Scottish Universities Alumni | Pang

Scottish Universities Alumni
Nalin Kolkijchaiwan (Pang)
MSc International Business Management with Performance Management
เรียนต่อ Heriot-Watt University
"

'' รีวิวเรียนต่อ MSc International Business Management with Performance Management ที่ Heriot-Watt University ''


แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
แป้ง - จบปริญญาตรี Accounting จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท MSc International Business Management with Performance Management จาก Heriot-Watt University ปัจจุบันทำงานเป็น Senior Accountant

ตอนที่ตัดสินใจไปเรียน ทำไมถึงเลือกคอร์สนี้และมหาวิทยาลัยนี้
ที่เลือกคอร์สนี้ เพราะตอนเรียนบัญชีมา มันก็ค่อนข้าง frame มาในระดับนึงแล้วว่าปริญญาโทจะต่อได้แค่ไม่กี่ทาง เลยอยากเรียน MBA แต่ก็ไม่เอา น่าจะเอาทางการจัดการดีกว่าค่ะ เลือกเรียนที่นี่เพราะว่าเลือกเมืองก่อนเลย เพราะอยากอยู่ที่เมืองนี้ค่ะ พี่หมีเลยแนะนำมาสองที่คือที่ Heriot-Watt University กับ Edinburgh Napier University ค่ะ แล้วก็ดูว่าที่ Heriot-Watt น่าจะดีกว่าค่ะ สาขาย่อยที่เลือก Performance Management เพราะชอบส่วนตัว จากสาขาใน IBM ทั้งหมดแล้วอันนี้น่าสนใจสุดค่ะ

ชอบเรียนวิชาอะไรบ้าง
ชอบวิชา Systems Thinking and Analysis ค่ะ เพราะชอบที่ตัวอาจารย์ด้วย เขาสอนจะมีกิจกรรมต่าง ๆ มาทำให้เราเข้าใจเนื้อหาค่ะ ให้แบ่งกลุ่มและให้เราลองทำแล้วคิดตามสถานการณ์ ไม่ใช่เป็นการสอนแบบสอนตามสไลด์ เวลาเรียนก็เลยสนุกดีค่ะ มีกิจกรรมประหลาด ๆ ให้เราทำค่ะ ฮ่า ๆ อย่างเช่น ให้แบ่งกลุ่มแล้วลองคิดดูว่า system ของเครื่องปิ้งขนมปังเป็นยังไง เหมือนทำให้เรามองเรื่องยาก ๆ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ ทำให้เห็นภาพมากขึ้นค่ะ ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ บางทีก็สร้างเหตุการณ์สมมติขึ้นมาให้เราคิดต่อค่ะเพื่อน ๆ ใน
class ส่วนใหญ่จบสาขาไหนมาบ้างคะ มีคนที่มีประสบการณ์ทางด้าน Business มาก่อนมั้ย
ไม่มีเลยค่ะ เพื่อนอายุน้อยกว่าแป้งทั้งนั้นเลย เป็นแบบจบปริญญาตรีแล้วมาต่อโททันทีเลยค่ะ บางคนก็จบ HRM มา แต่ก็ based on business อยู่แล้ว ก็เลยมาต่อตรงนี้ แต่ก็มีเพื่อนคนนึงจากที่ไทยนะ เขาจบดนตรี มาทำงานเป็น Sales มาก่อน แล้วก็มาต่อ IBM คนนี้ถือว่าฉีกสุดเท่าที่เคยได้ยินมาแล้วค่ะ

ถือว่าเป็นการปูพื้นฐานใหม่เลยมั้ยคะ ปรับตัวยากหรือเปล่า
บางวิชาเคยเรียนมาแล้วค่ะ อย่างเช่น Business Economics ก็เลยค่อนข้างมีพื้นฐานมากกว่าคนอื่นที่ไม่ได้เรียนทางนี้มา ก็ถือว่าเป็นข้อดีนะคะ พอเรามีพื้นฐานมาแล้วนิดนึงทำให้เวลาเข้าไปเรียนเราจะไม่งงมากค่ะ เพราะมันไม่ใช่เรื่องใหม่เอี่ยมสำหรับเรา เคยหันไปหาเพื่อนที่ไม่ได้เรียนทางนี้มา เขาก็ทำหน้างงเลย

ลักษณะของ Assignment หรือว่า Essay รวมถึงข้อสอบของแต่ละวิชาเป็นยังไงบ้าง
  • มีหมดทุกอย่างเลยค่ะ มีทั้งงานเดี่ยว ทั้งกลุ่ม มีทั้งไม่มีสอบ มีสอบ  มีรายงาน มี presentation ไม่มี presentation มีทำวิดีโอด้วยค่ะ มีทุกรูปแบบของการให้ส่งงานเลยค่ะ อาจารย์เขาก็ช่วยเยอะเหมือนกัน เขาใจดีนะ ถ้ามีอะไรก็สามารถอีเมลถามได้ตลอด หรือเข้าไปถามตอนหลังเลิกเรียนก็ได้ เขาบอกทุกอย่าง ไม่กั๊กเลย งานก็ไม่ได้ยากจนเกินความสามารถ แต่ก็เยอะแค่นั้นเอง
  • ส่วนตอนสอบ อาจารย์ไม่ได้ออกสอบนอกเหนือจากที่เขาสอนเลยค่ะ ออกตามที่สอน แล้วก็บอกเป็น guideline ว่าจะประมาณนี้นะ ไปดูตรงนี้มา แต่ก็ไม่ได้เจาะจงขนาดนั้นนะคะ จะบอกว่าเป็นหัวข้อไหนบ้าง มีกี่ข้อ ให้เลือกทำกี่ข้อ ก็ค่อนข้างดี เหมือนเราก็ได้เลือกอ่านเอา ไม่ต้องอ่านทั้งหมด แต่จริง ๆ เขาก็สอนทั้งหมดแหละ แต่เวลาสอบเขาจะบอกค่ะว่าจะออกประมาณไหน สมมติข้อสอบมี 6 ข้อ ให้เลือกทำ 3 ข้อ เขาก็จะบอกว่าใน 6 ข้อนั้นจะมียังไงบ้าง
  •  


วิชาที่ไม่มีสอบเลย มีแต่งานอย่างเดียว มีตัวอย่างเป็นวิชาไหนบ้างคะ

Sustainable Marketing optionalSystems Thinking and Analysis4 Research Philosophy and Practice

วิชาอื่น ๆ เป็นยังไงบ้างคะ อย่างเช่น พวกวิชาเลือกในเทอมแรก
มีวิชา Work, Culture, and Organization ค่ะ วิชานี้ยากมาก ตอนดูชื่อวิชาคิดว่าจะชิล ๆ แต่ไม่ชิลเลย ข้อสอบยากค่ะ ถ้าคนอื่นสนใจจริง ๆ ก็ recommend ค่ะ แต่ถ้าเรียน ๆ ไปเฉย ๆ ก็ไม่ recommend เลย เพราะว่าเป็นวิชาที่ออกข้อสอบที่ไม่ค่อยตรงกับที่สอนค่ะ ตอนสอนจะเป็นทฤษฎีการทำงานตามชื่อวิชาเลยค่ะ เป็นแนวในปัจจุบัน แต่พอออกข้อสอบเขากลับถามในอดีต จริง ๆ ก็เคยมียกตัวอย่างบ้างตอนสอน แต่น้อยมาก และแทบไม่ได้อธิบายเลยค่ะ เห็นข้อสอบแล้วงงเลย

เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
class ที่สนิทมี 2 คน คนนึงเป็นคนอังกฤษ อีกคนเป็นคน Scottish ค่ะ ที่รู้จักอีกก็มีเป็นคน Scottish มีคนไทยด้วยกัน มีคนเยอรมัน คนคาซัคสถาน คนไซปรัส คือหลายชาติมากค่ะสิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย

บางวิชาสนุกค่ะ บางวิชาก็เครียด อย่างถ้าเรียน Business Economics ก็จะเครียดค่ะ เพราะเนื้อหาเยอะและต้องมีคำนวณด้วย แต่อาจารย์ก็ไม่ได้ serious ขนาดนั้นนะคะ เป็นตัวเนื้อหามากกว่าที่เครียด วิชาอื่นก็ชิล ๆ ค่ะ แต่เราก็ต้องตั้งใจด้วย การแบ่ง class ก็แล้วแต่วิชาเลยค่ะ ส่วนมากก็จะไม่เกิน 30 คน แต่ถ้าวิชาที่ต้องเรียนด้วยกันใน IBM ทั้งหมด อย่างเช่นวิชา Research Philosophy and Practice ทั้งหมดก็ร้อยกว่าคน เรียนในห้องประชุมใหญ่ค่ะ อาจารย์บางวิชาก็มีถามแล้วให้เราตอบค่ะ แต่ถ้าเป็นวิชาที่นักเรียนเยอะ ๆ เขาก็จะสอนไปเรื่อย ๆ ค่ะ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
อาจารย์ที่นี่ดีนะคะ ทุกคนเลย เราสามารถอีเมลถามได้ตลอดหรือไม่ก็ไปหาที่ห้องทำงานได้ เขาก็จะบอกว่าว่างตอนไหนแล้วให้เราเข้าไปหาได้ค่ะ ถามได้ทุกอย่าง ทั้งเรื่องงาน เนื้อหาที่เรียน เรื่องสอบ เขาเปิดเต็มที่ให้ไปถามได้ เขาก็จะให้ contact ไว้ค่ะ แป้งไม่ได้ค่อยติดต่ออาจารย์นอกรอบนะคะ ส่วนใหญ่แป้งถามในชั่วโมงเลยค่ะ เช่นเรื่องรายงาน เรื่อง presentation ค่ะการปรับตัวต่อการเรียนเยอะมั้ยคะ

ต้องปรับตัวเยอะมากค่ะ แต่โชคดีที่เรียน Pre-sessional ไปก่อน ถ้าไม่เรียนแล้วไปเราคงเครียดกว่านี้ มันช่วยจริง ๆ เพราะก่อนหน้านี้ไม่รู้มาก่อนเลยว่าต้องทำรายงานยังไง มีข้อกำหนดอะไรบ้าง ถ้าไม่มีคอร์สนี้แป้งคงแย่กว่านี้ค่ะ พอไปถึงก็ตกใจนิดนึง เพราะไม่เคยไปอยู่ต่างประเทศคนเดียว เพื่อนก็ไม่มี เพราะคนที่เรียน Pre-sessional ด้วย ก็แยกไปเรียนที่เมืองอื่นหมด มีแค่บางคนที่ไปต่อโทที่เดียวกัน แต่ก็เรียนคนละคณะอยู่ดี แป้งแทบจะเป็นคนไทยคนเดียวในสาขาเลยมั้งคะ ก็ culture shock นิดนึงค่ะ แต่ยังดีที่หาเพื่อนที่เป็นคนอังกฤษได้ ลักษณะการเรียนก็คล้ายกับที่ไทยนะคะ แต่ว่าเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ตอนนั้นก็ยังไม่คุ้นชินว่าต้องใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลาค่ะ ส่วนเรื่องรายงาน เรื่องการบ้านนี่คูณสองเลย พอมาเรียนปริญญาโทแล้วมันเยอะขึ้นมาก ช่วงสามเดือนแรกแป้งอยากกลับบ้านตลอด พอหลังจากสามเดือนก็ดีขึ้นตามลำดับค่ะ อีกช่วงนึงที่เครียดคือตอนทำ Dissertation ค่ะ เครียดกว่าตอนสอบอีก

Dissertation ยากมากมั้ยคะ ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยวคะ
เขียน 15,000 คำค่ะ แป้งเครียดมาก่อนตั้งแต่ยังไม่ไปเรียนแล้วนะว่าเราจะเขียนได้ยังไง จะเอาอะไรมาเขียน แล้วตอนทำจริง ๆ ก็เครียดมาก ผมร่วงเลยด้วย แต่ดีที่อาจารย์ที่ปรึกษาดีมากเลยค่ะ เขาช่วยทุกอย่างเลย ให้เราทำไปก่อนแล้วเขามาตรวจให้ แนะนำทุกอย่างว่าตรงนี้ควรใส่เพิ่มนะ หรือแก้ตรงนี้มั้ย ช่วงแรกก็อีเมลไปแนะนำตัวกับเขาก่อนค่ะว่าเราเป็นนักศึกษาที่ได้ทำ dissertation กับเขานะ จะนัดคุยกับเขาได้เมื่อไหร่ เขาก็นัดวันเวลามาค่ะ นัดตรวจความคืบหน้าครั้งต่อไปก็สัก 1-2 อาทิตย์ค่ะ Dissertation แป้งทำเป็นงานเดี่ยวค่ะ ตอนคิดหัวข้อคือยากที่สุดเลย พอรู้ว่าต้องทำแป้งก็พยายามหาตั้งแต่แรกเลย ว่าจะทำเรื่องอะไรดี เลยโอเคหน่อยเพราะเราก็เตรียมตัวมาในระดับนึง พอ Research Proposal ผ่านมันก็โล่งไปเปราะนึง เวลาทำอาจารย์ก็จะแนะนำว่าลองไปดูทฤษฎีนี้มั้ย น่าจะเกี่ยวข้องนะ บอกมาเป็นหัวข้อใหญ่ ๆ ค่ะ พอผ่านมาแล้วก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากค่ะนอกจากการเรียนแล้ว ได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ อะไรบ้างมั้ยคะ

แป้งไม่ได้ทำกิจกรรมอื่นเลยค่ะ งานพิเศษก็ไม่ได้ทำค่ะ

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
มีค่ะ มหาวิทยาลัยมีส่งอีเมลมาตลอดเลยค่ะ ว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้จะมีบริษัทจากที่ไหนมาบ้าง ถ้าใครสนใจก็ให้ลงชื่อค่ะ

ความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาจากการไปเรียน คิดว่ามีประโยชน์ในการทำงานได้มากแค่ไหน
มีประโยชน์มากค่ะ อย่างนึงเลยคือภาษาอังกฤษ แป้งไปอยู่แค่ปีเดียวแต่รู้สึกได้เลยว่าภาษาอังกฤษดีขึ้นเยอะค่ะ ทั้งฟังพูดอ่านเขียนครบเลยค่ะ สองคือการทำงานภายใต้ความกดดัน แล้วก็เรื่องจัดการเวลาค่ะ รู้สึกว่าถ้าเราผ่านตรงนั้นมาได้ ต่อไปก็คงโอเคค่ะ พอถึงเวลาไปทำงานจริงเราก็คงจะจัดการได้ดีขึ้น ตอนนี้แป้งเพิ่งกลับไปทำงานได้ประมาณสองเดือนเองเลยยังไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาเท่าไหร่ แต่คิดว่าในอนาคตก็คงจะได้ใช้ค่ะ ส่วนใหญ่ที่ได้มาจะเป็นพวก skills มากกว่าค่ะ เพราะคณะที่แป้งเรียน เนื้อหาแต่ละวิชามันค่อนข้างกว้างค่ะ เป็นระบบความคิดมากกว่าที่จะได้นำมาใช้ค่ะ

เพื่อน ๆ ที่จบสาขาเดียวกันตอนนี้มาทำงานแนวไหนกันบ้างคะ
ก็ทำงานในบริษัทนะคะ เพื่อนที่ UK เขาก็ทำงานในออฟฟิศเหมือนกันค่ะ ไม่แน่ใจว่าตำแหน่งอะไร เพื่อนคนไทยกลับมาแล้วบางคนก็เป็น Sales ค่ะมีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
  • สิ่งที่ประทับใจที่สุดของเมืองนี้ คือระบบขนส่งสาธารณะค่ะ เพราะชอบมาก ใช้บัตรใบเดียวแล้วไปได้ทั่วเลยค่ะ อยากไปไหนก็ไปได้ จำนวนรถเมล์มีเกินพอความต้องการเลยค่ะ สะดวกมาก มี application บอกด้วยว่ารถที่เราจะขึ้น มาหรือยัง ไม่ต้องยืนรอ ถึงไปยืนรอก็จะรู้ว่าอีกนานแค่ไหนรถถึงจะมาค่ะ ใน Edinburgh มีทั้งรถเมล์ ทั้งรถราง แต่ไม่มีรถใต้ดินนะ แต่ก็ดีมากค่ะ ถ้าไปเมืองอื่นก็มีรถไฟปกติค่ะ สะดวกเหมือนกัน ซึ่งแป้งเลือกหอพักที่อยู่ในเมือง จะได้เปิดหูเปิดตาค่ะ ได้เจอนักท่องเที่ยวเยอะดี ไม่เงียบจนเกินไป เวลาไปเรียนก็นั่งรถบัสไป ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีค่ะ รถมาทุก ๆ 4 นาที ยิ่งเวลาเร่งด่วนก็จะมาเร็วเข้าไปใหญ่ ไม่เบียดเลยค่ะ รถจะมีถึงประมาณเที่ยงคืน แต่ก็ปลอดภัยค่ะ
  • ผู้คนน่ารักค่ะ เวลาไปเจอที่ supermarket เขาก็ช่วยเหลือนะคะ ไปถามอะไรเขาก็ตอบ friendly ค่ะ พวก racist หรือ discriminate นี่แป้งไม่เคยเจอเลยค่ะ แต่เพื่อนเป็นคนคาซัคสถานเล่าให้ฟังว่าเขาเคยโดนค่ะ แบบเขายืนอยู่แล้วมีเด็ก local อยู่อีกฟากถนนชี้หน้ามาแล้วก็ว่าเขาค่ะ
  • พวก facilities นี่แป้งเข้าห้องสมุดบ่อยค่ะ ดีเลย มีหลายชั้น หนังสือเยอะมาก พวก printer ก็ดีค่ะ มีโควตาให้ 30 ปอนด์ค่ะ จะเล่าว่าตอนทำ Dissertation ต้อง print 2 ชุด มีทั้งสีและขาวดำปนกันค่ะ ราคาก็ไม่เท่ากัน 30 ปอนด์นั้นแป้งเองก็ไม่พอเลยต้องเติมเพิ่มค่ะ แล้วก็มีบริการเย็บเล่มให้ด้วยค่ะ โรงอาหารก็กว้างดี แป้งก็ไปกินบ้างตอนวันที่มีเรียนทั้งเช้าและบ่ายค่ะ พื้นที่กว้างดี มีร้านให้เลือกเยอะ แต่แป้งกิน wrap ทุกครั้งเลย (หัวเราะ)
  • ตัว campus ก็กว้างมากเลยค่ะ จะเดินไปเรียนก็ต้องเผื่อเวลาค่ะ แต่เขาก็มี map มีป้ายให้ดูนะ
  • Structure ของคอร์ส IBM ที่แป้งเรียนนี่ถือว่าเขาวางมาดีนะคะ ตอนเทอมแรกก็จะเป็นปรับปรุงพื้นฐานกลาย ๆ พอเทอมสองก็ค่อนข้าง focus ตาม major ของแต่ละคนค่ะ
สิ่งที่คิดไว้ก่อนไปเรียนกับตอนที่ไปเรียนต่างกันเยอะมั้ยคะ แล้วรู้สึกยังไงบ้าง
แป้งว่าไม่ต่างค่ะ ที่เคยฟังมาก็ประมาณนี้แหละ แค่เราไม่เคยไปเจอด้วยตัวเองค่ะคิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย

แป้งคิดว่าคอร์สนี้ใคร ๆ ก็เรียนได้ แต่ถ้าอยากให้ง่ายขึ้นก็ควรมีพื้นฐานมานิดนึง จะง่ายขึ้นเยอะค่ะ ถ้ามาเริ่มต้นใหม่ก็จะงง ๆ บ้าง เรื่องการมีประสบการณ์ทำงานแป้งว่าไม่จำเป็นค่ะ เรียบจบแล้วมาเรียนเลยก็ได้ค่ะ การมาเรียนนี่ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ อย่างแป้งเองเลือกที่เมืองก่อนค่ะ ให้เราอยู่แล้วมีความสุข ถ้าน้องคนไหนที่ไม่ได้ serious เรื่องอันดับของมหาวิทยาลัย ก็แนะนำเมืองนี้นะคะ น่ารักดี แป้งยังอยากกลับไปอีกเลยค่ะ ฮ่า ๆ เพราะแป้งคิดว่าเรื่องเนื้อหาการเรียนไม่น่าต่างกันมาก มหาวิทยาลัยนี้ก็แนะนำนะคะ เพื่อน ๆ ช่วยเหลือกันทุกอย่างเลยค่ะ บรรยากาศของเมืองเองก็มีทั้งฝั่งที่มีแสงสี แล้วก็มีฝั่งที่ไม่วุ่นวายค่ะ โดยรวมก็เอื้อต่อการเรียนมากค่ะ ฝากอีกอย่างถึงคนที่อยากไปเรียนจริง ๆ นะคะ คอร์ส Pre-sessional จำเป็นเหมือนกันค่ะ มันช่วยได้เยอะจริง ๆ ค่ะสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Business Management with Performance Management หรือสมัครเรียนที่ Heriot-Watt University สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน