Scottish Universities Alumni | Wowwaew

Scottish Universities Alumni
Wowwaew Wongeakaluck (Wowwaew)
MSc Prosthetics & Orthotics
เรียนต่อ University of Strathclyde
"


รีวิวเรียนต่อ MSc Prosthetics and Orthotics ที่ University of Strathclyde

1. ตอนที่ไปเรียนทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • เพราะว่าเรียนจบปริญญาตรีด้าน Prosthetics & Orthotics มาค่ะ ซึ่งเป็นคณะที่ค่อนข้าง specific มาก ๆ ดังนั้นจะมีมหาวิทยาลัยให้เลือกไปเรียนต่อปริญญาโทด้านนี้ไม่เยอะมาก แล้ว Strathclyde เขาเปิดสอนสาขานี้ และที่นี่ก็มี Ranking สูงด้วยค่ะ วาวเลยเลือกเรียนที่นี่ค่ะ

2. ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
 • วิชาที่ 1 – Orthotics Management of Neurological Condition เพราะเป็นวิชาที่วาวสนใจตอนวาวทำงานค่ะ และวิชานี้เป็นวิชาที่ advance ขึ้นจากที่วาวเรียนปริญญาตรีมา ทำให้วาวได้ต่อยอดจากความรู้ที่มีอยู่แล้วค่ะ และ lecturers ของวิชานี้เขาทำ research เกี่ยวกับด้านนี้ค่อนข้างเยอะและเขาเขียน textbook เยอะด้วย ซึ่งเป็น textbook ที่เรารู้จักและเคยอ่าน
 • วิชาที่ 2 – Orthotics Management of Diabetic Foot เพราะวิชานี้มี Guest lecturers ที่ทางมหาวิทยาลัยเชิญมาสอน ซึ่งค่อนข้างเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้และมีชื่อเสียงค่ะ


3. มีได้ทำ
project แบบที่เป็น Lab รึเปล่าคะ แล้ว Lab หรือ research ด้านนี้ของมหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
 • มีในบางรายวิชาค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่อาจารย์จะให้ทำ research project ค่ะ อย่างจะมีวิชาหนึ่งอาจารย์ให้เราไปอ่าน paper ที่ตีพิมพ์แล้ว แล้วให้วิเคราะห์ว่า paper นี้เป็นยังไง ในฐานะที่เราเป็น Clinician เรามีความคิดเห็นเกี่ยวกับ paper นี้ยังไง มีข้อดีข้อเสียยังไง และก็มีบางวิชาค่ะที่เป็น lab project อย่างเช่นวิชา Diabetic Foot อ่ะค่ะ เขาจะให้เราไป visit hospital ของเขาด้วยค่ะ ส่วนวิชาที่เป็น lab เลย คือวิชา Clinical & Sports Biomechanics ค่ะ คือให้เราเดิน แล้วดูว่าท่าทางการเดิน gait ของเราเป็นยังไง แล้วเอามาวิเคราะห์ผลค่ะ

5. มีโอกาสได้ research funding เพื่อเรียนต่อ ป.เอกมั้ย
 • ยังไม่ได้ตัดสินใจเลยค่ะ ตอนนี้ขอทำงานก่อนค่ะ

6. Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว
 • เขาให้ทำเดี่ยวค่ะ ตอนทำวาวเขียนไป 40,000 คำค่ะ แต่เขาไม่ได้กำหนดนะคะว่าต้องเขียนอย่างต่ำกี่คำหรือเขียนได้มากสุดกี่คำ ส่วนการทำ dissertation วาวคิดว่าขึ้นอยู่กับ supervisor ด้วยค่ะ ซึ่งวาวคุยกับเขาแล้ว เขาแนะนำค่อนข้างดีค่ะ วาวเลยคิดว่าเราควรหาข้อมูล supervisor ไว้ก่อนว่าแต่ละคนเป็นยังไง เรื่องหัวข้อการทำ dissertation เขาจะบอกมาเลยว่าอาจารย์แต่ละคนสนใจ research ด้านไหน แล้วเราก็ดูว่าเราอยากทำทางด้านไหน หลังจากนั้นก็ contact หา supervisor ไปว่าเรามี idea ยังไง แต่ถ้าบางคนไม่มี idea ไม่รู้ว่าจะทำเรื่องอะไร เขาก็มี topic มาให้ แล้วก็ให้เราเลือกได้เลยว่าอยากจะทำ topic ไหน7. เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • ใน class มีทั้งหมด 9 คนค่ะ มีอินเดีย 4 คน, Scottish 1 คน, อังกฤษ 1 คน, เนเธอแลนด์ 1 คน, จีน 1 คน และมีวาวเป็นคนไทยคนเดียวค่ะ

8. สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • สนิทกับเพื่อน ๆ นะคะ เพราะด้วยความที่ต่างคนต่างมากันเดี่ยวๆ ด้วย ทุกคนก็เลยจะอยู่ด้วยกัน ช่วยๆ กัน ตอนเรียนก็จะมี Line กลุ่มค่ะ เวลามี assignment ตรงไหนไม่เข้าใจ ทุกคนก็จะช่วยกัน อย่างถ้ามีวิชาไหนจะต้อง present ทุกคนก็จะนัดกันไปซ้อมก่อน พูดให้เพื่อนฟังก่อนค่ะ ทุกอย่างโอเคมาก ๆ ค่ะ คุยกันง่าย สนิทกันทุกคน ทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่เลยค่ะ

9. อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • ส่วนใหญ่อาจารย์ดีนะคะ เขาก็ช่วยตลอด ถ้าเรามีคำถามอะไรก็สามารถนัดไปคุยกับเขาได้ตลอดเลยค่ะ และที่นี่ก็มี course coordinator ด้วยค่ะ คือถ้าเรามีปัญหาเกี่ยวกับการเรียนเราก็ contact ไปที่เขาได้เลย หรือถ้ามีปัญหาที่รายวิชา ก็สามารถ contact หาอาจารย์วิชานั้น ๆ ได้เลยค่ะ ส่วนเรื่องตัดเกรดอาจารย์ก็ตัดตามเกณฑ์เลยค่ะ ไม่มีการกดเกรดอะไรเลยค่ะ

10. มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงานมั้ยคะ
 • คอร์สนี้ไม่ต้องฝึกงานค่ะ แต่มหาวิทยาลัยมี Service ให้นักศึกษาหลายอย่างเลยค่ะ เช่น ใครมีปัญหาเรื่องการเขียน dissertation ก็สามารถถามเขาได้ เขาก็จะมีติวให้ค่ะ

11. ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • ถ้าเกี่ยวกับเชิง Business ก็คงจะเป็นโอกาสที่จะมาเปิด clinic ที่ไทย หรือนำเข้าอุปกรณ์พวกนี้จากต่างประเทศค่ะ เพราะว่าที่ประเทศไทยยังมี dealer ที่ค่อนข้างจำกัดค่ะ12. ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
 • ประสบการณ์ทาง clinic ที่เราได้จาก lecturers ค่ะ อย่างเช่นวิชาหลัก ๆ ที่วาวบอกว่าชอบ เพราะว่าเราสามารถนำเอามาใช้ในการทำงานได้โดยตรง อย่างบางวิชาก็ต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำงานร่วมด้วยค่ะ เพราะบางเรื่องใน textbook ที่เขียนไว้มันเป็นภาคทฤษฎี ซึ่งถ้าเราไม่มีประสบการณ์เราก็อาจจะเอามาใช้ได้ไม่ตรงจุด แต่ด้วยประสบการณ์ที่ lecturers เขามีค่อนข้างเยอะมาก เขาก็จะชี้จุดสำคัญให้เราได้ว่าจุดไหนที่คนส่วนใหญ่นึกไม่ถึงหรือมองข้ามไปค่ะ

13. มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^ (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)
 • Lecturer ในวิชา Neurological Condition ค่ะ เพราะวาวรู้สึกว่าเขาเป็น expert ทางด้านนี้จริงๆ เขาเข้าใจทางด้านนี้จริงๆ ซึ่งเขาก็เก่งมากสำหรับวาว
 • Facilities ของห้องสมุดค่ะ ที่นี่เขาจัดสรรอุปกรณ์ได้ดี ที่นี่มีนักเรียนเยอะ แต่เขาก็สามารถจัดสรรและจัดระเบียบให้ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างทั่วถึง มีระเบียบและมีวิธีการเข้าใช้ที่ค่อนข้างง่าย
 • เมืองดี เพราะว่า Glasgow เป็นเมืองที่ไม่วุ่นวายมาก หอพักกับมหาวิทยาลัยก็อยู่ในระยะ walking distance หรือไม่ว่าจะเป็นร้านค้า หรือ city centre ก็อยู่ในระยะที่เดินถึง ทุกอย่างสะดวกและค่อนข้างปลอดภัยมากค่ะ

14. คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เหมาะกับคนที่เป็นนักกายอุปกรณ์นะคะ เพราะว่าสาขานี้เปิดสอนอยู่ไม่กี่ที่ แล้วอาจารย์ที่ Strathclyde เขาก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ด้วย อยากฝากถึงน้องๆ ที่จะไปเรียนต่างประเทศค่ะว่าในช่วงแรกๆ ก็อาจจะยากหน่อย เพราะต้องปรับตัว แต่ถ้าเราตั้งสติได้ในช่วง 2 เดือนแรก ทุกๆ อย่างมันก็โอเคค่ะ ไม่มีอะไรน่ากังวลหรือยากเกินกว่าที่เราจะทำแน่นอนค่ะ และที่สำคัญเลยคือที่ Scotland สวยมาก มี activities ให้เราทำเยอะมากค่ะ สุดท้ายแล้ววาวขอบคุณทาง McDucation มากๆ ค่ะที่ช่วย contact ให้ทุกเรื่องเลย เพราะว่าวาวเอาครอบครัวไปด้วย ดังนั้นก็จะมีเรื่องที่ต้องติดต่อหลายเรื่อง วาวก็ได้ทาง McDucation มาช่วย ขอบคุณมากๆ ค่ะ


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Prosthetics and Orthotics หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
 "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน