Scottish Universities Alumni | Jelly

Scottish Universities Alumni
Nunthanut Samittithavonvong (Jelly )
MSc TESOL
เรียนต่อ University of Glasgow
"
รีวิวเรียนต่อ MSc TESOL ที่ University of Glasgow Edinburgh UK Applied Linguistics

แนะนำตัวหน่อย
“ชื่อ Nunthanut Samittithavonvong (Jelly เยลลี่) นะคะ คอร์ส MSc TESOL ที่ University of Glasgow เรียนจบปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ ตอนนี้ทำงานเป็นผู้ช่วยคณะผู้บริหารของโรงเรียน ก่อนหน้านี้เป็น TA ของโรงเรียนอีกแห่งหนึ่งค่ะ”
รีวิวเรียนต่อ TESOL UK 
ตอนที่ไปเรียนต่อ ทำไมถึงเลือกคอร์สนี้และมหาวิทยาลัยนี้นะคะ 
- จริง ๆ พี่ชอบโซน Scotland มากกว่าอยู่แล้วค่ะ แล้วก็ตอนที่ยื่นไป พี่ได้ offer ทั้งที่ Edinburgh กับ Glasgow ค่ะ แต่ว่าพี่ชอบโซนมหาวิทยาลัยแถบ Glasgow นั้นมากกว่า อันดับด้าน Education ก็สูงกว่า แล้วตัว Glasgow ให้ก็อารมณ์เหมือน Hogwarts นิดนึงค่ะ (หัวเราะ) พี่ว่าพี่คิดถูกแล้วนะที่เลือกเรียนต่อที่นี่เพราะว่าสิ่งแวดล้อม สิ่งรอบข้างของมหาวิทยาลัยมันก็ช่วยปลอบประโลมเราเวลาที่เราทำ Thesis ด้วยค่ะ
รีวิวเรียนต่ออังกฤษ English Literature TESOL 

รีวิวเรียนต่อ Teaching English Linguistics UK
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
  1. พี่ชอบวิชา Which English? Language Teaching and Sociolinguistics ค่ะ คือเราจะได้รู้การสอนภาษาให้ทุกคนเข้าใจในแนวทางเดียวกันค่ะ เราจะได้รู้ว่าภาษาอังกฤษเนี่ยมันเป็นภาษา universal ที่ทุกคนสามารถเรียนได้ เข้าใจกันได้ ต่อให้เราจะคนละพื้นเพกัน มันก็คือเป็นจุดเชื่อมต่อของคนทั้งโลก อย่างเช่นใน class มีคนจีนมาเรียนเยอะมาก เขาก็รู้สึก happy กับ class นี้เหมือนกัน เพราะว่าเพื่อนคนจีนก็ลงเยอะค่ะ  Oxford รีวิวเรียนต่อ MSc TESOL Edinburgh Linguistics
  2. วิชา DPP (Developing Professional Practice) กับ CPT (Classroom Processes in TESOL: Introduction To Teaching And Learning) ค่ะ คือมันจะเป็นวิชาต่อเนื่องกันสองเทอม คือจะสอนหลักการสอนภาษาของเรา แล้วก็จะได้ฝึกสอนจริง ๆ ด้วย ทั้งสองเทอมมันจะเรียนวิชาต่อกันค่ะ นอกจากที่เขาจะสอนหลักการสอนภาษาอังกฤษที่ถูกต้องและผู้เรียนได้ประโยชน์สูงสุดแล้ว เขาก็ยังให้เราได้ฝึกสอนจริง ๆ ด้วย กับพวกผู้ติดตามของนักเรียนที่มาเรียนต่อป.โท ป.เอกอย่างงี้ค่ะ อาจจะเป็นภรรยา เป็นลูก เป็นสามี แล้วก็มีโอกาสได้เข้าไปลงสนามจริง ๆ ค่ะ คือมีทั้ง coursework ด้วยแล้วก็มีลงสนามไปสอนจริง ๆ ด้วย ก็คือไปสอนที่สถานที่จริงเลยค่ะ วิชานี้จะเป็นวิชาบังคับค่ะที่ทุกคนจะต้องผ่านโดยจะมีคุณครูประจำวิชาประมาณ 3 ท่านค่ะ คอยดูพวกเราเวลาเราสอน เหมือนปี 5 คุรุศาสตร์อย่างงี้ค่ะ ในเทอมแรกเราจะไม่ได้เข้มข้นมาก เราก็จะสอนเพื่อนกันเองก่อนค่ะ แล้วพอถึงเทอมที่สองเราถึงจะไปลงสนามจริงกับผู้เรียนจริง ๆ ค่ะ ที่มาจากหลายเชื้อชาติ Cambridge รีวิวเรียนต่อ Applied Linguistics for Language Teaching Oxford 
  3. พี่ชอบวิชา Descriptions of Language and Applications to the Classroom ค่ะ มีการเรียน phonetics ด้วย จะเป็นการลงลึกถึงรากของภาษาอังกฤษเพื่อที่เราจะมีพื้นฐานต่อไป เป็นวิชาเหมือนเราเรียนพื้นฐาน เหมือนเรามาปูพื้นฐานก่อนว่าภาษาอังกฤษมันกำเนิดจากอะไร การเรียงประโยค คล้าย ๆ กับปูพื้นฐานเราเพื่อที่เราจะไปสอนผู้อื่นได้ ให้เรารู้ลึกถึงรากของภาษาค่ะ Cambridge รีวิวเรียนต่อ MA TESOL UCL London
 เรียนต่ออังกฤษ Teaching English Linguistics Leeds Exeter Bath Warwick  Newcastle Liverpool TESOLหลักสูตรนี้ที่บอกว่ามี
Work Placement ด้วย ที่เป็นการฝึกสอนที่เป็นวิชาบังคับ ได้ค่าตอบแทนไหมคะ
- ไม่ได้ค่าตอบแทนใด ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นตัวฝึกสอนที่อยู่ในหลักสูตร ไม่ใช่เหมือนไปฝึกงานค่ะ รีวิว UCL เรียนต่อ King's College MA TESOL KCL
 
เพื่อน ๆ ใน
class มีประสบการณ์การสอนมาก่อนไหมคะ หรือมีแยก class ระหว่างคนมีกับไม่มีประสบการณ์ไหมคะ
- จริง ๆ จะเรียนด้วยกันกับ MEd TESOL ค่ะ ซึ่งคนที่เรียนต่อ MEd TESOL เนี่ย เขาจะ require ประสบการณ์ เพราะฉะนั้นบาง class เราจะได้เรียนด้วยกัน บาง class ก็จะแยกกันค่ะ แต่ว่าเพื่อนร่วม class ส่วนมากก็ไม่ได้มีประสบการณ์การสอนนะคะ ตอนนั้นพี่เองก็ยังไม่มีประสบการณ์การสอนค่ะ เรียนจบแล้วก็ไปเลย KCL รีวิวเรียนต่อ MA TESOL Durham
 


คอร์สนี้เป็นยังไงบ้างคะ แล้วถ้าไม่ได้จบทางด้าน
Education หรือภาษาอังกฤษมาจะเรียนยากไหมคะ
- พี่ว่าอย่างน้อยถ้ามีพื้นฐานมา เหมือนปลูกต้นไม้ พอเรามีรากที่แข็งแกร่งแล้วก็เชื่อมโยงกันมันก็จะไปได้เร็วกว่าค่ะ ส่วนมากเพื่อน ๆ พี่เขาก็จะจบเอกภาษาอังกฤษอะไรอย่างงี้มานะ หรือไม่บางคนก็จบเอกคณิตศาสตร์แต่ว่าเขามีประสบการณ์สอนในโรงเรียนสองภาษา นานาชาติอะไรอย่างงี้มาก่อนค่ะ เป็นเพื่อนคนจีนค่ะ รีวิว Lancaster เรียนต่อ Applied Linguistics TESOL Birmingham
 


Dissertation ยากไหมคะ ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยวคะ และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทไหม

- ทำเดี่ยวค่ะ มี supervisor 1 คน คอยดูแลเราตลอดการทำงาน คือเราต้องเตรียมหัวข้อไปนำเสนออาจารย์ที่เราต้องการให้เขาดู ถ้าเกิดเขาโอเค เขาก็จะมาเป็น supervisor เราค่ะ อย่างเรื่องจำนวนคำพี่จำไม่ได้ค่ะ แต่จำได้ว่าเยอะมากเลย ส่วน Dissertation พี่ทำกับมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นการวิเคราะห์แบบเรียนของนักเรียนค่ะ สำหรับพี่ พี่ก็ว่ามันสนุกดี ท้าทายในการอ่านและค้นคว้า คือมันเหมือนเราต้องพยายามหาหนทางที่คนไม่เคยทำมาก่อน แล้วก็แสดงผลลัพท์ออกมาว่าสิ่งที่เราต้องการศึกษามันสามารถใช้ได้จริงมั้ย แล้วก็รายงานผลออกมาเป็น dissertation ของเราค่ะ แล้วก็ไม่ได้ทำ project กับบริษัทเลยค่ะ Nottingham รีวิวเรียนต่อ Lancaster Linguistics TESOL 
 
เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ส่วนมากจะเป็นจีนค่ะ แล้วก็มีอเมริกา ซาอุดิอาระเบีย ปากีสถาน ใน class มีคนไทย 2 คน คือมีพี่แล้วก็เป็นพี่อีกคนนึงค่ะ แล้วมีคน Scottish มาเรียนด้วยนะ ใน class ก็มีประมาณ 20-30 คนนะคะ แล้วแต่วิชาค่ะ ถ้าวิชารวมก็จะเยอะหน่อย แต่ถ้าวิชาเดี่ยวก็ประมาณ 12 คนค่ะ  Birmingham รีวิวเรียนต่อ Education Loughborough Lboro
 


สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม

- ใน class พี่มีคนเอเชียเยอะ ส่วนใหญ่ก็คนจีนแหละ ซึ่งเขาก็จะคล้าย ๆ กับเราค่ะ พอเราแลก WeChat กัน ทำความสนิทสนม ไปกินข้าวด้วยกัน บางทีก็ไปอ่านหนังสือ ทำงานร่วมกัน เพราะมีงานกลุ่มด้วย อาจารย์ก็จับกลุ่มสลับ ๆ กันไปเรื่อย ๆ ทำให้เรารู้จักคนใน class ที่หลากหลายค่ะ จะไม่มีการเหยียดเลยค่ะ พี่ว่าสภาพแวดล้อมของ Scotland ดีมากนะ ต่อให้เป็นคนท้องถิ่นเขาก็ welcome เราค่ะ  Birmingham รีวิวเรียนต่อ Linguistics Nottingham English Language Teaching (ELT)
 


อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์
Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- อาจารย์เข้าถึงง่ายทุกคนค่ะ เขาจะมีตารางเวลานัดเลย อย่างน้อยเราส่ง email ไป เขาก็จะตอบทันทีที่เขามีเวลาว่าง ยิ่งตอนคุย dissertation คือเราสามารถเข้าหาอาจารย์ได้ตลอดเวลา สำหรับตัดเกรดโหดไหม พี่ว่ามันขึ้นอยู่กับผู้เรียนนะ ขึ้นอยู่กับผลงานของผู้เรียนมากกว่า Durham รีวิวเรียนต่อ Applied Linguistics TESOL Warwick 
 


มหาวิทยาลัยมี
Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- มี Service ช่วยหางานค่ะ มีบริษัทจากภายนอกเข้ามาด้วยเหมือนกัน เพราะเคยไปดู ๆ อยู่ค่ะ แต่ว่ามันติดตรงที่เราต้องมี visa ทำงานด้วยค่ะ ต่อให้เรา qualification ถึงแต่ไม่มี visa ทำงานก็จะยากนิดนึง มหาวิทยาลัยก็มีช่วยตั้งแต่ดู CV ไปจนถึงฝึกสัมภาษณ์งานเราเลยค่ะ คือมี session ให้เราไปเข้าร่วมที่ส่วนกลางของมหาวิทยาลัย เหมือนกองกิจการนักศึกษา Warwick เรียนต่อ UK TESOL 
 


ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียนต่อ ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด

- เราสามารถนำสิ่งที่เรียนมาต่อยอดในการทำงาน ตั้งแต่จบมาก็ทำงานในสายโรงเรียนมาตลอดค่ะ พี่ทำอยู่โรงเรียนนานาชาติตลอดเลยค่ะ เราได้ประสบการณ์ค่อนข้างเยอะ เพราะได้ฝึกสอน ลงสนามจริง ได้เจอกับผู้เรียนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก หลากหลายเชื้อชาติ ทำให้เรารู้ว่าแต่ละคนต้องการอะไรยังไง แล้วก็การทำงานในโรงเรียนนานาชาติ นอกจากนักเรียนไทยแล้วก็มีนักเรียนต่างชาติด้วย ทำให้เราปรับใช้ได้เหมือนกันค่ะ เรียนต่ออังกฤษ English Literature Edinburghความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ
^^
- มีหลายอย่างมากเลยค่ะ (หัวเราะ) โรงเรียนสวย สภาพแวดล้อมดีค่ะ ห้องสมุดมีครบครัน มีทั้ง computer และตำราให้เลือกหลากหลายมาก ห้องสมุดมี 8 ชั้นเลยค่ะ แล้วอาจารย์เองก็ใจดี take care นักเรียนทุกคน ชาวเมืองดีกับเรา ต่อให้เราเดินใน park สวนกันเขาก็ทักทาย คุยสัพเพเหระกันบ้างค่ะ การเดินทางไปใจกลางเมืองก็ง่ายเพราะมีรถไฟใต้ดิน หรือเราจะเดินชิว ๆ อากาศเย็น ๆ ไปก็ได้ค่ะ supermarket ก็เยอะทำให้เราหาซื้อวัตถุดิบไทยได้ง่ายมาก มีทุเรียนด้วยนะ เป็นลูกเลย (หัวเราะ) คิดถูกแล้วที่เลือกไปเรียนต่อที่ Scotland เลือกที่ Glasgow แล้วก็เลือก McDucation ให้เป็นผู้ดูแลเราค่ะ เพราะว่าก่อนไปก็มีการจัดงานรวมตัวกันทุกมหาวิทยาลัย ที่ชื่องาน Scotland Party แล้วก็มีคำแนะนำเยอะค่ะ อย่างช่วยดูหอประสานงานต่าง ๆ Loughborough เรียนต่ออังกฤษ Applied Linguistics  
 


สุดท้ายนี้คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
:)
- เหมาะกับผู้ที่อยากทำงานในสายการศึกษา หรือเป็นครูผู้สอนที่อยากจะไปเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้มากขึ้น เสริมความแข็งแกร่งทางด้านวิชาการให้ตัวเองค่ะ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นสายภาษาอังกฤษหรือต้องมีประสบการณ์การสอบมาก่อนค่ะ เรียนต่อ Linguistics Edinburgh TESOLข้อมูลเพิ่มเติม

มหาวิทยาลัยกลาวโกว์ เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่กว่า 500 ปี และถือเป็นหนึ่งใน Top 10 UK ทางด้านภาควิชาภาษาอังกฤษ และอันดับ 1 UK ทางด้าน Education ประจำปี 2021 ดังนี้

1. Cambridge รีวิวเรียนต่อ TESOL
2. Oxford รีวิวเรียนต่อ MA Linguistics for TESOL
3. Durham รีวิวเรียนต่อ MA TESOL Linguistics
4. St Andrews รีวิวเรียนต่อ MSc TESOL
5. Manchester รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
6. York รีวิวเรียนต่อ MA TESOL Linguistics
7. Exeter รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
8. Glasgow รีวิวเรียนต่อ MEd TESOL Linguistics
9. UCL รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
10. Birmingham รีวิวเรียนต่อ MA TESOL Linguistics
11. Lancaster รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
12. Loughborough รีวิวเรียนต่อ TESOL Linguistics
13. Nottingham รีวิวเรียนต่อ ELT UK
14. Aberdeen รีวิวเรียนต่อ TESOL 
15. Warwick รีวิว Linguistics TESOL 
16. Sheffield รีวิว TESOL Linguistics  
17. Newcastle เรียนต่อ Linguistics TESOL 
18. Bristol รีวิว TESOL Linguistics  
19. King's College เรียนต่อ Linguistics TESOL 
20. Stirling รีวิว TESOL Linguistics  
21. Leeds เรียนต่อ Linguistics TESOL 
22. Sussex รีวิว TESOL Linguistics  
23. Aberystwyth รีวิว TESOL Linguistics  
24. Edinburgh เรียนต่อ Linguistics TESOL 
25. Kent รีวิว TESOL Linguistics  
Linguistics เรียนต่อ TESOL UK ที่ไหนดี Pantip
ปรึกษาเรื่องเรียนต่อ TESOL หรือสาขาอื่นๆ สามารถลงทะเบียนได้ที่แบบฟอร์มด้านล่างเลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน