไรเรื่องนี้ เพราะเรียนจบกลับมาต้องใช้ทุนที่ไทยอยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องหางานจึงไม่มีปัญหาครับ ผมไม่ทราบด้วยว่ามี Accreditation แล้วมันมีประโยชน์ยังไง

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร ?
 • - วิชา 1  Biostatistics เพราะตัววิชามันเฉพาะเจาะจงไปทางด้าน Biostatistics เลย และปัจจุบันผมทำงานวิจัย vaccine ซึ่งสถิติที่ใช้ จะใช้ในกลุ่มอาสาสมัครที่เป็นคน มันจะไม่ใช่สถิติที่เป็นงานเคมี หรืองานอื่น ๆ ที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิต ซึ่งมันจะใช้สถิติคนละตัวกัน พอมีสายงานที่ต้องทำงานกับคนหรือสิ่งมีชีวิต วิชา Biostatistics จึงตอบโจทย์มากๆ
 • - วิชา 2 Design of Experiments (DOE) เพราะมันเกี่ยวกับการศึกษาการทำวิจัย ซึ่งปัจจุบันก็เน้นไปทาง DOE เป็นส่วนใหญ่ และเอามาใช้งานได้จริงอยู่แล้วในสาขางานวิจัย
 • - วิชา 3 Clinical Trials : Principles and Methods เพราะอยากจะเอายาตัวนึงไปศึกษาวิจัยในคนมันต้องประเมินอะไรบ้าง คำนวณอะไรบ้าง ซึ่งวิชานี้ได้ไปเรียนที่โรงพยาบาลเลย ได้อยู่ในสถานที่จริง ได้เจอนัก statistician ที่อยู่ที่โรงพยาบาลเลยว่าเค้าทำงานกันยังไง

มีได้ทำ project แบบที่เป็น Lab รึเปล่าคะ แล้ว Lab หรือ research ด้านนี้ของมหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง ?
 • Project งานสาย statistics จะไม่มี Lab มันจะเกี่ยวกับการเอาข้อมูลมาลองสร้าง model หรือเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ผล ซึ่งจะเป็นชุดข้อมูลที่อาจารย์มีอยู่แล้วหรือนักเรียนจะไปหาข้อมูลมาเองก็ได้ แต่ทางมหาวิทยาลัยก็จะแนะนำว่าถ้าเอาข้อมูลจากทาง Professor มาทำต่อจะง่ายกว่า เพราะระยะเวลามีจำกัด ถ้าไปลงหาข้อมูลเองอาจจะมีความเสี่ยงที่จะจบไม่ทันตามระยะเวลาที่กำหนด และจริง ๆ แล้วนักเรียนไม่จำเป็นต้องเลือกหัวข้อ Project ตามที่อาจารย์มีไว้ให้ก็ได้ เราสามารถเลือกทำเรื่องที่อยากทำ หรือคิดเองก็ได้ แล้วก็เสนอชื่อเรื่องเข้าไปก่อน แล้วรอดูว่าจะมี Professor คนไหนเห็นด้วยหรือรับทำด้วยไหม ถ้าทุกอย่างตกลงโอเคได้ ก็เริ่มทำได้เลย แต่ถ้าทุกอย่างไม่ลงตัว อาจารย์หรือคณะประเมินแล้วมองว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เค้าก็จะให้นักเรียนกลับมาเลือกหัวข้อที่ทางมหาลัยตั้งไว้ ซึ่งมีหัวข้อให้เลือกประมาณ 8 อันดับ ส่วนเรื่อง research จะเป็นสาย statistics ที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมหรือจิตวิทยา มีอาจารย์ที่ทำด้านนี้เยอะ และสายสุขภาพ แต่จะมีให้เลือกน้อย มีประมาณไม่ถึง 10 โครงการ ซึ่งผมเลือกโครงการที่เกี่ยวกับการวิจัยพันธุกรรม

มีโอกาสได้ research funding เพื่อเรียนต่อ ป.เอกมั้ย ?
 • มีการยื่นข้อเสนอผ่าน Professor ตัวเองได้ แต่ผมไม่ได้จะเรียนเอกแล้ว ต้องกลับไปใช้ทุนที่ไทยก่อน

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทมั้ย ? 
 • ทำเดี่ยว แต่หัวข้อการทำวิจัยเป็นเนื้อเรื่องเดียวกัน แต่แต่ละคนจะตีโจทย์การทำวิจัยแตกต่างกันออกไป ใช้ข้อมูลจากกลุ่มประชากรไม่เหมือนกัน โดยเขียนห้ามเกิน 25 หน้า ในสาย Statistics ไม่มีใครทำ project กับบริษัท ส่วนใหญ่เป็นสาขาอื่นมากกว่า

เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ ?
 • มีหลากหลายมีทั้งจากจีน Asia, Europe, Africa แต่ไม่มี American

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย ?
 • สิ่งแวดล้อมดีมาก facilities พร้อม ห้อง computer รองรับนักเรียนได้เพียงพอ การจัดระบบการเรียนดี เพื่อน ๆ ดี friendly อาจารย์พร้อม support เสมอ email คุยกับอาจารย์ได้ตลอด สามารถนัดดูข้อสอบได้ถ้ามีข้อสงสัยอะไร

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย ?
 • อาจารย์ทุกคนตั้งใจสอนและอาจารย์ support ดีมากครับ ส่วนเรื่องเกรดจะเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เลยครับ ถ้าสอบไม่ผ่านหรือสอบตกก็จะมีให้สอบซ่อม

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ ?
 • คอร์สนี้ไม่มีให้ฝึกงานครับ

ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ ?
 • ไม่ค่อยเกี่ยวกับเชิง Business เท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จบมาก็จะเป็นนักวิจัย นักวิชาการ อาจารย์ หรือนัก statistician

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
 • จากเดิมที่เรียนเภสัช วิชา statistics ก็จะได้เรียนน้อยมาก เพราะไม่ใช่เนื้อหาหลักที่เภสัชต้องรู้ แต่เมื่อเรียนคอร์สนี้ทำให้มีความรู้ด้านนี้เยอะขึ้นมาก เช่น มีการวิจัย 4 แบบ แต่ละแบบมีการเลือกใช้ต่างกันยังไง เราจะสามารถคำนวณออกมาได้ ถ้าเลือกใช้ผิด เลือกออกมาแล้วมันไม่เหมาะสมก็จะทำให้ผลการวิจัยผิดพลาดได้ ดังนั้น statistics เป็นวิชาที่จะช่วยให้เราเลือกงานวิจัยออกมาได้อย่างเหมาะสมว่ามันเหมาะสมที่จะนำมาทดลองมากน้อยแค่ไหน

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^ 
 • 1. การ Support ของมหาวิทยาลัยดีมาก ไม่ว่าจะเป็นสถานที่, เพื่อน, อาจารย์ และสิ่งแวดล้อม
 • 2. เมืองบรรยากาศดี ค่อนข้างปลอดภัย
 • 3. ตัวหลักสูตรคอร์สเรียนมีการจัดลำดับที่ดี ทำให้การเรียนเป็น step และเข้าใจง่ายขี้น

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เหมาะสำหรับนักเรียนที่เรียนจบมาต้องใช้ statistics คอร์สนี้ดีมาก ตอบโจทย์ และสามารถนำมาใช้ในการทำงานได้แน่นอน คือเหมาะสำหรับคนที่ในอนาคตมองว่าสายอาชีพจำเป็นต้องใช้สถิติ ซึ่งสาย statistics มีเฉพาะเจาะจงอีกมากมาย ไม่จำเป็นต้องเป็น Biostatistics ก็ได้
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Biostatistics หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน