Scottish Universities Alumni | Ploy

Scottish Universities Alumni
Kamolchanok Chaikitisakdi (Ploy)
MSc Innovation and Marketing Management
เรียนต่อ University of Strathclyde
"'' รีวิวเรียนต่อ MSc Innovation and Marketing Management ที่ University of Strathclyde ''


ทำไมถึงเลือกมากเรียนที่ University of Strathclyde คอร์ส MSc Innovation, Marketing & Management คะ
 • พี่ๆ ทาง McDucation มีแนะนำคอร์สนี้มา หลักสูตรมันใกล้เคียง แล้วก็ต่อยอดกับสิ่งที่พลอยเรียนตอนปริญญาตรีได้ด้วย อีกทั้งชื่อวิชามันน่าสนใจ พอเบนเข็มมาที่ Strathclyde   และพลอยเห็นว่าเขาให้ความช่วยเหลือนักเรียนหลายๆด้านมากเลย ให้เรียน Pre-sessional English ฟรี 4 weeks สำหรับนักเรียนต่างชาติ  และพลอยชอบตรงที่เขาตอบทุกอย่างไวมากๆๆ พลอยมองว่าถ้าเขาทำงานเร็ว แสดงว่าเขาใส่ใจนักเรียน

เล่าให้ฟังคร่าวๆได้มั้ยคะว่า MSc Innovation, Marketing & Management เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
 • คอร์สนี้จะได้เรียนวิชาทั้งของ Faculty of Engineering กับ Business School วิชาครึ่งหนึ่งเลยจะเป็นแนว Strategic Marketing, Brand management ซึ่งเป็นทาง Business   ส่วนอีกครึ่งก็จะเป็นแนว Engineering เลย แต่ว่ามันก็จะไม่ได้หนักคำนวณขนาดนั้นค่ะ มันจะเป็นในเชิงของการ manage เรื่ององค์กร หรือระบบมากกว่า แล้วก็จะมีแนว Supply Chain การบริหารนวัตกรรมในองค์กร  และมีวิชาพวก Design Management ที่จะเน้นเรื่องของ Process การผลิต เช่น ถ้าจะให้ process การผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดคาร์บอนลง มันจะต้องมีกระบวนการคิดแบบไหน เป็นต้น

จากที่ฟังน้องพลอยเล่ามา น้องพลอยคิดว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานด้าน Business หรือ Engineering มาก่อนจะมีปัญหามั้ยคะ
 • มีช่วงแรกๆ ค่ะ เพราะว่าพลอยก็เจอ แต่ว่ามันไม่ได้มีปัญหาถึงขั้นว่าเรียนไม่ได้เลย เพราะว่าที่เรียนมันเน้นไปทางทฤษฎีมากกว่ามาเน้นด้านคำนวณ คือมันก็มี detail ด้านคำนวณ แต่ว่ามันไม่ได้ยากขนาดนั้น เขาจะเน้นเชิง Logic มากกว่า แต่สำหรับพลอยมันยาก แม้กระทั่งเรื่อง Logic ทางด้าน Process หรือทางด้าน Business จริงๆแล้วถ้าเป็นProcess ด้านโรงงาน พลอยยังมีพื้นฐานอยู่บ้าง เพราะพลอยจบจากสาย Industrial Design แต่ว่าพอเป็น Logic ด้าน Business ที่มันต้องไปควบคู่กัน มันค่อนข้างยาก เพราะว่าพลอยไม่ค่อยเข้าใจ Logic ทำให้เราต้องทำการบ้านมากกว่าคนที่จบจากสาย Business หรือ Economics มา แต่ก็ถือว่าเรียนรู้ได้ค่ะ ไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานแน่นอน
งานที่ได้รับมอบหมายส่วนมากจะเป็นงานเดี่ยว หรืองานกลุ่ม และอาจารย์จะเป็นคนเลือกหัวข้อให้ หรือว่าเราสามารถเลือกหัวข้อเองได้
 • ขึ้นอยู่กับแต่ละวิชาเลยค่ะ แต่ว่าส่วนมากอาจารย์จะเป็นคนกำหนดหัวข้อมาให้ค่ะ คือเป็นหัวข้อเดียวกัน แล้วก็อาจารย์มีจับกลุ่มให้บ้าง หรือบางทีเราก็จับกลุ่มกันเองค่ะ แต่ส่วนใหญ่อาจารย์ก็จะให้จับกลุ่มกันเองมากกว่าค่ะ
น้องพลอยช่วยยกตัวอย่างวิชาที่ชอบให้ฟังหน่อยสิคะ ว่ามีวิชาไหนบ้าง และชอบเพราะอะไร
 • วิชาที่ชอบที่สุดจะเป็น Brand Management & Strategy  ค่ะ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Style การสอนของอาจารย์ด้วยค่ะ อย่างวิชาอื่นๆเขาจะเน้นทฤษฎีไปเลย ค่อนข้างยึดติดกับตำรา Case Study ซึ่งบางส่วนพลอยมองว่ามันค่อนข้างเก่าแล้ว มันไม่ค่อย Up to date เท่าไหร่ แต่ในวิชา Brand Management ตัว Case Study และทฤษฎีต่างๆมีทั้งเก่าและใหม่ผสมกัน ซึ่งพลอยว่ามันทันสมัยมากกว่า แล้วก็การเรียนการสอนของเขาจะกึ่งสนุกกึ่งระทึกอยู่ตลอดเวลา โดย Brand Management จะเรียนเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ การสื่อสารแบรนด์ บางทีใน Class จะมี Case Study ให้มา แล้วให้เราแก้ปัญหาค่ะว่าปัญหาแบบนี้ เราจะทำอย่างไรได้บ้าง
 • แล้วก็จะมีอีกวิชาที่ชอบค่ะ ชื่อ International Service Marketing วิชานี้พลอยก็ชอบ Style การสอนของอาจารย์เหมือนกันค่ะ เขาค่อนข้างมีอารมณ์ขัน และสอนสนุก แล้วก็จะมี Case Study ทั้งเก่าและใหม่ที่มันเอามาใช้ได้จริงในปัจจุบันด้วยค่ะ เขาไม่ได้ยึดติดกับทฤษฎีอย่างเดียว คือเขาจะมีทั้งทฤษฎี และ Case Study ในทุก Class เลย
ช่วยเล่าให้พี่ฟังได้มั้ยคะว่า Innovation Management มันเรียนเกี่ยวกับอะไรหรอคะ
 • เขาจะสอนให้เราคิดแบบ Creative ในเชิงความเป็นจริงมากขึ้น เช่น ถ้าเราจะสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา เราต้องมีอะไรรองรับบ้าง แล้วจะทำยังไงให้มันใช้งานตามความเป็นจริงได้
Class Size ของคอร์สนี้ใหญ่มั้ยคะ หรือว่ามีเป็น Class ย่อยๆด้วย
 • จริงๆแล้วภาคพลอยน้อยนะคะ ประมาณ 20-30 คนเอง แต่มันก็จะอยู่ที่วิชาด้วย บางวิชาเราเรียนแยกกับของคนอื่น ก็จะมีเฉพาะคนในภาคตัวเอง
เพื่อนๆใน Class มาจากประเทศไหนกันคะ บรรยากาศในห้องเป็นยังไงบ้างคะ
 • ส่วนมากมาจากไต้หวันค่ะ รองลงมาเป็นจีน ที่เหลือก็จะคละๆกันค่ะ มีไทย อินเดีย กรีซ ซาอุดิอาระเบีย และไอร์แลนด์ พลอยรู้สึกว่ามันดีมากนะคะ เพราะเพื่อนๆแต่ละคนเขาก็จะมีมุมมองที่หลากหลายมาก

น้องพลอยคิดว่าความรู้ และประสบการณ์ที่ได้จากคอร์สนี้ มีประโยชน์อย่างไรต่อการทำงานในอนาคตของเรา
 • พลอยคิดว่ามันมีประโยชน์มากนะคะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า Position ของเรามันจะเอาไปใช้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะว่าภาพรวมของคอร์สนี้มันเป็นแนว Management ซึ่งคนที่จะเอาไปใช้ได้มากที่สุด น่าจะเป็นระดับ Manager แต่ถ้าเป็นระดับ Officer ก็จะได้ความรู้ในมุมมองที่กว้างขึ้น ได้มองภาพรวมทั้งองค์กรในเชิงผู้บริหาร
ความประทับใจที่มีต่อการมาเรียนที่ Strathclyde
 • จริงๆชอบ Scotland หมดเลยนะ แต่พลอยประทับใจเมือง Glasgow ที่สุด เมืองนี้มันมีความหลากหลายมาก ทั้งมีความเป็นเมือง มีทุกอย่างครบ มีสถาปัตยกรรมสวยๆ และมีส่วนที่เป็นธรรมชาติที่ร่มรื่นมากๆ ด้วยค่ะ
 • รองลงมา พลอยชอบคอร์สที่เรียน เพราะว่ามันตรงกับที่พลอยอยากรู้มาตลอดมากๆ แต่ว่ามันเป็น challenge ที่ใหญ่มากๆของพลอยเหมือนกัน เพราะเกือบทุกวิชา พลอยมีพื้นฐานน้อยมากๆ คือตอนแรกคิดว่าตัวเองจะมีพื้นฐานสัก 40-50 % ของคอร์สที่เรียน แต่พอมาเรียนจริงๆแล้วรู้สึกว่าตัวเองมีไม่ถึง 10% ด้วยซ้ำ คือมันจะเหนื่อยตรงที่เราต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกับเนื้อหามากกว่าคนอื่น อย่างเช่น วิชาด้าน Financial Management มันจะเป็นวิชาด้านบัญชีไปเลย ซึ่งพลอยไม่ได้มีพื้นฐานด้านบัญชีมาเลย พอมาเรียนก็ไม่เข้าใจเลยแม้กระทั่งพื้นฐาน ช่วงสอบพลอยก็ใช้เวลาอ่านนานมากกว่าคนอื่น
 • พลอยชอบประสบการณ์ทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคนที่ Glasgow เพื่อน อาจารย์ และ Facility ของมหาวิทยาลัย ทุกอย่างมันอำนวยความสะดวกให้นักเรียนหมดเลย เขาใส่ใจนักเรียนมากจริงๆ เขา Offer หนังสือ มีบริการ Printing ให้ ถึงมันจะไม่ได้ฟรี แต่มันก็ทำให้เราสะดวกขึ้น แล้วก็ไม่ได้แพงมาก
สุดท้ายนี้น้องพลอยคิดว่า MSc Innovation, Marketing & Management นี้เหมาะกับใครบ้าง แล้วก็มีอะไรฝากถึงน้องๆมั้ยคะ
 • พลอยว่าคอร์สนี้เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานด้าน Industrial Design มาแล้วอยากจะเบนเข็มมาเรียน เพราะมันทำให้นักออกแบบอุตสาหกรรมสามารถเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้นมาก และมันไม่ได้เจาะจงแค่ด้าน Design อย่างเดียว แต่ยังมีด้านงบประมาณ การบริหาร Supply Chain จนไปถึง Process การผลิต หรือคนที่อยากเป็น Marketing Management แล้วอยากทำงานองค์กรกึ่งอุตสาหกรรม พลอยว่าคอร์สนี้ก็เหมาะ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Innovation and Marketing Management หรือสมัครเรียนที่  University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน