Scottish Universities Alumni | Lee

Scottish Universities Alumni
Suwaphit Leesakul (Lee)
Foundation Science for BSc Psychology
เรียนต่อ University of St Andrews
"รีวิวเรียนต่อ Foundation in Science and Engineering ที่ University of St Andrews

1. แนะนำตัวคร่าวๆ 
สวัสดีครับชื่อ Suwaphit Leesakul (Lee ลี) นะครับ จบ Foundation in Science and Engineering ครับ ปัจจุบันเรียนอยู่ปี 4 Bachelor of Science in Psychology ที่ University of St Andrews ครับ

2. ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ University of St Andrews คะ
คณะ Psychology ของ University of St Andrews เขาเก่งครับ ตอนนั้นที่ผมเข้าไปดู Guardian Ranking แล้วอยู่ที่ 1 ของ UK ครับ พวก Ranking อื่น ๆ ก็ดีด้วยครับ ตอนนั้นที่ผมสมัครคอร์ส Foundation ไป University of St Andrews คือ Foundation ที่ดีที่สุด มีชื่อเสียงที่สุดแล้วก็มั่นคงที่สุดครับ สุดท้ายก็เลยเลือกที่ University of St Andrews ครับ

3. เพื่อนๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันบ้าง
Foundation แยกตามสายก็จะมีหลายสาขาครับ ไม่ได้อยู่ Class เดียวกันทั้งหมด มีโอกาสได้เข้าไปเรียนกับปี 1 ด้วยครับ จะอยู่ใน class ใหญ่ ประมาณ 200 กว่าคน แล้วก็มีเรียนภาษาอังกฤษกับนักเรียน Foundation สาย Science คนอื่น ๆ อีกประมาณ 20 คนครับ ปีผมคือ 22 คนครับ ส่วนคนที่จะไปเรียนต่อ Psychology มี 4 คนครับ มีผมเป็นผู้ชายคนเดียว (หัวเราะ) ส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนเยอะสุดเลยครับ มีฟิลิปปินส์ เกาหลี เป็นแถบ ๆ เอเชียครับ เพราะคนยุโรปไม่ค่อยเข้า Foundation ครับ มีเพื่อนมาจากอาหรับ จากโมรอคโค แอฟริกาด้วยเหมือนกันครับ ส่วนเพื่อนที่ไปเรียน Psychology ด้วยกัน เป็นคนจีน 2 คนครับ อีกคนเป็นเกาหลีใต้ครับ แล้วก็ผมครับ ส่วนตอนป.ตรีปีสอง Psychology ก็ยังเป็น class ใหญ่ ประมาณ 190 กว่าคน ตอนปีสามก็เหลือประมาณ 100 คนครับ ตรงนี้ก็มีคน UK มี local students มาเรียนด้วย คนจากยุโรป จากอเมริกาก็เยอะครับ

4. สิ่งแวดล้อม บรรยากาศในการเรียนที่ University of St Andrews เป็นยังไงบ้าง
บรรยากาศการเรียนก็แตกต่างกันเยอะนะครับ สำหรับ Foundation ทางคุณครูเขาจะดูแลเด็กครับ เวลามี class ของ Foundation เขาจะมีจับเวลาด้วย อย่างเวลาสอนเขียน essay เขียน report ก็ช่วยได้เยอะนะครับ ส่วนตอนที่เรียนปริญญาตรี Psychology อาจารย์เขาก็จะตอบนะครับ แต่จะเป็นเวลาที่เราไปถามครับ ถ้าไม่ไปหาก็ต้องคนคว้าเองครับ ต้องพึ่งตัวเองมากกว่า ไม่เหมือนตอนเรียน Foundation ที่ครูคอยเข้าหาเราครับ อย่างวิชาเรียนที่เป็น lecture ไม่เช็คชื่อครับ เข้าก็ได้ไม่เข้าก็ได้ คนที่ขยัน ๆ เรียนเก่ง ๆ ก็ไปเข้า lecture กันหมดเลย ผมก็เข้าบ้างไม่เข้าบ้างครับ (หัวเราะ) แต่ว่าผมเข้า tutorial กับเจ้าหน้าที่ครับ

5. ถ้านักเรียนที่ไม่เคยเรียนต่างประเทศมาก่อน จะปรับตัวยากมั้ย มหาวิทยาลัยมี Support อะไรให้เด็กต่างชาติบ้างคะ
ผมคิดว่าไม่ยากนะครับ ตัวผมเองไม่เคยเรียนที่ไทยก็เลยไม่ค่อยรู้ครับ แต่ว่าไปไม่ยากครับ เขาก็มีคนช่วย มีอาจารย์ช่วยครับ ยกเว้นพวก lecture เราก็ต้องดูความขยันของตัวเราด้วย จะผ่านหรือไม่ผ่านก็ดูตรงนี้ครับ เรื่องการปรับตัว ผมปรับได้เลยครับ ผม independent มาก (หัวเราะ) เพราะตอนเด็ก ๆ ผมไปเรียนอยู่ที่เมืองจีนครับก็เลยปรับตัวได้เร็ว การ support อื่น ๆ เขาจะมี career centre มี student service ที่ช่วยหางานให้ได้ถ้าอยากทำงานที่ UK แล้วก็มีคอร์ส Professional Skills ที่ทุกคนสามารถเรียนได้ แต่ส่วนใหญ่ก็จะไปหาเอาเองมากกว่าครับ อย่างไปหาข้อมูล online หรือไปถามเพื่อน ถามอาจารย์ ถ้าเราอยากจะ improve ourselves ครับ ส่วนตอนเรียน Foundation เพื่อน ๆ ก็ช่วยกันครับเพราะเด็กจีนเยอะ แล้วบางคนก็ขยันมาก เก่งมากครับ เวลาทำงานกลุ่มเขาก็เลยพยายามแยกนักเรียนคนจีนให้คละ ๆ กันครับ ให้ได้เจอกันหมด

6. ช่วงที่เรียน Foundation ทางมหาวิทยาลัยมี Support อะไรให้น้องบ้างที่ประทับใจ และคิดว่าช่วยอย่างมากในการเรียน
อย่างที่บอกว่าอาจารย์เขาก็จะค่อนข้างเข้าหาเรา เวลามีปัญหาอะไรก็ไปหาอาจารย์คนนั้น แล้วเขาจะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้ หรือคุยกับอาจารย์ได้ หรือว่าถ้าเรียน Foundation จบแล้วอยากสมัครมหาวิทยาลัยอื่น ก็ไปปรึกษากับอาจารย์คนนั้นได้ครับ คุยได้ทุกเรื่องเลยครับ แต่อย่างเรื่อง facilities นี่ก็ไม่ได้แตกต่างมากนะครับสำหรับ Foundation กับ Bachelor เพราะว่าสาย Science ส่วนมากก็ใช้ข้อมูลของตอนเรียนปริญญาตรีเลยครับ ยกเว้นวิชาภาษาอังกฤษครับ

7. เพื่อน ๆ กับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ
ผมสนิทกับเพื่อน ๆ นะครับ ตอนเรียน Foundation ก็สนิทกันหมดเลยครับ บางคนก็ยังคุยกันอยู่ถึงตอนนี้นะครับ บางคนก็ไม่แล้ว บางคนเจอกันก็อาจจะ say hi ไม่ก็ยิ้มแค่นั้นเองครับ ผมก็ได้รู้จักเพื่อนคนจีนดี ๆ เยอะครับ พวกเราก็ช่วยกันเรียนจนถึงตอนปี 4 เลยครับ ก็เลือก Group Project เลือก class อะไรเหมือนกันหมดเลย เรารู้ว่าจุดอ่อนของเราคือตรงไหน แล้วเพื่อนก็รู้ว่าจุดอ่อนของเพื่อนคือตรงไหน เราก็เลยทำงานคู่กันได้ครับ ต่างคนต่างช่วยเหลือกันครับ กับอาจารย์ก็ดีนะครับ ใน Foundation อาจารย์ใจดี happy ยิ้มตอบเราตลอดเลยครับ ทำให้คนมี positive ครับ แต่ตอนปริญญาตรี Psychology จะมีอาจารย์เยอะมากเลยครับ แล้วก็สอนคลาสใหญ่ ร้อยกว่าคน ถ้าเราไม่เข้าไปถามก็จะไม่มีโอกาสรู้จักเขาเท่าไหร่ครับ แต่ว่าก็มี Tutorial ครับ Tutor ส่วนมากก็เป็นอาจารย์ที่สอนหรืออาจารย์ใน University of St Andrews นี่แหละครับ อาจารย์ที่สอนใน Tutorial ผมคิดว่าดีนะครับ ก็คุยเล่นกันได้ แล้วก็สอน creative thinking ด้วยครับ ถามคำถามเรา แต่ถ้าตอบไม่ได้เขาก็บอกว่าไม่เป็นไรครับ

8. หลังจากจบ Foundation แล้วเข้าปี 2 ตอนนั้นเป็นยังไงบ้างคะ รู้สึกว่าการได้ไปเรียน Foundation ก่อนดีมั้ยคะ
ผมว่า Foundation คือ pathway ที่ดีที่ทำให้เรา adapt culture หรือการเรียนของ UK ได้ง่ายขึ้น ก็คือมีเวลาอย่างมากปีนึงให้ปรับตัวด้วยครับ

9. นอกจากเรื่องเรียนแล้ว University of St Andrews มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้างคะ แบบกีฬา ชมรม หรือกิจกรรมนอกชั้นเรียน
มีเยอะมากเลยครับ ผมเองได้อยู่ชมรมคนไทย Thai Society ครับ ก่อนหน้านี้หลายปีแล้วที่ University of St Andrews ไม่มี Thai Society แล้วมีรุ่นพี่คนนึงอยากสร้าง Thai Society ขึ้นมาใหม่ เป็นช่วงที่ผมอยู่ปี 2 ครับ รุ่นพี่คนนั้นก็มาหาผมกับเพื่อน ๆ คนไทยแล้วหลังจากนั้นเราก็เริ่มทำชมรมกัน แล้วผมก็ได้เป็นประธานปีนี้ครับ ตอนอยู่ปี 4 นี่แหละครับ กิจกรรมที่ทำก็มี Thai Night ครับ แต่เป็นกิจกรรมให้คนไทยและคนต่างชาติได้มาเล่นด้วยกันครับ ก็ให้คนที่สนใจ Thai culture หรือเพื่อน ๆ ที่อยากรู้จักกันมาเข้าร่วมครับ มีเล่นเกมแล้วก็คุยอะไรเกี่ยวกับไทย ๆ เปิดเพลงไทยด้วย นอกจากนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรแล้วครับ แต่รู้ว่าบางคนก็เข้ากิจกรรมกีฬาครับ ประเภทของกีฬามีเยอะมาก อย่างเช่น hiking, football, rugby, basketball อะไรที่คิดได้ก็มีเกือบหมดเลยครับ

10. มีความประทับใจอะไรอื่น ๆ ที่อยากจะบอกน้องเกี่ยวกับการไปเรียนที่ University of St Andrews บ้าง
ผมชอบเมืองมากครับ ยิ่งตอน Summer กับ Spring เพราะตอน Winter มันทรมานครับ ลมแรง มืดเร็ว แต่ก็ไม่ใช่เป็นแค่ที่ St Andrews อย่างเดียว จริง ๆ ก็ทั้ง UK (หัวเราะ) ผู้คนดีครับ local people ที่ St Andrews friendly มากครับ ยิ้มกับเรา อย่างตอนไปกินข้าวร้านประจำเขารู้จักเรา ก็คุยเล่นกันได้ครับ เวลาเรามีปัญหาอะไรเขาก็ยินดีช่วยครับ แล้วก็ทะเลสวยมากครับ เพราะ St Andrews อยู่ใกล้ทะเลเลยครับ เวลาผมมี pressure หรือเรียนเหนื่อยแล้วก็ไปเดินชายทะเลก็คลายเครียดครับ ไปอยู่แล้วชอบครับ St Andrews สภาพแวดล้อมที่ดีต่อการเรียน ต่อการทำวิจัยครับ


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ Foundation ด้าน Science and Engineering หรือสมัครเรียนที่ University of St Andrews สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน